นศ.ร้องตรวจ “เหล้า” ริมรั้วมหา’ลัย

โดย
| |
อ่าน : 3,779

แฉรอบ 10 ม.ดังฝ่าฝืนขายให้เด็กนร.

 

 

          ตัวแทนเครือข่ายเยาวชนสร้างสรรค์รู้ทันแอลกอฮอล์ เครือข่ายนักศึกษาสื่อสารมวลชนรามคำแหง สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มูลนิธิเยาวชนเพื่อการพัฒนา และเครือข่ายรณรงค์เพื่อป้องกันภัยแอลกอฮอล์ ทั้งหมดเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. หลังสุ่มตรวจร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย รวมทั้งคลิปวิดีโอที่ยืนยันพฤติกรรมการกระทำผิดของผู้ประกอบการร้านค้ารอบมหาวิทยาลัยดัง 10 แห่งในกรุงเทพฯ

 

          เพื่อขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติบังคับใช้ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 กับร้านที่ฝ่าฝืนจำหน่ายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ในชุดนักศึกษา ร้านที่จำหน่ายแอลกอฮอล์ในหอพักศึกษาและร้ายขายยาอย่างเคร่งครัด ตามเจตนาของกฎหมายที่ป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ รวมทั้งประชาสัมพันธ์กฎหมายนี้ให้ผู้ประกอบการร้านค้ารอบสถานศึกษาทราบ

 

          ร้านเหล้ารอบสถานศึกษาดูจะคึกคัก กับการได้กลับมาเปิดร้านน้ำเมาเอาใจหนุ่มสาวในเครื่องแบบ ถามว่าทำไมวัยรุ่นถึงดื่มเหล้ากันมากนัก...ตอบง่ายๆ ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง คือ ร้านเหล้าเข้าถึงนิสิต นักศึกษา

 

          ไม่เชื่อลองเดินดูรอบมหาวิทยาลัยดูก็ได้ รับรองว่าต้องเจอะเจอกับร้านเหล้า กลายเป็นแหล่งนัดพบหลังเลิกเรียน นิสิต นักศึกษา ไม่รู้จะไปนัดพบกันที่ไหน พวกเขาจึงไปนัดพบกันที่ร้านเหล้าตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ทันตกดินโจ๋งครึ่มกันไปแล้วกับผับ ร้านเหล้าที่เปิดขายกันอย่างไม่กลัวเกรงกฎหมายรอบรั้วมหาวิทยาลัย แค่นักศึกษาก้าวเท้าออกมานอกประตูก็เจอร้านเหล้าพวกนี้คอยต้อนรับอยู่มากมาย

 

          นักศึกษามีทั้งนักดื่มหน้าเก่า นักดื่มหน้าใหม่ เข้าไปหาความสุข ความสำราญ หลังจากเลิกเรียน โดยเฉพาะนักศึกษารุ่นพี่จะชวนรุ่นน้องที่เพิ่งเข้ามาศึกษาใหม่ไปดื่มกันจนเมา เป็นภาพที่เห็นกันจนชินตาไปเสียแล้ว

 

          ซึ่งกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็ก เยาวชน สตรี สังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วางมาตรการดำเนินการจับกุมและดำเนินคดีกับบรรดาผับและร้านเหล้า ที่เป็นแหล่งมั่วสุ่มของเยาวชนหรือนักศึกษา

 

          ที่ผ่านมาให้ตำรวจนอกเครื่องแบบนั้น ใช้กล้องซ่อนเข้าไปถ่ายภาพพฤติกรรมของนักศึกษาที่ปฏิบัติตัวนอกลู่นอกทาง ไปนั่งทำตัวเป็นคนขี้เมาอยู่ตามร้านเหล้าเหล่านี้ แต่ร้านค้าเหล่านี้ยังเปิดเย้ยกฎหมายตั้งแต่ 6 โมงเย็น นักศึกษาเข้าร้านประมาณ 2 ทุ่มไปถึงเที่ยงคืนดื่มกินกันอย่างเมามัน เฮฮา ประสานกับเสียงเพลงที่เปิดดังกระหึ่มสนั่นไปทั่วทั้งซอย

 

          สิงห์นักดื่มเหล่านี้ไม่ได้มีแต่นักศึกษาชายอย่างเดียว แต่นักศึกษาหญิงที่ทำตัวเป็นขาเมาก็มีไม่น้อย นักศึกษาหญิงบางคนเมาอยู่ในเครื่องแบบชุดนักศึกษา ที่แต่งกันตามสมัยยุคอินเทรนด์ กระโปรงสั้นเอวต่ำผ่าหน้า ผ่าหลัง เลยขึ้นไปถึงต้นขา กลายเป็นชุดรวมสายตาของบรรดาผู้ชายที่เข้าไปนั่งดื่มกินในร้าน

 

          เหล้ายอดฮิตที่นักศึกษาขี้เมานิยมดื่ม คือ เหล้าไทยราคาถูก มิกเซอร์ก็คือโซดาและน้ำก็แค่ขวดละ 10 บาท น้ำแข็งที่จ่ายแบบครั้งเดียว 30 บาท เติมได้ตลอดทั้งคืน นี่คือกลยุทธ์ที่ทางร้านนำมาล่อลูกค้าให้จูงมือกันเข้ามาไปดื่มไปเมากันอย่างไม่ยั้ง

 

          นักศึกษาหลายคนที่เข้าไปดื่มเหล้าในร้านพวกนี้ บางคนเพิ่งผ่านบรรยากาศการรับน้องใหม่กันมาสดๆ ร้อนๆ รับน้องเสร็จรุ่นพี่ก็พามารับกันที่ร้านต่อ แสดงว่าส่วนหนึ่งเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 และชั้นปีที่ 2 อายุไม่ถึง 20 ปี สวนกระแสรับน้องปลอดเหล้าอย่างชัดเจน คำถามที่ตามมา นักศึกษาอายุไม่ถึง 20 ปี เข้ามานั่งดื่มเหล้าในผับได้อย่างไร เมื่อเป็นข้อห้ามตามกฎหมาย

 

          ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ถือว่ากระทำผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาตรา 29 และร้านที่จำหน่ายในหอพักนักศึกษาซึ่งเป็นสถานที่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีความผิดตามมาตรา 27 สิ่งเหล่านี้แก้ไขได้ด้วยการบังคับใช่กฎหมายที่มีอยู่ 3 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ร.บ.สุรา และ พ.ร.บ.สถานบริการ

 

          เหล้า...เป็นต้นตอก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นการทะเลาะวิวาท ผลกระทบกับการเรียน เรื่องของสุขภาพ ตลอดจนเรื่องที่น่ากลัวที่สุด คือ อุบัติเหตุ ที่มักจะเห็นเป็นประจำในหน้าหนังสือพิมพ์ให้ต้องสลดใจอยู่บ่อยครั้ง อาทิ

 

          นักศึกษาเมาซิ่งเก๋งอัดตอม่อดับอนาถ” “นศ.สาวเมา เสร็จแท็กซี่หื่น อุ้มเข้าม่านรูด” “นิสิตเมา คว้าปืนยิงคู่อริดับ นี่เป็นแค่ตัวอย่างที่เกิดขึ้น นิสิต นักศึกษาหลายต่อหลายคน ต้องมาจบชีวิตหรือหมดอนาคตไปอย่างน่าเสียดายเพราะ เหล้า

 

          ถึงเวลาแล้วหรือยังกับการแก้ปัญหานี้ ต้องบอกว่า...มันเลยเวลามาตั้งนานแล้ว

 

          ปัญหาของสังคมคงไม่พ้นรัฐบาล ครู อาจารย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าของร้านเหล้า ฯลฯ ต้องช่วยกันเอาจริงเอาจัง สกัดกั้นไม่ให้เข้าใกล้สถานศึกษา อย่างน้อยก็เป็นการดึงให้วัยรุ่นมีเวลาดื่มเหล้าน้อยลงเพราะเดินทางไกลขึ้น ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่วิธีทางแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แต่ก็ช่วยแก้ปัญหาที่ปลายเหตุได้บ้างไม่มากก็น้อย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์

 

 

update 26-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

- ร้านเหล้าล้อมมหาวิทยาลัย ฟันรายได้กว่าร้อยล้านบาท

- 5 อันดับแหล่ง "น้ำเมา" รอบมหาวิทยาลัย

- แอลกอฮอล์ในคราบน้ำหวานภัยคุกคามเยาวชน

- เหล้าปั่นข้างโรงเรียนอันตรายสุดสุด

- เยาวชนไทยน่าห่วง! แหล่งอบายมุขรอบโรงเรียน

- 50 โรงเรียนทั่วกรุงอยู่ในอุ้งเล็บอบายมุข

- เตือนขาโจ๋เมาหัวราน้ำทำความจำเสื่อม

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • แบบสอบถามความต้องการเพื่อประกอบการปรับปรุงเว็บไซต์ สสส. -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม