อย่าให้เขาหลอก!! ว่าชาเขียวป้องกันโรคได้

โดย
| |
อ่าน : 1,913

พบอ้างสรรพคุณเกินจริง แจ้งจับ-ปรับด่วน!!

 

 

          ปัจจุบันมีเครื่องดื่มชาเขียวหลากหลายยี่ห้อจำหน่ายตามท้องตลาด ซึ่งแต่ละยี่ห้อมีกลยุทธ์ส่งเสริมการขายหลายรูปแบบ เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคนิยมการดื่มชาเขียวมากขึ้น โดยกลยุทธ์หนึ่งที่นำมาใช้ ก็คือ การโฆษณาหรือกล่าวอ้างสรรพคุณว่าเครื่องดื่มชาเขียวมีสารโพลีฟินอล (polyphenol) ที่เป็นแอนติออกซิแดนซ์ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันกำจัดอนุมูลอิสระและโคเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดเส้นเลือดอุดตัน ความดันโลหิตสูง หากดื่มเป็นประจำทำให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน ลดน้ำหนัก หรือป้องกันฟันผุได้ ทำให้ผู้บริโภคหลงเชื่อหันมาดื่มชาเขียวเป็นจำนวนมาก

 

          ซึ่งในความเป็นจริงผลจากการศึกษาถึงประโยชน์ในการป้องกันโรคของการบริโภคชาเขียวเป็นการศึกษาเฉพาะในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง ซึ่งยังไม่เคยมีการศึกษาในมนุษย์และปริมาณที่ใช้ในการทดลองก็เป็นปริมาณที่สูงมากกว่าที่คนทั่วไปบริโภคหลายเท่าตัว ดังนั้นสารโพลิฟีนอลจะมีผลดีต่อร่างกายดังที่กล่าวอ้าง ต้องมีการบริโภคชาเขียวมากกว่าปกติหลายเท่า

 

          จึงสรุปได้ว่าประโยชน์ที่ผู้บริโภคจะได้รับจากการดื่มเครื่องดื่มชาเขียวก็คือ เพื่อให้ความสดชื่นและแก้กระหายน้ำเท่านั้น แต่ถ้าผู้บริโภคดื่มในปริมาณมากเป็นประจำจะได้รับสารกาเฟอีนและน้ำตาลในปริมาณสูงซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดปัญหาโรคอ้วนในเด็ก

 

          สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ขอเตือนให้ผู้ประกอบการให้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่าโฆษณาเป็นเท็จหรือเกินความจริง เพียงเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า หากตรวจพบการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และถ้าผู้บริโภคท่านใดพบเห็นการโฆษณาสินค้าหรือบริการที่เกินจริง โปรดแจ้ง สายด่วน อย. 1556 หรือสายด่วน สคบ. 1166

 

          ผู้บริโภคถูกเอาเปรียบ ร้องเรียนได้ที่

 

          ส่วนกลาง (กรุงเทพฯ) ร้องเรียนได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค โทรศัพท์สายด่วน สคบ.1166 e-mall address : consumer@ocpb.go.th webslte : www.ocpb.go.th

 

          ส่วนภูมิภาค (ต่างจังหวัด) ร้องเรียนได้ที่ คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัด ณ ศาลากลางจังหวัดทุกจังหวัด และที่ทำการอำเภอทุกอำเภอ เทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบลใกล้บ้านท่าน

 

          ผู้บริโภคขอรับแบบบันทึกการร้องเรียนได้ที่ ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น เขียนบันทึกคำร้องเรียน พร้อม แบบสำเนาหลักฐาน และส่งกลับมายัง สคบ. ทางไปรษณีย์ โดยผู้บริโภคไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

update 09-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม