‘น้ำส้ม’ ทำลายเคลือบฟัน

โดย
| |
อ่าน : 3,799

ชี้! จิบทีละนิด ยิ่งกัดกร่อน

 

 

          การดื่มน้ำผลไม้ที่มีกรดสูงเช่น น้ำส้มทำลายเคลือบฟันได้ ดร.หยันฟางเหริน จาก สถาบันสุขภาพปากอีสต์แมน สหรัฐอเมริกา การศึกษาฟันโดยใช้กล้องจุลทรรศน์ vertical scanning microscope ดูพื้นผิวฟันของผู้ดื่มน้ำผลไม้ เช่น น้ำส้ม และพบว่า กรดในน้ำส้มทำลายสารเคลือบฟันที่ทำให้ฟันแข็งแรงลงได้ถึง 84% เนื่องจากกรดนั้นแรงมาก

 

          เป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำผลไม้ที่มีกรดสูง น้ำดื่มประเภทเกลือแร่และน้ำอัดลม มีกรดอยู่ในน้ำนั้น แต่การศึกษาครั้งก่อนๆ ไม่คิดว่าน้ำส้มจะทำลายสารเคลือบฟันได้มากเช่นนี้ และพบว่า ผู้ที่ค่อยๆ จิบน้ำส้มนาน 20 นาทีฟันกร่อนกว่าผู้ที่ดื่มน้ำส้มรวดเดียว

 

          ดร.เหรินยังชี้ว่า ผลิตภัณฑ์ที่ฟอกฟันให้ขาวและมีไฮโดรเจน เพอร็อกไซด์ประมาณ 6% ส่งผลร้ายต่อสารเคลือบฟันเช่นเดียวกับการดื่มน้ำส้ม ส่วนการรักษาสุขภาพฟันที่ดีที่สุดคือแปรงฟันวันละ 2 ครั้งด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 09-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม