สุขภาพดี สร้างได้ สไตล์ไมเคิล เกียรติศักดิ์

| |
อ่าน : 6,419

เรื่องโดย เทียนทิพย์  เดียวกี่ Team Content www.thaihealth.or.th

สุขภาพดี สร้างได้ สไตล์ไมเคิล เกียรติศักดิ์ thaihealth

นับว่าเป็นอีกหนึ่งหนุ่มในวงการบันเทิงไทยที่น่าจับตามองในขณะนี้ และเชื่อว่าเป็นหนุ่มตี๋สเปคใครหลายคนอีกด้วยอย่าง ไมเคิล เกียรติศักดิ์ วัตนวิทย์สกุล  หลายคนรู้จักเขาในนาม คุณเจ จาก Oxygen The Series ซีรีส์วายที่ทำเอาสาว ๆ เคลิ้มไปกับรอยยิ้มสดใสของเขา และเร็ว ๆ นี้จะได้รับชมผลงานการแสดงอีกเรื่องของไมเคิล ในซีรีส์ Boylove Call It What You Want จะรักก็รักเหอะ นอกจากการแสดงแล้ว หลายคนยังเป็นแฟนคลับไมเคิลจากรายการค้นหานายแบบชั้นนำของเมืองไทยอีกด้วย  

ด้วยส่วนสูง 179 เซนติเมตร น้ำหนัก 72 กิโลกรัม เมื่อลองคำนวณค่า BMI แล้ว ก็เป็นหุ่นชายไทยที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน ไมเคิล บอกว่ากว่าที่เขาจะทำร่างกายให้มีสุขภาพดีนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ และเชื่อว่าทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่เสี่ยงต่อการทำร้ายสุขภาพได้เช่นกัน

“ ผมออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3 - 4 ครั้ง นอกจากจะออกกำลังกายปกติแล้ว ก็ยังเน้นสัดส่วน โดยการบอดี้เวท ก่อนเข้าวงการบันเทิงก็เล่นกีฬาบาสเกตบอลเป็นประจำ เพราะเป็นกีฬาที่ชื่นชอบ แต่จริง ๆ กีฬาอะไรก็ได้เพราะเป็นการบริหารร่างกายอยู่แล้ว ”

สุขภาพดี สร้างได้ สไตล์ไมเคิล เกียรติศักดิ์ thaihealth

นอกจากชอบออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจแล้ว ไมเคิลบอกว่าเรื่องอาหารการกินก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยก่อนหน้านี้เขาเป็นคนหนึ่งที่ชอบกินหวาน แต่เมื่อเริ่มออกกำลังกายก็อยากมีสุขภาพดี จึงเปลี่ยนกิจวัตรและพฤติกรรมในที่สุด เช่น เปลี่ยนการกินอาหาร และหันมาออกกำลังกาย พบว่าสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในทุก ๆ ด้าน  โดยคิดเสมอว่า เรากินอะไรเข้าไปร่างกายก็จะออกมาในรูปแบบนั้น ถ้าเรากินสิ่งที่ไม่ดี ก็ทำให้สุขภาพเราไม่ดี ปัจจุบันจึงพยายามหลีกเลี่ยงของหวาน อย่างน้ำหวานหรือขนม และกินผัก ผลไม้ ควบคู่ในทุก ๆ มื้อ อย่างน้อยวันละ 400 กรัม  จะพยายามมีผักในทุก ๆ จาน เพราะผักจะช่วยเรื่องการดูดซึมและวิตามิน ส่วนผลไม้ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ ได้แก่ มะละกอ เพราะช่วยเรื่องการขับถ่าย และเมื่อทำควบคู่กับการออกกำลังกาย ก็จะทำให้ระบบภายในร่างกายมีการทำงานที่สอดคล้องกัน

สุขภาพดี สร้างได้ สไตล์ไมเคิล เกียรติศักดิ์ thaihealth

“ เป็นวัยรุ่น มันเหนื่อย ” ประโยคคลาสสิกที่เรามักจะเห็นในสเตตัสสังคมออนไลน์ที่บ่งบอกว่า ความเครียดเริ่มเข้ามาเยือนในชีวิตแล้วล่ะสิ ไมเคิลบอกว่า เวลาเครียด  เขาจะปลีกตัวไปทำกิจกรรมยามว่าง แน่นอนว่าการเล่นกีฬาโปรดอย่างบาสเกตบอล และร้องเพลงช่วยผ่อนคลายความเครียด ทั้งยังทำให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตดีอีกด้วย  

อดถามต่อไม่ได้ว่า ในช่วงนี้ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เขาปรับวิธีการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างไรในการต่อสู้กับเจ้าโควิด-19 ไมเคิล บอกว่า ช่วงโควิดต้องสวมหน้ากากตลอด ล้างมือบ่อย ๆ โดยพกเจลแอลกอฮอล์ไว้ล้างมือเพื่อป้องกัน และพยายามเว้นระยะห่างทางสังคม

สุขภาพดี สร้างได้ สไตล์ไมเคิล เกียรติศักดิ์ thaihealth

ช่วงโควิดคิดว่าถ้าเราเตรียมตัวดี ระมัดระวัง ป้องกันตัวเอง โดยการสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม คิดว่านี่เป็นสิ่งที่ทำได้เองและทำได้ง่าย อย่าไปเครียด แต่จงยอมรับและเท่าทันต่อสถานการณ์ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น ที่สำคัญ คือ อย่าพาตัวเองไปเข้าสังคมที่มีคนเยอะ ๆ  อาจจะต้องทำกิจกรรมที่เป็นส่วนตัว เช่น อยู่บ้าน ทำกิจกรรมเล็ก ๆ ภายในครอบครัว เวลาออกจากบ้านก็อย่าใช้เวลานาน รีบทำธุระ รีบกลับ เป็นกำลังใจให้ทุกคนในการต่อสู้กับโควิด-19 ไปด้วยกัน” ไมเคิล ฝากทิ้งท้าย

สุขภาพดี สร้างได้ เพราะชีวิตดี เริ่มที่เรา สิ่งที่ไมเคิลได้แชร์ประสบการณ์การดูแลสุขภาพในครั้งนี้ เชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้  สสส. อยากให้ทุกคนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนั่นคือ หมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดปัจจัยเสี่ยงอย่างแอลกอฮอล์ และบุหรี่ รวมถึงสวมหน้ากากป้องกัน เว้นระยะห่าง ไม่ปกปิดข้อมูล และล้างมือให้บ่อย มาร่วมกันยกระดับสู้โควิด 19 ไปด้วยกัน

สุขภาพดี สร้างได้ สไตล์ไมเคิล เกียรติศักดิ์ thaihealth

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม