แนะเปลี่ยนวิกฤติโควิด เป็นโอกาสเลิกเหล้าเลิกยาเสพติด

โดย
| |
อ่าน : 685

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้าออนไลน์

แนะเปลี่ยนวิกฤติโควิด เป็นโอกาสเลิกเหล้าเลิกยาเสพติด thaihealth

แฟ้มภาพ

การออกไปรวมกลุ่มเสพยา หรือนัดดื่มเหล้าสังสรรค์ตามสถานที่ต่างๆ มีความเสี่ยงที่จะติดและแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ได้ ดังนั้นในช่วงนี้ควรอยู่บ้านและลองใช้โอกาสนี้ ลดละเลิกการดื่มเหล้าและยาเสพติดทุกชนิด

นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ในปัจจุบันประเทศไทยกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้นวันละ 1,000 กว่าราย ประชาชนควรตระหนักถึงความอันตรายและหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองให้มาก โดยการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่คนแออัด ทั้งนี้ไม่ควรรวมกลุ่มเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรวมกลุ่มเพื่อดื่มสังสรรค์ หรือเพื่อใช้ยาเสพติด รวมไปถึงการใช้ยาเสพติดตามลำพัง

เพราะยาเสพติดทุกประเภท ส่งผลเสียอย่างร้ายแรงต่อร่างกายของผู้เสพ ทำลายสมองและระบบต่างๆ ในร่างกาย ทำให้ผู้เสพเกิดอาการประสาทหลอน หูแว่ว หวาดระแวง เห็นภาพหลอน มีพฤติกรรมก้าวร้าว หงุดหงิด อารมณ์รุนแรง คลุ้มคลั่ง ไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ขาดสติ ขาดการระมัดระวังตนเอง ขาดความยับยั้งชั่งใจ ทั้งนี้การรวมกลุ่มเพื่อใช้ยาเสพติดอาจต้องอยู่ในสถานที่ปิดเป็นเวลานาน มีการใช้อุปกรณ์ในการเสพร่วมกัน ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโควิด -19 ได้อย่างรวดเร็ว

นายแพทย์สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันบำบัดรักษา และฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี กล่าวเพิ่มเติมว่า การใช้ยาและเสพติดทุกชนิดรวมไปถึงการดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่มีประโยชน์ใดๆ ต่อร่างกายเลย แต่กลับส่งผลเสียอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพ การใช้ยาและสารเสพติดบ่อยๆ จะทำให้สมองส่วนควบคุมการคิดถูกทำลาย การใช้ความคิดที่เป็นเหตุเป็นผลเสียไป ทำให้ทำอะไรตามใจตามอารมณ์

จึงมักแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น ก้าวร้าว หงุดหงิด เกิดอาการทางจิตประสาท ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ขณะผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ร่วมกับการใช้ยาเสพติด หรือดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลง ทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานฆ่าเชื้อโรคในร่างกายได้ไม่เต็มที่ มีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ได้ง่าย

อยากฝากเตือนไปถึงผู้ใช้ยาและสารเสพติด รวมไปถึงผู้นิยมดื่มแอลกอฮอล์ ควรคำนึงถึงคนในครอบครัวให้มาก เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าการออกไปรวมกลุ่มเพื่อสังสรรค์ต่างๆ คนในกลุ่มนั้นมีใครติดเชื้อหรือไม่ ไปพื้นที่เสี่ยงหรือไปสัมผัสคนติดเชื้อมาหรือไม่ หรืออาจจะติดแล้วแต่ไม่แสดงอาการ ดังนั้นควรอยู่บ้าน ไม่นำตัวเองเข้าไปรวมกลุ่มอยู่ในพื้นที่เสี่ยง พักผ่อนร่างกายดูแลตนเอง และใช้โอกาสนี้ในการ ลด ละ เลิก การใช้ยาและสารเสพติดทุกชนิด รวมถึงสุราและบุหรี่

โดยสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่สายด่วนยาเสพติด 1165 หรือเข้ารับการบำบัดรักษาที่สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี กรมการแพทย์ จังหวัดปทุมธานี และโรงพยาบาลธัญญารักษ์ในส่วนภูมิภาคทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลธัญญารักษ์เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ขอนแก่น อุดรธานี สงขลา และปัตตานี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pmindat.go.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม