คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนเมษายน 2564)

| |
อ่าน : 1,539
สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกคน
 

แต่ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงพบผู้ป่วยใหม่ แม้ว่าจะอยู่ในปริมาณที่ควบคุมได้และการเริ่มต้นฉีดวัคซีนป้องกัน แต่ทุกคนก็ยังคงต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด แน่นอนว่า สงกรานต์วิถีใหม่ปีนี้ ยังไม่มีการสาดน้ำ และการบันเทิงเฉลิมฉลอง แต่คงกลับไปสู่สงกรานต์วิถีเดิมที่ยึดประเพณีการสรงน้ำพระและรดน้ำผู้ใหญ่

สิ่งหนึ่งที่ยังน่ากังวลในช่วงเทศกาลแบบนี้ยังหนีไม่พ้น “อุบัติเหตุทางถนน” จากการเดินทางที่เพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวติดต่อกัน แม้การดื่มฉลองน่าจะลดลง แต่ปัจจัยอื่น ๆ ยังคงต้องช่วยกันดูแล สงกรานต์ปีนี้ขอให้ “คิดถึง ต้องกลับให้ถึงอย่างปลอดภัย” กันทุกครอบครัวไทย

ในเดือนที่ผ่านมา มีเรื่องหนึ่งที่น่าชื่นชมคือ โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ : THAIHEALTH INNO AWARDS ครั้งที่ 3 ของ สสส. ในปีนี้ ซึ่งเป็นสนามสร้างนวัตกรรุ่นจิ๋ว ให้เกิดความตระหนักในการคิดอย่างสร้างสรรค์เพื่อแก้ปัญหาสุขภาวะ มีเยาวชนเข้าร่วมกว่า 300 ทีมโดยเยาวชนกลุ่มนี้ ได้รับคำแนะนำ แนะแนว ให้เกิดความตระหนักในการแก้ปัญหาสุขภาวะ ซึ่งทีมที่ได้รับรางวัลถือว่ามีความคิดสร้างสรรค์ สามารถต่อยอดความคิดให้นำไปสู่การแก้ปัญหาได้อย่างแท้จริง

งานสร้างเสริมสุขภาพ ก็ไม่ต่างจากงานพัฒนาอื่น ๆ ในยุคนี้ ที่ต้องการนวัตกรรมมาแก้ไขปัญหาและข้อจำกัดที่มีอยู่ อย่างที่หลากหลายนวัตกรรมมาพลิกผันเรื่องต่าง ๆ

อย่างเช่น การที่หลายปีมานี้ รัฐบาลในแต่ละประเทศหันมาให้ความสำคัญกับแหล่งพลังงานทดแทนมากกว่าพึ่งพาพลังงานฟอสซิลอย่าง น้ำมัน ถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นฉนวนสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ส่วนใหญ่ของทั้งโลก หลังจากที่นายโจ ไบเดนได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา และได้ให้คำมั่นไว้ว่าจะกลับเข้าร่วมข้อตกลงปารีส ต่อสู้ปัญหาโลกร้อน มุ่งสู่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ น่าจะทำให้เราเห็นในปี 2021พลังงานทางเลือกจะมีราคาที่เข้าถึงได้สำหรับการใช้งานภายในบ้านและโรงงานขนาดกลาง-เล็กมากขึ้น

เช่นเดียวกับ การที่เราก็ได้เห็นถึงความเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากทั้งค่ายรถยนต์หลายชาติ ที่ผลิตออกมาในราคาที่จับต้องได้ ทำให้ในหลายประเทศรวมทั้งไทยเริ่มหันมาลงทุนกับสถานีอัดประจุไฟฟ้ากันมากขึ้น หลาย ๆ รุ่นจะมีเซนเซอร์รอบคันช่วยในการบังคับรถอัตโนมัติแบบไร้คนขับ ซึ่งน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการลดอุบัติเหตุบนถนนจากพฤติกรรมของผู้ขับรถลงได้อย่างมีนัยสำคัญในอนาคตอันใกล้

งาน THAIHEALTH INNO AWARDS ปีหน้า สสส. จึงตั้งใจจะขยายงานเพิ่มจากระดับนักเรียนนักศึกษา สู่ระดับสตาร์ทอัพ (start up) ที่จะถูกเชิญชวนเข้ามาหาทางใช้นวัตกรรมในการมาร่วมยกระดับการแก้ไขปัญหาเรื้อรังของการสร้างเสริมสุขภาพและการลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพต่าง ๆ ให้เกิดประสิทธิผลยิ่งขึ้น

เพื่อก้าวสู่ความท้าทายของทศวรรษที่สามแห่งการเดินทางสร้างเสริมสุขภาพของ สสส. ต่อไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ