สสส.หนุนสร้างพื้นที่ปลอดภัย ปรับทัศนคติสังคม มองเรื่องครอบครัว เป็นเรื่องของทุกคน

| |
อ่าน : 366

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพประกอบจาก สสส.

สสส.หนุนสร้างพื้นที่ปลอดภัย ปรับทัศนคติสังคม มองเรื่องครอบครัว เป็นเรื่องของทุกคน thaihealth

มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ชี้ โควิด -19 ระบาดซ้ำ “วันสงกรานต์” ประชาชน เสี่ยง ความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มขึ้นกว่า ร้อยละ 20  สสส. หนุน สร้างพื้นที่ปลอดภัย ปรับทัศนคติสังคม มอง “เรื่องครอบครัว เป็นเรื่องของทุกคน”

สสส.หนุนสร้างพื้นที่ปลอดภัย ปรับทัศนคติสังคม มองเรื่องครอบครัว เป็นเรื่องของทุกคน thaihealth

นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า วันครอบครัวปีนี้ ประเทศไทยยังอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดซ้ำของโควิด-19 และมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้ประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบในชีวิต เกิดความเครียดสะสม จนกลายเป็นสาเหตุของความรุนแรงในครอบครัว สสส. พบว่า ครอบครัวที่มีรายได้น้อย มีแนวโน้มเกิดความรุนแรงมากกว่าครอบครัวที่มีรายได้พอใช้ โดยคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รายงานผลสำรวจความชุกความรุนแรงต่อผู้หญิงและบุคคลในครอบครัว ปี 2563 ว่า ประเทศไทยพบความรุนแรงในครอบครัวด้านจิตใจสูงสุดร้อยละ 41.2  รองลงมาคือ ทางร่างกาย ร้อยละ 4.3 และทางเพศ ร้อยละ 2.3  ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการสถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัว รายงานว่าตั้งแต่ปี 2559 -2563 พบว่าความรุนแรงในครอบครัวมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นคิดเป็น 1,400 ราย/ปี หรือเฉลี่ย 4 ราย/วัน

“ที่ผ่านมา สสส. ทำงานเชิงรุก ปลุกพลังภาคีเครือข่าย สร้างคู่มือพัฒนาพื้นที่ปลอดภัยทางสังคม วางกลไกช่วยเหลือด้านระบบคุ้มครองบุคคลในครอบครัว สู่การเกิดพื้นที่คุ้มครองทางสังคม (Social Protection Area) โดยมีเป้าหมายปรับวิธีคิด เปลี่ยนความเชื่อ สร้างบรรทัดฐาน และวิถีปฏิบัติของคนในชุมชนให้มองว่า เรื่องครอบครัว เป็นเรื่องของทุกคน วันครอบครัวปีนี้ ยังอยู่ในช่วงโควิด-19 จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนหันมาทำกิจกรรมที่บ้านกับครอบครัว สร้างความสัมพันธ์ร่วมกันในวันหยุดยาว เพื่อป้องกันปัญหาความรุนแรงในครอบครัวและหยุดวงจรระบาดโควิด-19 ไม่ให้เกิดซ้ำ จากกิจกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการแพร่เชื้อไปด้วยกัน” นางภรณี กล่าว

สสส.หนุนสร้างพื้นที่ปลอดภัย ปรับทัศนคติสังคม มองเรื่องครอบครัว เป็นเรื่องของทุกคน thaihealth

นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 สิ่งที่เห็นได้ชัด คือ พบความรุนแรงในครอบครัวมากขึ้น ส่วนใหญ่มาจากสภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวยากจนทำให้ประชาชนบางส่วนได้รับผลกระทบในครอบครัว เช่น ขาดรายได้ ไม่มีงานทำ และเกิดความเครียดสะสม โดยปี 2563 มีประชาชนมาขอความช่วยเหลือเรื่องความรุนแรงในครอบครัวกับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เพิ่มขึ้นกว่า ร้อยละ 20 แบ่งเป็น 1. ปรึกษาด้านกฎหมายเพื่อไปแจ้งความดำเนินคดีหลังถูกคนในครอบครัวทำร้ายร่างกายด้วยตัวเอง และ 2. ร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือให้ทางมูลนิธิฯ พาไปแจ้งความดำเนินคดี

“อีกปัญหาความรุนแรงที่พบคือ คนในบ้านเลือกระบายความเครียดด้วยการไปปาร์ตี้ ดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขอาจสร้างความร้าวฉานและความรุนแรงได้ วันครอบครัวปีนี้ เชิญชวนให้ทุกคนลด ละ เลิกอบายมุข ป้องกันความเสี่ยงติดเชื้อ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยทำให้ประเทศไทยก้าวพ้นวิกฤตโควิด-19 และสร้างครอบครัวสุขภาวะดี ไร้ความรุนแรง” นายจะเด็จ กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม