อากาศร้อนจัด แนะดูแลเด็กใกล้ชิด ป้องกันโรคฮีทสโตรก

| |
อ่าน : 754

ที่มา : กรมอนามัย

อากาศร้อนจัด แนะดูแลเด็กใกล้ชิด ป้องกันโรคฮีทสโตรก thaihealth

เเฟ้มภาพ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยอากาศร้อนจัด ลดเวลาให้เด็กทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อป้องกันโรคลมร้อน หรือโรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) พร้อมแนะพ่อแม่ ผู้ปกครองควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 และคาดว่าจะสิ้นสุดกลางเดือนพฤษภาคม 2564 โดยมีอุณหภูมิสูงสุดของแต่ละวันมากกว่า 35 องศาเซลเซียส ซึ่งคาดการณ์ผลกระทบต่อสุขภาพได้ว่าอากาศที่ร้อนอบอ้าวอาจทำให้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กเล็ก ที่อยู่กลางแดด เป็นเวลานาน หรือออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ กลางแจ้งในช่วงอากาศร้อน ก็จะทำให้เด็กสูญเสียน้ำและเกลือแร่ในร่างกายจากความร้อนได้ง่าย เนื่องจากร่างกายของเด็กยังไม่สามารถปรับตัวต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้นได้เท่ากับผู้ใหญ่ และอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคลมร้อน หรือโรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) ได้เช่นกัน

โดยอาการที่พบได้ทั่วไปคือ ผิวหนังแดงและแห้ง ตัวร้อนจัด เหงื่อไม่ออก สับสน มึนงงหรืออาจหมดสติ หากไม่ได้รับการปฐมพยาบาลทันที อาจเสียชีวิตได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง ดังนั้น เมื่อต้องออกนอกบ้านในช่วงที่มีอากาศร้อน พ่อแม่ ผู้ปกครองควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ให้เด็กสวมเสื้อผ้าสีอ่อน มีน้ำหนักเบา ระบายความร้อนได้ดี แต่หากอากาศร้อนจัด ควรหลีกเลี่ยงการพาเด็กไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ถ้าจำเป็นควรสวมหมวกปีกกว้าง สวมเสื้อ แขนยาว กางเกงขายาว ทาครีมกันแดด กางร่มให้กับเด็ก ๆ และติดตามข่าวสารพยากรณ์อากาศ อุณหภูมิสูงสุดรายวันด้วย

สำหรับโรงเรียนหรือศูนย์เด็กเล็ก ควรลดเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงเวลาที่อากาศร้อนจัด โดยเฉพาะช่วงเวลา 11.00–15.00 น. ควรทำกิจกรรมในร่มและเป็นพื้นที่เปิด อยู่ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี เช่น ใต้อาคารเรียน หรือสถานที่ที่มีเครื่องปรับอากาศ ให้เด็กดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ โดยไม่ต้องรอให้กระหายน้ำ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ ที่สำคัญ อย่าปล่อยให้เด็กอยู่ในรถที่จอดตากแดดตามลำพังโดยเด็ดขาด เนื่องจากรถที่จอดตากแดดโดยไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ อาจมีอุณหภูมิสูงถึง 50 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ และหากพบคนไม่สบายหรือต้องการความช่วยเหลือ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หรือติดต่อสายด่วน 1669” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม