สสส.จับมือ สสย.รุกตลาดหนังสือเด็กปฐมวัย

โดย
| |
อ่าน : 3,703

หวังสร้างวัฒนธรรมการอ่าน

 

          แผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาชน (สสย.) ภายใต้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ผุดโครงการสำรวจ ศึกษา และดำเนินงานแผนงานเสริมสร้างวัฒนธรรมการอ่าน เพื่อผลิตงานวิจัยด้านหนังสือเด็กปฐมวัย และคัดสรรหนังสือเด็กที่มีคุณภาพ รวมถึงสรรหาช่องทางการผลิตและจัดจำหน่าย ในราคาถูกกว่าท้องตลาดที่เป็นอยู่ หวังกระตุ้นตลาดระดับกลาง-ล่าง ให้หนังสือเด็กเป็นสื่อในฐานสำคัญที่สุดของการเสริมสร้างวัฒนธรรมการอ่าน และสานสัมพันธ์ความอบอุ่นในครอบครัว

 

          นายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ประธานกำกับทิศทางแผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาวชน (สสย.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตามหลักการเรียนรู้ของสมองนั้น เด็กตั้งแต่อายุ 0-2 ปี และ 3-6 ปี สมองสามารถรับรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ได้ถึง 2000 คำ จึงต้องเร่งปลูกฝังให้เด็กในวัยนี้ได้รับคำศัพท์ใหม่ๆ ได้เรียนรู้คำศัพท์จากการที่พ่อแม่อ่านหนังสือให้ฟัง แม้เขาจะยังอ่านหนังสือเองไม่ได้ เด็กจะโตมาเป็นเด็กที่มีความคิดความอ่านที่ดี และมีความอ่อนโยนจากความรักของพ่อแม่ คือนอกจะจะป้อนอาหารกายให้เขาอิ่มแล้ว เราควรมอบรับหนังสือนิทานเป็นอาหารเสริมให้กับสมองด้วย

 

          นอกจากทางโครงการฯ จะได้รวบรวมองค์ความรู้ด้านการผลิตหนังสือที่เหมาะกับวัย 0-6 ปี แล้ว สสส. จะระดมความคิดเห็นจากภาคส่วนธุรกิจ และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ว่าจะเอื้อและหนุนเสริมให้เกิดประโยชน์ต่อครอบครัวทั่วไทยให้สามารถเข้าถึงหนังสือดีเพื่อเด็กวัยนี้ได้อย่างไร และก่อประโยชน์ต่อธุรกิจ องค์กร ด้านหนังสือเด็ก ให้สามารถผลิตและจำหน่ายหนังสือเด็กปฐมวัย ในราคาที่ไม่สูงนักรศ.ดร.วิลาสินี อดุลยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักรณรงค์สื่อสารสาธารณะเพื่อสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าว

 

          นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการโครงการสำรวจ ศึกษา และดำเนินงานแผนงานเสริมสร้างวัฒนธรรมการอ่าน ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า สำหรับตลาดหนังสือเด็ก เป็นที่รู้กันว่าทำตลาดยาก ต้นทุนสูง ต้องใช้ความเข้าใจผสมผสานกับศิลปะ การที่เราจะสร้างวัฒนธรรมการอ่านให้เกิดขึ้น ก็ต้องมุ่งสร้างตั้งแต่เด็กเล็กๆ ผู้ใหญ่ต้องกล้าลงทุนให้เด็ก อ่านให้เด็ก ซื้อให้เด็กด้วย ปีหน้า สสส. จะริเริ่มแผนงานเสริมสร้างวัฒนธรรมการอ่านโดยจะหาแนวทางฐานหนังสือของเด็กปฐมวัย (0-6 ปี)

 

          ทั้งนี้ทางโครงการฯ จะจัดงานเสวนาระดมความคิด เบิกทางหนังสือเด็กปฐมวัย สู่วาระการอ่านแห่งชาติใน วันเสาร์ ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2552 ณ ห้องประชุม 201 อาคาร ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน ศูนย์พัฒนาทุนมนุษย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ถนนราชวิถี เขตดุสิต กรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 13.0016.00 น. เพื่อระดมความคิดจาก ผู้อำนวยการสำนักพิมพ์ ผู้บริหาร บรรณาธิการ และนักสร้างสรรค์หนังสือเด็ก มาเป็นแนวทางในการนำเสนอข้อเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรี ในงาน พื้นที่สร้างสรรค์ เรียนรู้ร่วมกัน เพิ่มพลังครอบครัวรวมถึงนำร่อง แผนงานและกิจกรรมต่างๆ เพื่อยังประโยชน์แก่สังคมไทย

 

          สำหรับสำนักพิมพ์ ผู้ผลิต และผู้สร้างสรรค์หนังสือเด็กวัย 0-6 ปี สนใจเข้าร่วมงานเสวนา ติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ คุณนันทศิริ ญาณจันทร์ หมายเลขโทรศัพท์: 085-060-2829 หรือ 02-298-0222 ต่อ 100

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : press release

 

 

update 02-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม