ชวนวัยรุ่นเลิกบุหรี่ หนุนแนวคิด สุขภาพดี คือของขวัญที่ดีที่สุดของครอบครัว

| |
อ่าน : 1,983

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพประกอบจาก สสส.

ชวนวัยรุ่นเลิกบุหรี่ หนุนแนวคิด สุขภาพดี คือของขวัญที่ดีที่สุดของครอบครัว thaihealth

วาเลนไทน์ปีนี้ สสส.-ยุวทัศน์ฯ ชวนวัยรุ่นไทยเลิกบุหรี่เพื่อ “คนรัก” หนุนแนวคิด “สุขภาพดี คือของขวัญที่ดีที่สุดของครอบครัว” หลังพบคนไทย 18 ล้านคนได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้าน

ชวนวัยรุ่นเลิกบุหรี่ หนุนแนวคิด สุขภาพดี คือของขวัญที่ดีที่สุดของครอบครัว thaihealth

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า เนื่องในวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้ สสส. ขอเชิญชวนให้คู่รัก เพื่อนรัก คนในครอบครัว แสดงออกถึงความรักต่อกันด้วยการเชิญชวนให้เลิกบุหรี่  โดยอาศัย “พลังใจ” ของคู่รักเป็นเครื่องมือในการช่วยเลิกสูบบุหรี่ เพราะปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ได้รับควันบุหรี่มือสองทั้งในบ้านและในสถานที่สาธารณะเป็นจำนวนมาก ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ วิเคราะห์โดยศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) พบคนไทย 18 ล้านคนได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้าน และมีถึง 13 ล้านคนที่ได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้านทุกวัน

สสส. สนับสนุนให้ทุกคนเลิกสูบบุหรี่มาอย่างต่อเนื่อง ผ่านโครงการสำคัญได้แก่ การพัฒนาพื้นที่ต้นแบบครอบครัวปลอดบุหรี่ เพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว การทำให้บ้านปลอดบุหรี่ หรือการเข้าถึงการบริการช่วยเลิกสูบบุหรี่ผ่านสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 

“ควันบุหรี่มือสองมีสารเคมีจำนวนมาก และมี 70 ชนิดเป็นสารก่อมะเร็ง ผลกระทบทางสุขภาพที่เกิดขึ้นหลังจากได้รับควันบุหรี่ มี 2 ระยะ คือ ระยะสั้น ระคายเคืองต่อจมูก ตา ปวดหัว ไอ คลื่นไส้ กรณีผู้รับควันบุหรี่มีโรคประจำตัวอาจรุนแรงถึงขั้นหายใจติดขัด และระยะยาว มีโอกาสเป็นมะเร็งปอดหรือความเสี่ยงเกี่ยวกับหัวใจและโรคเส้นเลือดในสมองตีบ สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับควันบุหรี่อย่างต่อเนื่อง มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์อีกด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันได้หากทำให้คู่รักหรือคนในครอบครัวเลิกสูบบุหรี่” ดร.นพ.ไพโรจน์ กล่าว

ชวนวัยรุ่นเลิกบุหรี่ หนุนแนวคิด สุขภาพดี คือของขวัญที่ดีที่สุดของครอบครัว thaihealth

ด้านนายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) กล่าวว่า วัยรุ่นให้ความสำคัญกับวันวาเลนไทน์ เพราะเป็นสัญลักษณ์ของการแสดงความรักต่อกัน ข้อมูลจากการการสำรวจทางสื่อสังคมออนไลน์เรื่องความเห็นต่อการมีแฟนที่สูบและไม่สูบบุหรี่ในกลุ่มเด็กและเยาวชน เมื่อปี 2561 จำนวน 5,531 คน ระบุว่า เด็กและเยาวชนกว่าร้อยละ 65.7 จะไม่เลือกคนที่สูบบุหรี่มาเป็นแฟน แต่หากคู่รักสูบบุหรี่แล้วแฟนขอให้เลิกก็จะเลิกถึงร้อยละ 97.7 โดยร้อยละ 81.3 ของคู่รักเคยทะเลาะกันเรื่องการสูบบุหรี่ ยท. จึงขอใช้โอกาสวันแห่งสุขภาพร่างกายของผู้สูบบุหรี่มีความแข็งแรง ยังสามารถสร้างครอบครัวให้มีสุขภาพแข็งแรงด้วยเช่นกัน ภายใต้เป้าหมาย “สุขภาพดี คือของขวัญที่ดีที่สุดของคู่รัก” ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่สุดเหนือกว่าสิ่งอื่นใดที่คู่รักจะมอบให้กันและกัน

ชวนวัยรุ่นเลิกบุหรี่ หนุนแนวคิด สุขภาพดี คือของขวัญที่ดีที่สุดของครอบครัว thaihealth

นางสาวอำไพ พรมจรรย์ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 จังหวัดชุมพร ในฐานะเยาวชนตัวอย่างชวนเลิกสูบบุหรี่ กล่าวว่า ความรักความรักเป็นวันที่เชิญชวนคู่รักของตนเองที่สูบบุหรี่ ให้เลิกสูบบุหรี่เพื่อคนรัก ซึ่งการเลิกสูบบุหรี่จะมีส่วนช่วยทำให้ในวัยรุ่นเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่ก็ต้องอยู่ในขอบเขตที่ถูกต้องเหมาะสมและมีความสร้างสรรค์ เช่น การทำกิจกรรมที่ดีร่วมกัน การให้เกียรติซึ่งกันและกัน รวมไปถึงการปกป้องดูแลสุขภาพของตนเองกับแฟน หรือแม้แต่เพื่อนสนิท คือการไม่สูบบุหรี่และหันไปออกกำลังกาย เพราะหากเราและแฟน รวมถึงเพื่อนๆ มีสุขภาพที่แข็งแรง จะถือว่าเป็นความรักที่สมบูรณ์แบบทั่งกายและใจได้ จึงอยากแนะนำเพื่อนๆ วัยรุ่นทุกคนว่าสิ่งที่สวยงามที่สุดของความรักคือรักอย่างสร้างสรรค์ในฉบับของคนรุ่นใหม่และการมีสุขภาพร่วมกันที่แข็งแรง 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม