สสส.ช่วยเหลือคนไร้บ้าน พร้อมให้ความรู้ป้องกันโควิด

โดย
| |
อ่าน : 2,012

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพประกอบจาก สสส.

สสส.ช่วยเหลือคนไร้บ้าน พร้อมให้ความรู้ป้องกันโควิด thaihealth

สสส. ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายฯ สร้างระบบรับมือ ช่วยเหลือคนไร้บ้าน หลังโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำคนไร้บ้านมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น เกือบ 100% ตกงานขาดรายได้

สสส.ช่วยเหลือคนไร้บ้าน พร้อมให้ความรู้ป้องกันโควิด thaihealth

นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ มีแนวโน้มอาจส่งผลกระทบรุนแรงกับสุขภาพคนไร้บ้านมากกว่าระลอกแรก เพราะเกิดขึ้นในพื้นที่ที่คนไร้บ้านอยู่อาศัยและใช้ชีวิต ขณะที่หลายกิจการเจอวิกฤตซ้ำจนต้องปิดตัวลง ทำให้แรงงานที่ถูกเลิกจ้างเข้าสู่ภาวะไร้บ้านมากขึ้น รวมถึงคนไร้บ้านประสบความยากลำบากอยู่แล้วถูกซ้ำเติมจากการไม่มีรายได้ ตกงานเพิ่มขึ้น และจำนวนมากตกหล่นจากการเยียวยาภาครัฐ ทั้งนี้ จากการประเมินของทีมวิชาการที่ทำงานร่วมกับ สสส. คาดการณ์ว่าการระบาดของโควิด-19 ทำให้คนไร้บ้านมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 30 จากการว่างงานและเข้าไม่ถึงที่อยู่อาศัย สอดคล้องกับการลงพื้นที่ของภาคีเครือข่ายฯ ที่พบประชากรที่เข้าสู่ภาวะไร้บ้านมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น และมีความยากลำบากในการใช้ชีวิต

สสส.ช่วยเหลือคนไร้บ้าน พร้อมให้ความรู้ป้องกันโควิด thaihealth

“จากสถานการณ์ดังกล่าว ทาง สสส. ได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย ในการช่วยเหลือคนไร้บ้านทั้งในพื้นที่สาธารณะและศูนย์พักคนไร้บ้าน ทั้งความช่วยเหลือฉุกเฉินในการมอบอุปกรณ์ป้องกันทางสุขภาพ การให้ความรู้ด้านการป้องกันทางสุขภาพ และการให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิพื้นฐานเพื่อให้สามารถเข้าถึงมาตรการเยียวยาของรัฐ ตลอดจนความช่วยเหลือในการเข้าถึงแหล่งงานและพัฒนาด้านอาชีพให้กับคนไร้บ้าน เพื่อสร้างโอกาสและการมีคุณภาพชีวิตที่ดีในระยะยาว โดยเฉพาะกลุ่มคนไร้บ้านหน้าใหม่ที่ว่างงานและขาดรายได้อย่างฉับพลัน นอกจากนี้ สสส. ยังพยายามทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายในการสร้างระบบป้องกันการเข้าสู่ภาวะไร้บ้านของประชากรเปราะบางผ่านการทำงานกับเครือข่ายชุมชนเมืองในหลายจังหวัด”

สสส.ช่วยเหลือคนไร้บ้าน พร้อมให้ความรู้ป้องกันโควิด thaihealth

สสส.ช่วยเหลือคนไร้บ้าน พร้อมให้ความรู้ป้องกันโควิด thaihealth

นายสมพร หารพรม เจ้าหน้าที่มูลนิธิที่อยู่อาศัย โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้บ้านและกลุ่มเสี่ยง สสส. กล่าวว่า โควิด-19 ระลอกใหม่ พบคนไร้บ้านจำนวนมากเข้าไม่ถึงมาตรการเยียวยาที่รัฐจัดให้ เพราะมีข้อจำกัดในการเข้าถึงเทคโนโลยีและความรู้ รวมถึงการตกหล่นจากสิทธิสถานะ นอกจากนี้ สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงคือคนไร้บ้านส่วนใหญ่เกือบ 100 เปอร์เซ็นต้องตกงาน ทั้งจากแหล่งงานที่ลดลงและนายจ้างกังวลเรื่องติดเชื้อโควิด-19 จึงเลิกจ้างชั่วคราว อย่างไรก็ดี การสนับสนุนของ สสส. ตั้งแต่การระบาดระลอกแรก ทำให้สามารถรับมือกับสถานการณ์รอบใหม่ได้อย่างดี ทั้งในเชิงการความช่วยเหลือด้านสุขภาพและเศรษฐกิจ

สสส.ช่วยเหลือคนไร้บ้าน พร้อมให้ความรู้ป้องกันโควิด thaihealth

“คนไร้บ้านไม่ควรถูกมองข้าม เพราะเขามีชีวิตจิตใจเหมือนมนุษย์ทุกคน โควิด-19 ระลอกใหม่ ตอกย้ำว่า จะต้องตั้งรับมือกับวิกฤตให้หนักแน่น ศูนย์คนไร้บ้านที่เราทำงานร่วมกับ สสส. ยังคงเดินหน้าสร้างความมั่นคงทางอาหาร พัฒนาอาชีพ ให้ความรอบรู้ทางสุขภาพ โดยนำบทเรียนจากโควิดรอบแรกมาเป็นแรงผลักดัน จุดประกาย สร้างค่านิยมให้พวกเขาเห็นความสำคัญของการดูแลตัวเอง ฟื้นฟูจิตใจ” นายสมพร กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ตำราไทย  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  การไหว้  สมดุลชีวิต  มะเร็งต่อมลูกหมาก  จักรยาน...สอนศิลป์  สูดดม  สำนักพัฒนาภาคีสัมพันธ์  น้ำหนักเกิน  ลดการบริโภคบุหรี่  พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยเบิ้ง  สวดมนต์ข้ามปี  ประสบการณ์จากเพื่อนบ้าน อาเซียน  GREEN FAIR 2013  ช่วยบรรเทา  สนามหลวง  วิเชียร จันทรโณทัย  พันธุ์พืช  จังหวัดบึงกาฬ  เรื่องเล่าจากภาคี  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม