ขนมติดตรา-แก้ปัญหาเด็กอ้วน

โดย
| |
อ่าน : 3,471

เผย ผลสำรวจใช้เงินซื้อขนมคนละ9,800 บาทต่อปี

 

          จากการสำรวจของกรมอนามัย พบว่าทุกวันนี้เด็กไทยซื้อขนมปีละเกือบหมื่นบาท ดังนั้น กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ 6 บริษัทผลิตผลิตภัณฑ์อาหารลดน้ำตาล ไขมัน โซเดียม ลง 25% พร้อมติดตราสัญลักษณ์อาหารลดน้ำตาล ไขมัน โซเดียม 25% บนซองผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้บริโภคและแก้ไขปัญหาโรคอ้วนในเด็กไทย

 

          นายแพทย์โสภณ เมฆธน รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการแถลงข่าว"มิติใหม่ : ขนมทางเลือกเพื่อเด็กไทยฉลาดกิน" ณ บริษัทแม็คโคร จำกัด (มหาชน) สาขาลาดพร้าวกรุงเทพมหานคร เมื่อวันก่อนว่า...

 

          จากผลการสำรวจการบริโภคขนมกรุบกรอบของเด็กและเยาวชนในปี 2549 พบว่า มีการใช้เงินซื้อขนมกรุบกรอบเฉลี่ย26 บาทต่อคนต่อวัน คิดเป็นร้อยละ 40 ของค่าใช้จ่ายที่ได้รับต่อวันหรือคนละ9,800 บาทต่อปี ในขณะที่ค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาเพียงคนละ 3,024 บาทต่อปีเท่านั้น

 

          และขนมที่เด็กส่วนใหญ่ซื้อมาบริโภคกว่าร้อยละ 90 จะประกอบด้วยแป้งน้ำตาล โซเดียม เป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กได้รับแป้ง น้ำตาล จากขนมมากเกินไป แต่กลับมีการออกกำลังกายเคลื่อนไหวร่างกายน้อย จึงได้รับแป้ง น้ำตาลส่วนเกินซึ่งจะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมอยู่ในร่างกาย และการบริโภคขนมที่มีรสหวาน มัน เค็มทำให้ติดรสชาติ ส่งผลให้เกิดโรคอ้วนตามมา

 

          นายแพทย์โสภณ กล่าวต่อไปว่า จากข้อมูลกองโภชนาการ กรมอนามัย พบว่า เด็กอายุ 6-14 ปี มีพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มรสหวานขนมกรุบกรอบ อาหารประเภทไขมันสูง สูงกว่าประชากรกลุ่มอื่น และมีแนวโน้มการบริโภคสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผลสำรวจในรอบ 3 ปีจากปี พ.ศ. 2547  - 2550 พบว่า เด็กในกลุ่มอายุดังกล่าวบริโภคขนมกรุบกรอบและน้ำอัดลมเป็นประจำเพิ่มขึ้น ถึง 1.8 และ 1.5 เท่าตามลำดับ

 

          "กรมอนามัยจึงได้ร่วมกับกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล และแกนนำบริษัทผลิตอาหาร 6 บริษัท ประกอบด้วย

 

          1) บริษัท วาไรตี้ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด 2) บริษัทอุตสาหกรรมอาหาร ส.ขอนแก่น จำกัด (มหาชน) 3) บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) 4) บริษัท โรงงานแม่รวย จำกัด 5) บริษัท เวิลด์ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และ 6) บริษัท ซองเดอร์ไทยออร์กานิคฟูดจำกัด

 

          โดยได้ร่วมมือเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารลดน้ำตาล ไขมัน โซเดียมลง 25% เพื่อแก้ไขปัญหาโรคอ้วนในเด็ก พร้อมกำหนดตราสัญลักษณ์อาหารลดน้ำตาล ไขมัน โซเดียม ในขนมที่ผลิตใหม่จำนวน 4 แบบ ตามชนิดของการลด คือ

 

          1) อาหารลดน้ำตาล ไขมัน โซเดียม 2) อาหารลดน้ำตาล ไขมัน 3.อาหารลดน้ำตาล โซเดียม และ 4) อาหารลดไขมัน โซเดียม

 

          โดยมีข้อความ"บริโภคแต่น้อยและออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ" ติดที่บรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับรู้และมีทางเลือกในการตัดสินใจเลือกซื้อขนมเพื่อสุขภาพ ตลอดจนกระตุ้นให้ผู้ผลิตและผู้จำหน่าย ผลิตและจำหน่ายอาหารที่ดีต่อสุขภาพของประชาชนมากขึ้น อีกทั้งเป็นการช่วยปรับพฤติกรรมให้มีการบริโภคอาหารรสไม่หวานจัด เค็มจัดอีกด้วย" นายแพทย์โสภณ กล่าว

 

          รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในตอนท้ายว่า ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีตราสัญลักษณ์อาหารลดน้ำตาล ไขมัน โซเดียม ขณะนี้ได้มีวางจำหน่ายแล้ว ณแม็คโคร ทุกสาขา ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้บริโภคได้เลือกบริโภคขนมที่ลดปริมาณน้ำตาล ไขมัน และโซเดียมลง โดยสังเกตตราสัญลักษณ์ก่อนเลือกซื้อ ทั้งนี้ ใน 1 วัน เด็กควรบริโภคขนมประเภทนี้ไม่เกินวันละ 1 ซอง หรือ 1 หน่วยบริโภค เพราะจะได้รับพลังงานจากขนมโดยเฉลี่ย 124 กิโลแคลลอรี่

 

          อย่างไรก็ตาม เพื่อการมีสุขภาพที่ดีของเด็ก ผู้ปกครองควรส่งเสริมให้เด็กได้บริโภคผลไม้ตามฤดูกาลเป็นอาหารว่างด้วย อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายผลิตและจำหน่ายอาหารที่ดีต่อสุขภาพประชาชนมากขึ้น

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

 

 

 

update: 25-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม