เน้นย้ำ 15 พฤติกรรมชีวิตวิถีใหม่ ลดเสี่ยงโควิด

โดย
| |
อ่าน : 6,190

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพประกอบจาก สสส.

เน้นย้ำ 15 พฤติกรรมชีวิตวิถีใหม่ ลดเสี่ยงโควิด thaihealth

สสส. ชวนคนไทยยกระดับสู้โควิด-19 เน้นย้ำ 15 พฤติกรรม “ชีวิตวิถีใหม่” อยู่ร่วมกับโควิด ต้องปฏิบัติเคร่งครัด มีวินัย ทำจริง ลดเสี่ยงโควิด อยู่รอดปลอดภัยแน่

เน้นย้ำ 15 พฤติกรรมชีวิตวิถีใหม่ ลดเสี่ยงโควิด thaihealth

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และรักษาการผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ กล่าวว่า ประเทศไทยผ่านสถานการณ์โควิด-19 รอบแรกมาแล้ว เรามีข้อมูลและองค์ความรู้มากขึ้นในการดูแลป้องกันตนเอง เพื่อดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกับโควิด-19 แม้จะมีข้อจำกัดเเต่ทุกคนสามารถเรียนรู้เเละปรับตัวได้ การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ สสส. อยากชวนทุกคนยกระดับสู้ ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างถูกต้องและเป็นกิจวัตร

โดยเน้นหลักปฏิบัติง่ายๆ แต่สำคัญมากในเรื่องอนามัยส่วนบุคคล ล้างมือให้บ่อย สวมหน้ากากป้องกัน ไม่ปกปิดข้อมูล เว้นระยะห่าง รวมถึงเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย รับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ ออกกำลังกาย หรือมีกิจกรรมทางกายสม่ำเสมอ ถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน คู่ขนานกับการสนับสนุนจากระบบ หรือกลไกแวดล้อมที่เอื้อต่อการปรับตัวนี้

“ข้อมูลจากสรุปทิศทางสุขภาพคนไทย 2564 (Thaihealth Watch 2021) วิถีชีวิตปกติในรูปแบบใหม่ เกิดผลพลอยได้ตามมา คือทำให้บางโรคมีจำนวนผู้ป่วยลดลง เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ พบว่าจำนวนผู้ป่วยในปี 2563 ลดลงจากปี 2562 ในช่วงเวลาเดียวกันถึง 92% เนื่องจากประชาชนหันมาเฝ้าระวังและดูแลตัวเองมากขึ้น รวมถึงมาตรการกักตัวเองอยู่ในบ้านและการเว้นระยะห่างทางสังคม ก็ทำให้โอกาสสัมผัสเชื้อโรคจากสถานที่ลดลง รวมถึงดื่มเหล้า สูบบุหรี่ลดลงด้วย ดังนั้นหากรอบนี้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการเข้มข้นขึ้น มั่นใจว่าสิ่งที่จะได้คืนกลับมาคุ้มค่าแน่นอน” นพ.ไพโรจน์ กล่าว

เน้นย้ำ 15 พฤติกรรมชีวิตวิถีใหม่ ลดเสี่ยงโควิด thaihealth

นางสาวสุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สสส.กล่าวว่า จากการถอดบทเรียนการทำงานการสื่อสารรณรงค์โควิด-19 ที่ผ่านมาทำให้ทุกคนรู้ว่าจะต้องป้องกันตัวเองอย่างไร แต่ในโควิด-19 ระลอกใหม่ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การมีวินัยที่จะต้องปฏิบัติให้ได้จริงในวิถีชีวิตประจำวัน ดังนั้นการบอกให้ทำอะไรอย่างเดียวไม่เพียงพอ แต่ต้องช่วยกันยกระดับทำสิ่งที่เคยทำอยู่ให้เข้มข้น มีวินัย และถึงแม้จะมีวัคซีนชีวิตวิถีใหม่ ก็ควรเป็นพฤติกรรมสุขภาพที่ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง เตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแรง เพื่อเผชิญสภาวะที่สถานการณ์โรคโควิดอันตรายและสุ่มเสี่ยงมากขึ้น

“เราเก็บข้อมูลจากการสังเกตพฤติกรรมของคน ความสนใจสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน เช่น เมื่อมีการระบาดระลอกใหม่ในตลาดก็มีการทำข้อมูลเกี่ยวกับจุดเสี่ยงว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งคนสนใจมาก เราปรับข้อมูลให้ชัดเจนขึ้น เลือกยกระดับพฤติกรรมด้านไหนบ้าง โดยศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคด้วยการย้ำเตือนสั้นๆ ง่ายๆ ใส่หน้ากาก ล้างมือ เพื่อให้เกิดการทำต่อเนื่อง” นางสาวสุพัฒนุช กล่าว

เน้นย้ำ 15 พฤติกรรมชีวิตวิถีใหม่ ลดเสี่ยงโควิด thaihealth

นางสาวสุพัฒนุช กล่าวต่อว่า สำหรับ 15 พฤติกรรมที่ควรปฏิบัติในชีวิตวิถีใหม่ที่ต้องตอกย้ำ คือ 1.ล้างมือหรือยัง 2.ล้างมือให้สะอาด อย่างน้อย 20 วินาที 3.เช็ดมือให้แห้งหลังล้างมือ ช่วยลดการปนเปื้อน 4.สวมหน้ากากให้สนิท ปิดจมูกและปาก 5.ซักหน้ากากผ้าทุกวัน 6.บันทึกการเดินทาง ช่วยรับรู้ความเสี่ยง 7.ถ้ารู้ว่าเสี่ยง กักตัวดูอาการ 8.กินอาหารต้องปรุงสุก

เน้นย้ำ 15 พฤติกรรมชีวิตวิถีใหม่ ลดเสี่ยงโควิด thaihealth

เน้นย้ำ 15 พฤติกรรมชีวิตวิถีใหม่ ลดเสี่ยงโควิด thaihealth

เน้นย้ำ 15 พฤติกรรมชีวิตวิถีใหม่ ลดเสี่ยงโควิด thaihealth

9.เช็ดมือถือด้วยแอลกอฮอล์ ลดแหล่งเชื้อโรค 10.เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร 11.กลับถึงบ้าน อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที 12.บอกความจริงกันเถอะ จะได้ช่วยกันระวังตัว 13.กักตัวดูอาการ ระหว่างรอผล 14.พูดคุยกันอย่าถอดหน้ากาก 15.เลี่ยงการสัมผัสใบหน้า ตา จมูก ปาก ลดโอกาสการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

ทั้งนี้สามารถดาวน์โหลดสื่อ หรือดูข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโควิด-19 ได้ที่ www.thaihealth.or.th      

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม