กักตัว 14 วัน อย่างไรให้ปลอดภัย มีคำตอบ

โดย
| |
อ่าน : 657

ที่มา : เว็บไซต์มติชน

กักตัว 14 วัน อย่างไรให้ปลอดภัย มีคำตอบ thaihealth

แฟ้มภาพ

กักตัวอย่างไรให้ปลอดภัย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นและสร้างสถิติใหม่อย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 5 มกราคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เผยแพร่อินโฟกราฟิกให้ความรู้หัวข้อ “กักตัว 14 วัน อย่างไร ให้ปลอดภัยกับคนในบ้าน” ความว่า วิธีปฏิบัติที่สำคัญในการเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง คือ “การกักตัว 14 วัน” โดยจะทำอย่างไรให้ปลอดภัยกับคนในบ้าน ดังนี้

1. การแยกห้องและของใช้ : อยู่ในห้องแยกจากครอบครัว โดยแยกห้องนอน, ใช้แผ่นกั้นห้อง แบบพลาสติกแบ่งสัดส่วน หากแยกห้องนอนไม่ได้, เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท, แยกของใช้ส่วนตัว และมีถังขยะติดเชื้อแยกเฉพาะ

2. ข้อปฏิบัติสำคัญ : ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่อย่างน้อย ครั้งละ 20 วินาที, สวมหน้ากาอนามัย หรือหน้ากากผ้าป้องกัน และอยู่ห่างกัน อย่างน้อย 1-2 เมตร หรือ 1-2 ช่วงแขน

3. การทำความสะอาด : เสื้อผ้า ชุดเครื่องนอน ผ้าเช็ดตัว แยกทำความสะอาดด้วย ผงซักฟอกตามปกติ หรือซักร่วมกับน้ำร้อน, ของใช้ที่สัมผัสบ่อย เช่น โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ด ทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ 70-90% และห้องสุขจา สุขภัณฑ์พื้นบ้าน ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฟอกขาว 5% แต่อย่าฉีดพ่น

4. การจัดการขยะ : ให้แยกเป็น 2 ประเภท คือ ขยะทั่วไป และขยะติดเชื้อ (เช่น หน้ากากอนามัย กระดาษทิชชู่ ในแต่ละวันให้เก็บรวบรวม และล้างถังด้วยน้ำยาฟอกขาวเพื่อทำลายเชื้อ) จากนั้นให้นำไปใส่ถุงขยะ 2 ชั้น มัดปากถุงให้แน่น ก่อนนำไปรวมกับขยะทั่วไป

5. การรับประทานอาหาร : ไม่รับประทานอาหารร่วมกับคนในครอบครัว ให้ตักแบ่งมารับประทาน และหากให้ผู้อื่นจัดหาอาหารให้ ควรกำหนดจุดรับเพื่อป้องกันการสัมผัสโดยตรง

6. การใช้ห้องสุขา : แยกใช้ห้องสุขา หากแยกไม่ได้ ให้ใช้เป็นคนสุดท้ายและทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทันที ในกรณีที่ใช้ชักโครกให้ปิดฝาก่อนกดชักโครก เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม