ระวัง! ลูกโรคจิต เพราะบุหรี่ของแม่

โดย
| |
อ่าน : 2,068

กว่า 20% มีอาการประสาทหลอน

 

       ผลการสำรวจในอังกฤษระบุ กว่า 20% ของแม่ที่ตั้งครรภ์แล้วยังไม่ยอมเลิกบุหรี่ เพิ่มความเสี่ยงทำให้เด็กในครรภ์เป็นโรคจิตได้เมื่อพวกเขาโตขึ้น

      

       นักวิจัยชาวอังกฤษได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลล่าสุดที่ทำการศึกษามานานว่า หญิงตั้งครรภ์ทั้งหลายที่ยังคีบมวนบุหรี่ สูบเป็นกิจวัตรประจำวัน จะส่งผลให้เด็กในครรภ์ได้รับผลกระทบที่รุนแรง ซึ่งนอกเหนือจากสุขภาพของทารกแล้ว ล่าสุดพบว่า เด็กๆกลุ่มนี้ เมื่อพวกเขาเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว ความร้ายกาจจากควันบุหรี่และสารจากบุหรี่ของแม่ที่ได้สูบระหว่างตั้งครรภ์ จะทำให้พวกเขามีปัญหาเรื่องจิตเภทตอนโต

      

       ทั้งนี้ ผลจากการสำรวจเด็กๆอายุ 12 ปี ที่มีแม่สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์พวกเขานั้น พบว่า กว่า 20%ของเด็กๆกลุ่มนี้มีอาการและพฤติกรรมเข้าข่ายผิดปกติทางจิต และประสาทหลอน

 

       นักวิจัยจาก 4 มหาวิทยาลัยในอังกฤษอธิบายถึงการสำรวจในครั้งนี้ที่ทำให้ทราบว่า เด็กๆจะมีปัญหาทางจิตมากขึ้นถึง 84% ขึ้นไป ถ้าแม่สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์มากถึง 20 มวนขึ้นไป ในหนึ่งวัน

      

       อย่างไรก็ดี แม้การสำรวจที่ผ่านมาต่างออกมาตรงกันว่า บุหรี่สามารถทำร้ายทารกในครรภ์ ซึ่งส่งผลให้ทารกมีขนาดตัวเล็กกว่าปกติ โรคหัวใจ หรือเสียชีวิตเฉียบพลัน แต่ทว่าในอังกฤษเองยังคงมีหญิงตั้งครรภ์ที่สูบบุหรี่ในอัตรา 1 ต่อ 5 ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วงอยู่ดี

      

       สแตนลีย์ แซมมิท จิตแพทย์จาก มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ เผยว่า จำนวนหญิงตั้งครรภ์ที่ยังคงสูบบุหรี่นั้นไม่ได้ลดลงเลย ซึ่งเด็กๆที่เกิดมานั้น ส่วนใหญ่ก็มีปัญหาทางจิตแทบทั้งสิ้น

      

       เราสามารถประเมินจำนวนของเด็กๆที่มีปัญหาทางจิตในครั้งนี้ได้ถึง 20% ทีเดียว ซึ่งสาเหตุมาจากสารบุหรี่ที่แม่สูบเข้าไปนั้น จะเป็นตัวทำลายสมอง และส่วนต่างๆในระบบสมองโดยตรง คุณหมอปิดท้าย

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

 

 

update 07-10-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม