Check List สักนิดก่อนเดินทาง

โดย
| |
อ่าน : 1,267

เรื่องโดย ฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพโดย ชยวี ลิ้มถาวรรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th

Check List สักนิดก่อนเดินทาง thaihealth

เทศกาลปีใหม่ 2564 ที่กำลังจะมาถึงนี้ หลายคนต้องขับรถเพื่อกลับบ้านไปหาครอบครัว หรือท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ อย่างไรก็ตามปัญหาอุบัติเหตุทางถนน ยังคงเป็นสาเหตุหลักของการบาดเจ็บ พิการ และเสียชีวิตในทุกๆ ปี

Check List สักนิดก่อนเดินทาง thaihealth

“แนวโน้มการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลต่างๆ มักมีสาเหตุมาจากการดื่มแล้วขับ การไม่สวมหมวกกันน็อก การเป็นเหยื่อของคนดื่มแล้วขับ โดยพบว่าครึ่งหนึ่งเป็นการเสียชีวิตในรัศมี 5 กิโลเมตรใกล้บ้าน หรือกำลังจะถึงที่หมาย” เป็นข้อมูลจาก “ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์” ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ผู้จัดการกองทุน สสส. บอกว่า การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนถือเป็นเรื่องอันดับต้นๆ ที่ สสส. ให้ความสำคัญและเข้าดำเนินการเพื่อกระตุ้นการลดอุบัติเหตุมาตั้งแต่ปี 2546 ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน โดยสนับสนุนทั้งงานด้านวิชาการ และสื่อสารประชาสัมพันธ์ไปยังสังคม ผลักดันให้มีศูนย์กลางรวบรวมข้อมูล รวมถึงการแก้กฎหมายต่างๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

“สองปีที่ผ่านมาเราเน้นปัญหาการเกิดอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์ โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน พร้อมสนับสนุนกลไกป้องกันและลดอุบัติเหตุระดับอำเภอและตำบล รวมถึงสร้างความตระหนักรู้ผ่านโครงการต่างๆ ตลอดทั้งปี” ดร.สุปรีดา กล่าว

Check List สักนิดก่อนเดินทาง thaihealth

ด้าน “รศ.ดร.กัณวีร์ กนิษฐ์พงศ์” ผู้จัดการศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) เผยว่า จากการเก็บข้อมูลอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์กว่า 1,000 ตัวอย่าง พบสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุคือ ผู้ใช้รถขาดทักษะในการคาดการณ์ การควบคุมรถและไม่สามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

“นอกจากนี้ยังพบว่าการใช้ความเร็วของผู้ขับขี่ เป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรง โดยพบว่าเมื่อรถจักรยานยนต์ใช้ความเร็วที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โอกาสเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 42 และเมื่อขับเร็วที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีโอกาสเสียชีวิตจะสูงถึงร้อยละ 80 แสดงให้เห็นว่ายิ่งขับรถเร็วเท่าไร โอกาสเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตจะสูงมากขึ้นเท่านั้น” รศ.ดร.กัณวีร์ กล่าว

“อุบัติเหตุทางถนน” เป็นสิ่งที่สามารถป้องกันและลดความเสี่ยงได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย วันนี้เรามีวิธี Check List ตรวจสอบสภาพรถ ก่อนออกเดินทาง ดังนี้

จุดที่ 1 ยางและแรงดันลม ตรวจสภาพดอกยาง สภาพของยางให้อยู่ในลักษณะปกติ ไม่บวม ไม่มีรอยฉีกหรือทิ่มตำ เติมลมยางให้เหมาะกับรถ

จุดที่ 2 เบรก ตรวจทั้งระดับการเบรก โดยทดลองเบรกว่าลึกเกินไปหรือไม่ และน้ำมันเบรก มีร่องรอยการรั่วซึมของน้ำมันหรือไม่ และเติมน้ำมันให้อยู่ในระดับที่กำหนด

จุดที่ 3 น้ำในหม้อน้ำ ตรวจเช็คน้ำในหม้อพักน้ำ ให้อยู่ในระดับที่กำหนด ไม่น้อยเกินไป หรือไม่ล้นเกินไป ติดน้ำสำรอง ไว้ในรถเผื่อกรณีฉุกเฉิน

จุดที่ 4 แบตเตอรี่และน้ำกลั่น เติมน้ำกลั่นตามขีดที่กำหนด สังเกตวันเดือนปีของแบตเตอรี่หากใกล้วันหมดอายุ ควรเปลี่ยนก่อนเดินทาง

จุดที่ 5 ไฟส่องสว่าง ทั้งไฟส่องสว่างด้านหน้า ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ต้องทำงานตามปกติ และปรับให้ระดับไฟอยู่ในระดับ มาตรฐานไม่ให้รบกวนรถคันอื่นด้วย

จุดที่ 6 เครื่องมือช่วยเหลือ ตรวจสอบอุปกรณ์ประจำรถ เช่น แม่แรง สายพ่วงแบตเตอรี่ ถังดับเพลิงถังเล็ก อุปกรณ์ สะท้อนแสง เป็นต้น

Check List สักนิดก่อนเดินทาง thaihealth

Check List สักนิดก่อนเดินทาง thaihealth

เทศกาลปีใหม่นี้ สสส. ขอให้ทุกคนเดินทางปลอดภัย ตรวจเช็ครถให้พร้อม ที่สำคัญลดเร็วลดเสี่ยง ดื่มไม่ขับ และปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อจะได้กลับไปเจอคนในครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา สวัสดีปีใหม่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม