เพราะความพิการ ไม่ใช่ข้ออ้างของความสำเร็จ

| |
อ่าน : 3,300

เรื่องโดย ฐิติพร โยทาพันธ์ Team Content www.thaihealth.or.th

เพราะความพิการ ไม่ใช่ข้ออ้างของความสำเร็จ thaihealth

เพราะความพิการ ไม่ใช่ข้ออ้างของ “ความสำเร็จ” กับ ครูไอซ์-ดำเกิง มุ่งธัญญา

เราไม่ควรเอาข้อจำกัดของร่างกายมาเป็น “ข้ออ้าง” ว่าเราทำไม่ได้ ทุกอย่างเป็นไปได้เสมอแค่เรามีใจที่อยากทำ  หากใครเคยได้ชมภาพยนต์โฆษณาชุด “เชิดชูพระคุณครู ครูคือดวงประทีปส่องทาง 2019” โฆษณาชุดนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของ ครูไอซ์-ดำเกิง มุ่งธัญญา ผู้พิการทางสายตา ผู้ก้าวข้ามข้อจำกัด ของการมองไม่เห็นสู่การเป็นแม่พิมพ์ของชาติที่น่าภูมิใจ

ปัจจุบัน ครูไอซ์ ดำเกิง มุ่งธัญญา  เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ถนนเจริญกรุง 57 แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ ครูไอซ์เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเป็นครูให้ฟังว่า “แรงบันดาลใจที่อยากจะมาเป็นครู เริ่มมาจากเรื่องเล็ก ๆ ในชีวิตเลย คือเวลาที่เห็นคนอื่นมีความสุขตอนเราช่วยอธิบายเรื่องต่าง ๆ ให้กับเขาได้อย่างเข้าใจ และเขาชื่นชอบเวลาเราอธิบาย ช่วงเข้ามหาวิทยาลัยมีโอกาสได้ทำค่ายโครงการใครอยากเป็นครู เป็นค่ายที่เตรียมความพร้อมสำหรับการเข้ามหาวิทยาลัย แล้วเราก็มีโอกาสได้แนะนำน้อง ๆ มีบางคนก็เข้ามาปรึกษาเรา มันทำให้รู้สึกว่าการได้ให้คำปรึกษากับน้อง ๆ ดูมีความสุขจังเลย ก็เลยเป็นที่มาของการเป็นครูครับ”

ถึงแม้อาชีพครูจะเป็นอาชีพที่ต้องทุ่มเทเวลาในการสอนให้กับเด็ก ๆ แต่ครูไอซ์ก็ไม่เคยรู้สึกท้อถอย เพราะรักในการเป็น “ครู” แม้ว่าช่วงไหนที่ต้องเตรียมการสอน หรือช่วงนักเรียนใกล้สอบ งานจะเยอะเป็นพิเศษ แต่ครูไอซ์ ก็มีวิธีการดูแลตัวเองให้แข็งแรง ครูไอซ์แชร์เคล็ดลับการดูแลสุขภาพว่า “การดูแลตัวเอง สำหรับผมเลยนะ คือการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนใหญ่เวลาสี่ทุ่มก็จะเข้านอนแล้ว และพยายามแบ่งเวลาว่าในแต่ละวันต้องทำอะไรบ้างให้เสร็จ ถ้าเราวางแผนเอาไว้จะทำให้งานไม่ดีเลย์ ไม่กระทบกับการพักผ่อน เพราะการนอนสำคัญมาก

เรื่องอาหารคุณแม่ของผมจะเป็นคนดูแลให้ครับ ก็จะเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย เน้นผักผลไม้ ส่วนการออกกำลังกายก็พยายามหาเวลาว่างในแต่ละสัปดาห์ออกกำลังกาย เช่น ยกแขก ยกขา แต่วางแผนเอาไว้ว่าอยากจะฝึกโยคะครับ เพราะคิดว่าโยคะน่าจะเหมาะกับเรามากกว่า”

ครูไอซ์ทิ้งท้ายเรื่องการดูแลสุขภาพด้วย ว่า การดูแลตัวเองเป็นสิ่งง่าย ๆ เพียงแค่เราต้องวางแผน จัดเวลาให้ดี นอนพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่ดี ใช้ชีวิตให้มีความสุข แค่นี้เราก็มีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว

เมื่อถามถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพจิตใจ ครูไอซ์เล่าด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มและเต็มไปด้วยความสุขว่า “วิธีรับมือกับความทุกข์หรือความเครียดที่ดี คือ การมองให้เห็นถึงสิ่งดี ๆ ที่อยู่รอบตัวเรา หรือบางครั้งถ้าเรารู้สึกไม่โอเค ไม่ไหวมาก ๆ ก็จะคุยกับเพื่อน เพราะคุยกับเพื่อนก็จะช่วยได้ เหมือนเราได้ระบายในสิ่งที่เราอยากพูด หรือฟังเพลงให้รู้สึกดีขึ้น ให้เวลาตัวเองได้ตกตะตอนทางความคิด ว่า เราทุกข์เพราะเรื่องอะไร แล้วจะหาวิธีจัดการกับความทุกข์นี้ได้ยังไง”

ครูไอซ์ยังเล่าต่อด้วยว่า กำลังใจส่วนหนึ่งที่ทำให้มีความสุขและรักในอาชีพครู คือ กำลังใจที่ดีจากเด็กนักเรียน “การเป็นครู คือความสุขอย่างหนึ่งของผมแล้ว ในทุกปีทางโรงเรียนจะมีการให้นักเรียนทุกคนได้ประเมินครูที่สอน ซึ่งแต่ละปีจะมีประโยคที่ดี ๆ ที่เด็ก ๆเขียนถึงเรา ก็จะเก็บเอาไว้ บางครั้งที่รู้สึกเหนื่อยหรือท้อก็จะกลับไปเปิดดูข้อความที่เด็ก ๆ เขียนถึงเรา ทำให้มีความสุขและมีกำลังใจสู้ต่อ อย่างน้อยก็ทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่มันมีคุณค่าต่อพวกเขา”

ครูไอซ์ยังฝากถึงน้อง ๆ หรือทุกคนที่เป็นผู้พิการด้วยว่า "ข้อจำกัดเราก็มีกันอยู่แล้วทุกคน แม้กระทั่งคนปกติทั่วไปก็มีเช่นกัน อยากให้มองว่า ข้อจำกัดที่เรามีเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ใช่ว่าการมีข้อจำกัดแล้วจะทำให้เราทำไม่ได้ เราสามารถทำให้สิ่งที่เราฝันสำเร็จได้ ถึงแม้จะมีวิธีการที่ไม่เหมือนคนอื่น เราไม่ควรเอาข้อจำกัดของร่างกายมาเป็น “ข้ออ้าง” ว่าเราทำไม่ได้ ทุกอย่างเป็นไปได้เสมอแค่เรามีใจที่อยากทำ  เราต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า เราอยากทำอะไรให้ได้ก่อน ถึงแม้วิธีการของเราอาจจะยากหรือช้า แต่ขอให้อดทนและทำด้วยความตั้งใจ เชื่อว่าวันหนึ่งเราต้องประสบความสำเร็จในแบบของเราได้” ครูไอซ์กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth นักวิชาการด้านการประเมินผล รับสมัครงาน ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ การสร้างความเข้าใจ คัดเลือกบุคลากร ดูแลสุขภาพของตัวเอง อาสาสมัคร  ความหิว  ร็อกเกอะเฟลเลอร์  คพส.  ผู้ปกครอง  แนวชายแดน  ยารักษาโรคเบาหวาน  ขาดความรู้  เด็กอ่อนพิการทางสมอง  เซนซิทีฟ  การใช้กระดาษ  ร้านเหล้าบนทางเท้า  แรลลี่แสนสนุก  กิจกรรมการอ่าน  เพศในวัยเรียน  ประเด็นเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ยากจน  ห้ามรับประทาน  ปริมาณขยะมูลฝอยชุมชนที่เกิดขึ้นในประเทศไทย  นักปั่น รุ่นเยาว์ ปัญญา การอ่าน ปิดเทอม  เทศบาลเมืองชัยนาท  ใบหน้า  แก้โรคท้องผูก  การเลี้ยงดูเด็ก  องค์กรความสุข