เพราะความพิการ ไม่ใช่ข้ออ้างของความสำเร็จ

| |
อ่าน : 1,587

เรื่องโดย ฐิติพร โยทาพันธ์ Team Content www.thaihealth.or.th

เพราะความพิการ ไม่ใช่ข้ออ้างของความสำเร็จ thaihealth

เพราะความพิการ ไม่ใช่ข้ออ้างของ “ความสำเร็จ” กับ ครูไอซ์-ดำเกิง มุ่งธัญญา

เราไม่ควรเอาข้อจำกัดของร่างกายมาเป็น “ข้ออ้าง” ว่าเราทำไม่ได้ ทุกอย่างเป็นไปได้เสมอแค่เรามีใจที่อยากทำ  หากใครเคยได้ชมภาพยนต์โฆษณาชุด “เชิดชูพระคุณครู ครูคือดวงประทีปส่องทาง 2019” โฆษณาชุดนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของ ครูไอซ์-ดำเกิง มุ่งธัญญา ผู้พิการทางสายตา ผู้ก้าวข้ามข้อจำกัด ของการมองไม่เห็นสู่การเป็นแม่พิมพ์ของชาติที่น่าภูมิใจ

ปัจจุบัน ครูไอซ์ ดำเกิง มุ่งธัญญา  เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ถนนเจริญกรุง 57 แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ ครูไอซ์เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเป็นครูให้ฟังว่า “แรงบันดาลใจที่อยากจะมาเป็นครู เริ่มมาจากเรื่องเล็ก ๆ ในชีวิตเลย คือเวลาที่เห็นคนอื่นมีความสุขตอนเราช่วยอธิบายเรื่องต่าง ๆ ให้กับเขาได้อย่างเข้าใจ และเขาชื่นชอบเวลาเราอธิบาย ช่วงเข้ามหาวิทยาลัยมีโอกาสได้ทำค่ายโครงการใครอยากเป็นครู เป็นค่ายที่เตรียมความพร้อมสำหรับการเข้ามหาวิทยาลัย แล้วเราก็มีโอกาสได้แนะนำน้อง ๆ มีบางคนก็เข้ามาปรึกษาเรา มันทำให้รู้สึกว่าการได้ให้คำปรึกษากับน้อง ๆ ดูมีความสุขจังเลย ก็เลยเป็นที่มาของการเป็นครูครับ”

ถึงแม้อาชีพครูจะเป็นอาชีพที่ต้องทุ่มเทเวลาในการสอนให้กับเด็ก ๆ แต่ครูไอซ์ก็ไม่เคยรู้สึกท้อถอย เพราะรักในการเป็น “ครู” แม้ว่าช่วงไหนที่ต้องเตรียมการสอน หรือช่วงนักเรียนใกล้สอบ งานจะเยอะเป็นพิเศษ แต่ครูไอซ์ ก็มีวิธีการดูแลตัวเองให้แข็งแรง ครูไอซ์แชร์เคล็ดลับการดูแลสุขภาพว่า “การดูแลตัวเอง สำหรับผมเลยนะ คือการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนใหญ่เวลาสี่ทุ่มก็จะเข้านอนแล้ว และพยายามแบ่งเวลาว่าในแต่ละวันต้องทำอะไรบ้างให้เสร็จ ถ้าเราวางแผนเอาไว้จะทำให้งานไม่ดีเลย์ ไม่กระทบกับการพักผ่อน เพราะการนอนสำคัญมาก

เรื่องอาหารคุณแม่ของผมจะเป็นคนดูแลให้ครับ ก็จะเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย เน้นผักผลไม้ ส่วนการออกกำลังกายก็พยายามหาเวลาว่างในแต่ละสัปดาห์ออกกำลังกาย เช่น ยกแขก ยกขา แต่วางแผนเอาไว้ว่าอยากจะฝึกโยคะครับ เพราะคิดว่าโยคะน่าจะเหมาะกับเรามากกว่า”

ครูไอซ์ทิ้งท้ายเรื่องการดูแลสุขภาพด้วย ว่า การดูแลตัวเองเป็นสิ่งง่าย ๆ เพียงแค่เราต้องวางแผน จัดเวลาให้ดี นอนพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่ดี ใช้ชีวิตให้มีความสุข แค่นี้เราก็มีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว

เมื่อถามถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพจิตใจ ครูไอซ์เล่าด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มและเต็มไปด้วยความสุขว่า “วิธีรับมือกับความทุกข์หรือความเครียดที่ดี คือ การมองให้เห็นถึงสิ่งดี ๆ ที่อยู่รอบตัวเรา หรือบางครั้งถ้าเรารู้สึกไม่โอเค ไม่ไหวมาก ๆ ก็จะคุยกับเพื่อน เพราะคุยกับเพื่อนก็จะช่วยได้ เหมือนเราได้ระบายในสิ่งที่เราอยากพูด หรือฟังเพลงให้รู้สึกดีขึ้น ให้เวลาตัวเองได้ตกตะตอนทางความคิด ว่า เราทุกข์เพราะเรื่องอะไร แล้วจะหาวิธีจัดการกับความทุกข์นี้ได้ยังไง”

ครูไอซ์ยังเล่าต่อด้วยว่า กำลังใจส่วนหนึ่งที่ทำให้มีความสุขและรักในอาชีพครู คือ กำลังใจที่ดีจากเด็กนักเรียน “การเป็นครู คือความสุขอย่างหนึ่งของผมแล้ว ในทุกปีทางโรงเรียนจะมีการให้นักเรียนทุกคนได้ประเมินครูที่สอน ซึ่งแต่ละปีจะมีประโยคที่ดี ๆ ที่เด็ก ๆเขียนถึงเรา ก็จะเก็บเอาไว้ บางครั้งที่รู้สึกเหนื่อยหรือท้อก็จะกลับไปเปิดดูข้อความที่เด็ก ๆ เขียนถึงเรา ทำให้มีความสุขและมีกำลังใจสู้ต่อ อย่างน้อยก็ทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่มันมีคุณค่าต่อพวกเขา”

ครูไอซ์ยังฝากถึงน้อง ๆ หรือทุกคนที่เป็นผู้พิการด้วยว่า "ข้อจำกัดเราก็มีกันอยู่แล้วทุกคน แม้กระทั่งคนปกติทั่วไปก็มีเช่นกัน อยากให้มองว่า ข้อจำกัดที่เรามีเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ใช่ว่าการมีข้อจำกัดแล้วจะทำให้เราทำไม่ได้ เราสามารถทำให้สิ่งที่เราฝันสำเร็จได้ ถึงแม้จะมีวิธีการที่ไม่เหมือนคนอื่น เราไม่ควรเอาข้อจำกัดของร่างกายมาเป็น “ข้ออ้าง” ว่าเราทำไม่ได้ ทุกอย่างเป็นไปได้เสมอแค่เรามีใจที่อยากทำ  เราต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า เราอยากทำอะไรให้ได้ก่อน ถึงแม้วิธีการของเราอาจจะยากหรือช้า แต่ขอให้อดทนและทำด้วยความตั้งใจ เชื่อว่าวันหนึ่งเราต้องประสบความสำเร็จในแบบของเราได้” ครูไอซ์กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม