แนะควบคุมอาหาร ลดเสี่ยงไตเรื้อรัง

โดย
| |
อ่าน : 1,153

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

แนะควบคุมอาหาร ลดเสี่ยงไตเรื้อรัง thaihealth

แฟ้มภาพ

โรคไตเรื้อรัง เป็นอาการของอวัยวะไตเสื่อมหรือไตวาย ผู้ป่วยควรควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ลดอาหารเค็ม ควบคุมน้ำหนักตัว และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

นาวาอากาศเอกหญิง วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี และพลอากาศโท นายแพทย์ อนุตตร จิตตินันทน์ ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า เบาหวานเป็นสาเหตุสำคัญอันดับหนึ่ง ของการเกิดโรคไตเรื้อรัง ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจึงควรได้รับการตรวจการทำงานของไต และตรวจปริมาณอัลบูมินในปัสสาวะเป็นประจำ อย่างน้อยปีละครั้ง เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นสิ่งสำคัญ ในการทำให้เกิดโรคไตเรื้อรัง

ทำให้มีไข่ขาวรั่วในปัสสาวะ และเป็นปัจจัยสำคัญที่เร่งให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น ผู้ป่วยเบาหวานจึงต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ด้วยการดูแลเรื่องการรับประทานอาหารที่เหมาะสม ควบคุมของหวานของมัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ลดน้ำหนัก และรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ

ความดันโลหิตสูง เป็นสาเหตุของโรคไตเรื้อรังอันดับสอง และความดันโลหิตสูงยังเป็นปัจจัยสำคัญที่เร่งให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง จึงควรควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่เสมอ ด้วยการลดอาหารเค็ม ควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกาย และรับประทานยาลดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ

นิ่วในไตและทางเดินปัสสาวะ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคไตเรื้อรัง การป้องกันไม่ให้เกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ด้วยการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

โรคเก๊าท์ เป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยมีข้ออักเสบ จากการที่มีระดับกรดยูริกในเลือดสูงขึ้น หากเป็นนานๆ และไม่สามารถควบคุมระดับกรดยูริกให้ปกติ อาจทำให้เกิดโรคไตเรื้อรังได้ และการมีกรดยูริกสูงก็เป็นปัจจัยเร่งให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น ดังนั้นผู้ป่วยโรคเก๊าท์ จึงต้องควบคุมระดับกรดยูริกด้วยการควบคุมอาหารจำพวกเครื่องในสัตว์ สัตว์ปีก ผักมียอด เช่น ชะอม กระถิน เห็ด และรับประทานยาลดกรดยูริกตามที่แพทย์สั่ง

โดยสรุปอยากให้ทุกคนหมั่นตรวจสุขภาพไตเป็นประจำ ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดโรคไต หลีกเลี่ยงการซื้อยากินเองเป็นประจำ และอย่าหลงคำโฆษณาและหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สมุนไพร ยาหม้อ หากทุกคนปฏิบัติตามเคล็ดลับที่แนะนำได้ ก็จะป้องกันการเกิดโรคไตดังที่ทุกคนปรารถนา

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม