มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020

| |
อ่าน : 3,963

เรื่องโดย ฐิติพร โยทาพันธ์ Team Content www.thaihealth.or.th

ข้อมูลจาก กิจกรรมเดิน-วิ่ง "ไทยเฮลท์ เดย์ รัน 2020" ครั้งที่ 9 (Thai Health Day Run 2020) ภายใต้คำขวัญ
“วิ่งสู่ชีวิตใหม่” (Run for New Life)  ครั้งที่ 9

ภาพโดย ชยวี ลิ้มถาวรรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th  และแฟ้มภาพ

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

“ขยับบ่อย ๆ จะดีที่สุด อย่า อย่า หยุด เหยียดแข้ง เหยียดขา” ตั้งแต่เมืองไทยและทั่วโลกต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้การมีกิจกรรมทางกายของคนไทยลดลงอย่างน่าตกใจ  นั่นก็เป็นผลมาจากการต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันของรัฐ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็วที่สุด

หนึ่งในกิจกรรมทางกายที่ได้รับผลกระทบโดยตรง คือ กิจกรรมเดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ กิจกรรมดังกล่าวต้องถูกระงับการจัดไปชั่วคราวในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การวิ่ง เป็นกิจกรรมทางกายที่คนให้ความสนใจมากที่สุด

หลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้น นักวิ่งหลายคนรวมไปถึงเหล่าคนที่รักและชื่นชอบการออกกำลังกาย ต่างก็มีคำถามว่า “เมื่อไหร่จะจัดงานวิ่งได้ และถ้าจัดได้ต้องเป็นไปในรูปแบบไหน? คำถามเหล่านี้จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรม เดิน-วิ่ง "ไทยเฮลท์ เดย์ รัน 2020" ครั้งที่ 9  (Thai Health Day Run 2020) ภายใต้คำขวัญ “วิ่งสู่ชีวิตใหม่” (Run for New Life)  ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ มีความพิเศษที่เปลี่ยนแปลงไป คือ การสาธิตการจัดงานวิ่งในรูปแบบวิถีใหม่ในสถานการณ์จริง เพื่อยกระดับกิจกรรมของการเดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพให้เป็นมาตรฐานในแบบ New Normal

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) คนที่ 1 กล่าวว่า การจัดกิจกรรม เดิน-วิ่ง "ไทยเฮลท์ เดย์ รัน 2020"  จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 ซึ่งปีนี้ตรงกับโอกาสครบรอบ 19 ปี ของ สสส. ด้วย

“การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นการจัดงานวิ่งที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานการปฏิบัติในรูปแบบวิถีใหม่ หรือ New Normal ที่เข้มงวด การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ สสส. ได้ทำขึ้นเพื่อเป็นตัวอย่างการจัดงานวิ่งในรูปแบบใหม่ที่มีมาตรฐานและเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับกิจกรรมวิ่งอื่น ๆ  และส่งเสริมให้นักวิ่งมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการการจัดงานที่ปลอดภัย เพื่อเป็นต้นแบบให้แก่ผู้จัดงานวิ่งทั่วประเทศ ทั้งนี้รัฐบาลเองก็มีการผลักดันให้มีมาตรฐานในการจัดกิจกรรมรูปแบบวิถีใหม่ และขอเชิญชวนคนไทยทั้งประเทศกลับมาออกกำลังกาย เพิ่มกิจกรรมทางกายให้มากขึ้น หลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 ทำให้เราต้องออกกำลังกายลดลง”  ดร.สาธิต กล่าว

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า การจัดกิจกรรม เดิน-วิ่ง Thai Health Day Run 2020 ว่า สสส. เริ่มทำตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา และในปีนี้เราจัดในแบบ New Normal เนื่องจากสถานการณ์ที่เราต้องเผชิญกับโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้การมีกิจกรรมทางกายของคนไทยลดลงไปเยอะมาก ตอนนี้เรากำลังอยู่ในภาวะฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ และต้องฟื้นฟูขึ้นมาในแบบวิถีใหม่ ซึ่งจะมีความปลอดภัยจากโรคด้วย

“รูปแบบของการจัดงานวิ่งวิถีใหม่ คือ การจำกัดจำนวนคนให้น้อยลง จัดระยะห่างให้อยู่ในความปลอดภัย สแกนคิวอาร์โค้ด  มีระบบการคัดกรองก่อนเข้างาน มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ถือเป็นการสาธิตรูปแบบของการจัดงานจริง ๆ งานนี้ถือเป็นต้นแบบสนามวิ่งยุควิถีใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ได้หมดไป และจัดทำคู่มือสำหรับงานวิ่งวิถีใหม่ เพื่อเป็นต้นแบบมาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ให้กับงานวิ่งอื่น ๆ ต่อไป” ดร.สุปรีดา กล่าว

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

สำหรับการจำลองมาตรฐานงานวิ่งในรูปแบบ New Normal ในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำประเทศไทย เข้าร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่ง ในครั้งนี้ด้วย ดร.แดเนียล กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้วที่มาร่วมกิจกรรม รู้สึกดีใจมากที่ให้โอกาสองค์การอนามัยโลกได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรม Thai Health Day Run 2020 ในครั้งนี้

“ผมรู้สึกสนุกทุกครั้งที่มาร่วมงานกับ สสส. และได้เห็นการพัฒนาที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ การจัดงานวิ่งในครั้งนี้เป็นการแสดงความมุ่งมั่นของ สสส. ในการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในประเทศไทย และเชื่อว่าจะช่วยให้คนไทยหันกลับมาสนใจกิจกรรมทางกายมากขึ้น ถึงแม้จะอยู่สภาวะที่มีสถานการณ์ของโควิด-19 ก็ตาม ” ดร.แดเนียล กล่าว

นอกจากนี้ ดร. แดเนียลได้กล่าวถึงการทำงานร่วมกับ สสส. ด้วยว่า ความร่วมมือกับ สสส. และองค์การอนามัยโลกนั้นมีมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย และในสถานการณ์โควิด-19 นี้ ก็จะมีเรื่องความปลอดภัย การป้องกันด้วยมาตรการต่าง ๆ ที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล ที่ สสส. ได้นำมาใช้ องค์การอนามัยโลก และ สสส. ก็ยังคงร่วมมือกันสร้างเสริมสุขภาพต่อไป และหวังว่าปีหน้าจะได้กลับมาร่วมกิจกรรมดี ๆ แบบนี้อีกครั้งไม่ว่าจะอยู่ในภาวะใดก็ตาม

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่มีอะไรบ้าง มาดูกัน 

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

 

1. สแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะ ก่อนและหลัง เข้างานเพื่อเช็กอิน

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

 

2. ทุกคนที่เข้าร่วมงานต้องผ่านจุดคัดกรอง และวัดอุณหภูมิก่อน

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

 

3. มีบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือตามจุดต่าง ๆ ภายในงาน

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

 

4. นักวิ่งและผู้ร่วมงานทุกคนต้องสวมหน้ากาก สำหรับนักวิ่งทุกคนต้องสวมหน้ากากก่อนและหลังวิ่ง

 thaihealth

 

5. ห้ามถ่มน้ำลาย

6. ระมัดระวังการพูดคุยเสียงดัง หรือไอจามที่ทำให้เกิดฝอยละออง

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

 

7. หลีกเลี่ยงการวิ่งแซงในพื้นที่แคบ หรือแซงเบียดเพื่อรับน้ำ

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

 

8. เว้นระยะห่างในการวิ่ง

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

การวิ่งเป็นกิจกรรมทางกายที่ สสส. และภาคีเครือข่ายสนับสนุนให้เกิดขึ้นในสังคมไทย  ในสภาวะที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 การกำหนดมาตรฐานการจัดงานวิ่งในรูปแบบวิถีใหม่ เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อกำหนดทิศทางในการปฏิบัติให้กับผู้จัดงานวิ่งและผู้เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อสร้างมาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ ปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด คู่มือจัดการแข่งขันวิ่งบนถนน และมาตรการจัดการแข่งขันภายใต้การแพร่ระบาด COVID-19 ได้ที่ http://ssss.network/8085i

      มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

  thaihealth

 

มาตรฐานงานวิ่งวิถีใหม่ Thai Health Day Run 2020 thaihealth

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม