อาการหายใจไม่ออกในเด็ก เสี่ยงป่วย RSV

| |
อ่าน : 947

ที่มา : ไทยรัฐ

อาการหายใจไม่ออกในเด็ก เสี่ยงป่วย RSV thaihealth

แฟ้มภาพ

แพทย์แนะอาการหายใจไม่ออกในเด็ก เสี่ยงป่วย RSV เน้นย้ำผู้ปกครองดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด หากมีอาการควรพบแพทย์ทันที

นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กรมควบคุมโรค (คร.) ออกประกาศเตือนระวังโรคที่มากับฤดูหนาว 5 โรคและ 2 ภัย ได้แก่ 1.โรคไข้หวัดใหญ่ ปีนี้มีผู้ป่วยลดลง ต้นปี 63 ถึงปัจจุบันมีผู้ป่วย 113,713 คน เสียชีวิต 3 คน ลดลงจากปี 62 ซึ่งมีผู้ป่วย 396,000 คน ลดลง 3 เท่า เป็นผลมาจากการที่คนไทยป้องกันตนเองจากโรคโควิด-19 โดยสวมหน้ากากอนามัย 2.โรคปอดอักเสบปีนี้พบผู้ป่วย 150,000 คน เสียชีวิต 100 คน ลดลงจากปีที่ผ่านมา ซึ่งป่วย 200,000 คน 3.โรคอุจจาระร่วงปีนี้มีผู้ป่วย 680,000 คน 4.โรคหัดพบผู้ป่วย 983 คน และ 5.โรคมือเท้าปาก ปีนี้พบ 15,000 คน ลดลงจากปีที่ผ่านมาที่มีผู้ป่วย 67,000 คน

ขอให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานให้ล้างมือบ่อย ๆ และทำความสะอาดสนามเด็กเล่น ซึ่งเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคได้ อีกโรคหนึ่งที่น่าห่วงสำหรับเด็กเล็กคือ โรค RSV หรือโรคติดต่อทางเดินหายใจเป็นเชื้อที่พบได้ทั่วไปในผู้ที่เป็นโรคไข้หวัด แต่ละปีพบเชื้อไวรัส RSV ร้อยละ 10-20 ปี นี้พบมากถึงร้อยละ 50 แสดงให้เห็นว่ามีการระบาดขึ้นมาหากเป็นในเด็กเล็กจะมีอาการรุนแรง เนื่องจากเชื้อจะลงไปในหลอดลมฝอยทำให้หายใจลำบาก หากพบเด็กเล็กหายใจลำบาก มีเสียงหวีด ให้รีบพาไปพบแพทย์โดยเร็ว โรคนี้ไม่มีวัคซีน รักษาตามอาการ วิธีป้องกันคือ อย่านำเด็กเล็กไปในที่ชุมชน หรือที่แออัด หลีกเลี่ยงการให้เด็กเล็กคลุกคลีกัน

ด้าน พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผอ.สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ คร. กล่าวว่า 2 ภัยสุขภาพช่วงฤดูหนาวต้องระวัง ได้แก่ 1.การเสียชีวิตจากอากาศหนาว ปีที่ผ่านมาพบผู้ป่วย 37 ราย เสียชีวิตในบ้าน 25 คน นอกบ้าน 12 คน ส่วนใหญ่ไม่มีเครื่องนุ่งห่มเพียงพอมีประวัติดื่มสุราประจำ และอาจมีโรคประจำตัว และ 2.ขาดอากาศหายใจจากการสูดดมก๊าซพิษจากอุปกรณ์ที่ใช้เพิ่มความอบอุ่นร่างกายปี 62 มีรายงาน 4 เหตุการณ์ ผู้ป่วย 5 รายเสียชีวิต 1 ราย.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม