ผู้บริหารทำงานหนัก ต้องระวังโรคหัวใจ

โดย
| |
อ่าน : 2,317

สาเหตุจากการไม่ดูแลตัวเอง

 

          นพ.กิติพันธ์  วิสุทธารมณ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ  เป็นประธานเปิดงาน  "เวิร์กช็อป  ดูแลหัวใจให้กับผู้บริหาร"  ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องโรคหัวใจ อาทิ สัญญาณอันตรายหลอดเลือดหัวใจตีบและอันตรายเมื่อหัวใจเต้นผิดจังหวะ  การสาธิตเมนูเพื่อสุขภาพหัวใจ  เช่น ผักปวยเล้งลวกราดซอสงา  ซูชิสุขภาพ โดยมีผู้บริหารและบุคคลสำคัญ อาทิ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี มาร่วมงาน

 

          นพ.กิติพันธ์เปิดเผยว่า  ปัจจุบันโรคหัวใจเป็นโรคที่พบมากในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป และมีอัตราการเสียชีวิตมากเป็นอันดับต้นๆ  ของไทย  รองลงมาจากอุบัติเหตุและมะเร็ง ดังนั้น กิจกรรมนี้จะช่วยให้ความรู้ความเข้าใจว่า โรคหัวใจไม่ใช่เรื่องไกลตัว โดยเฉพาะผู้บริหารส่วนมากที่มักมีความเสี่ยงของโรคหัวใจมากขึ้น  เนื่องจากต้องทำงานหนัก  ไม่มีเวลาดูแลตัวเองหรือออกกำลังกาย ทั้งนี้เพื่อนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับสุขภาพในอนาคต

 

          นอกจากนั้นมีรายงานข่าวแจ้งว่า  นักวิจัยในอังกฤษใช้แบบคำนวณทางคณิตศาสตร์พบว่า การได้รับรังสีแม้เป็นปริมาณน้อยก็ทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจได้  แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนติงว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปโดยไม่มีหลักฐานทางชีววิทยาสนับสนุน

 

          คณะนักคณิตศาสตร์ที่อิมพีเรียลคอลเลจ  ลอนดอน  ใช้แบบคำนวณทางคณิตศาสตร์พบว่า  รังสีทำลายโมโนไซต์  เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่สามารถแทรกผ่านผนังหลอดเลือด ไปกำจัดโปรตีน  mcp-1 เชื่อกันว่าโปรตีนนี้หากมีมากจะทำให้เกิดการอักเสบ  นำไปสู่การเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ ผลที่ได้จากแบบคำนวณนี้สอดคล้องกับอัตราการเป็นโรคหัวใจของผู้ทำงานเกี่ยวกับรังสี

 

          คณะนักวิจัยระบุว่า เป็นครั้งแรกที่พบกลไกเพื่อใช้อธิบายความเสี่ยงโรคหัวใจ จากการทำงานเกี่ยวกับรังสีตามที่เคยมีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า  ผู้ได้รับรังสีจากการทำงานเป็นเวลานานมักเป็นโรคหัวใจมากขึ้น  ดังนั้น การได้รับรังสีแม้เป็นปริมาณน้อย  เช่น  รังสีทางการแพทย์  รังสีเอกซเรย์ในการทำฟัน อาจมีความเสี่ยงมากกว่าที่คิด นอกเหนือจากการทำให้เป็นมะเร็งอย่างที่เชื่อกันในขณะนี้

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

 

 

update: 28-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม