นักวิจัยพบวิธีตรวจมะเร็งเต้านมแบบใหม่ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

โดย
| |
อ่าน : 2,102

เทคโนโลยีแบบใหม่

              บีบีซีนิวส์ คุณผู้หญิงทั้งหลายต้องดีอกดีใจแน่ๆ เมื่อได้ทราบว่าแพทย์ชาวอเมริกันนั้นได้ค้นพบวิธีการใหม่ในการตรวจว่าเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ แทนวิธีการเดิมที่ต้องตัดเอาชิ้นเนื้อหรือใช้เข็มดูดเอาเซลล์จากก้อนเนื้อมาตรวจซึ่งอาจจะทำให้เกิด ความเจ็บปวดและความกังวลใจ

              วิธีการตรวจวินิจฉัยมะเร็งเต้านมแบบใหม่ที่ใช้เวลาไม่กี่นาทีแต่สะดวกยิ่งขึ้นนี้ คือ การใช้คลื่นแสงแม่เหล็กไฟฟ้าหรือเอ็มอาร์เอส (magnetic resonance spectroscopy) ในการตรวจหาก้อนเนื้อร้าย ซึ่งมีหลักการคล้ายคลึงกับการตรวจวินิจฉัยโรคด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าหรือเอ็มอาร์ไอ

              ศาสตราจารย์ ไมเคิล การวู้ด แห่งมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีออฟมินิโซตา สหรัฐอเมริกา ผู้ศึกษาวิธีการนี้ ระบุว่าวิธีการตรวจหาดังกล่าวมีหลักการคล้ายกับการวิธีการสแกนภาพด้วยเทคโนโลยี การตรวจโรคโดยใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือเอ็มอาร์ไอ วิธีเอ็มอาร์เอส คือ การเอกซเรย์ด้วยการใช้คลื่นวิทยุแสดงภาพ ซึ่งจะทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างเซลล์ที่ดีหรือที่เป็นโรค

              นอกจากนี้เอ็มอาร์เอสยังสามารถวัดระดับสารเคมีในร่างกายได้ ซึ่งเท่ากับว่าสามารถวัดระดับของสารโคลิน(choline)ที่เป็นสารที่ส่งสัญญาณบอกการเป็นมะเร็งด้วย ทั้งนี้พบว่า ในก้อนเนื้อร้ายระดับของสารโคลีนจะสูง

              ศาตราจารย์ การ์วู้ดแจ้งว่า เทคโนโลยีการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและเทคนิคใหม่นี้จะเป็นทางวิธีการตรวจที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการวินิจโรคมะเร็งเต้านม รวมทั้งจะช่วยในการคิดค้นหาวิธีรักษาใหม่อีกด้วย อย่างไรก็ตามต้องมีการศึกษาต่อไปอีกว่า วิธีการนี้จะช่วยตรวจหาเนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็งได้ดีเท่ากับวิธีการเดิมหรือไม่

               วิธีการนี้เป็นทางใหม่ในการตรวจวินิจฉัยมะเร็งเต้านม และเราอาจไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการตัดตัดเอาเนื่อเยื่อมาตรวจอีกต่อไปการวู้ดระบุ หลังจากที่ได้ลองทดสอบตรวจหามะเร็งด้วนวิธีเอ็มอาร์ไอดังกล่าวกับคนไข้ 105 ราย

              นอกจากนี้ ดร.มิเชล บาร์เคลย์ จากสถาบันวิจัยโรคมะเร็งระบุเช่นเดียวกันว่า ความก้าวหน้าการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร้งเต้านมที่ถูกต้องและไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดย่อมเป็นข่าวดีสำหรับผู้หญิง เพราะดีกว่าวิธีการตัดเอาเนื้อตัวอย่างมากตรวจ หรือหรือใช้เข็มเจาะดูดเซลล์จากก้อนเนื้อไปตรวจ ด้วยกล้องจุลทรรศน์ เพื่อให้ทราบว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ ผลวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์อยู่ในวารสารทางการแพทย์ “medical resonance in medicine”

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

 

update 29-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อภิชัย วรสิทธิ์ขจร

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ม.เชียงใหม่  การเฝ้าระวังโรคระบาดอย่างมีส่วนร่วมโดยใช้เทคโนโลยีดิจิตอล  ร่วมลงนามถวายพระพร  องุ่น  เกรียงไกร วชิรธรรมพร  แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย  น้ำมันเก่า  อาการผิวหนังไหม้เกรียม  เหล้าสาเหตุตายอันดับ 1  ผัดไทย  ภัยพิบัติ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ปันสุข แบ่งปัน สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนน่าอยู่ ดอกไม้ของขุนทะเล ใจที่พร้อม เกษตรอินทรีย์ มติชุมชน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ เส้นทางความอดทน เพลงอีแซว รสแกงที่แตกต่าง สืบสานภูมิปัญญา นวดแผนไทยรุ่นจิ๋ว สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุม  สังคมสุขภาวะ  ศิลปะบำบัด  ผู้ป่วยซึมเศร้า  เดอะดวง  โชคดี  อาหารฟุ่มเฟือย  หนังสือดี 100 เล่ม  ภาวนา 4  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม