นักวิจัยพบวิธีตรวจมะเร็งเต้านมแบบใหม่ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

โดย
| |
อ่าน : 2,222

เทคโนโลยีแบบใหม่

              บีบีซีนิวส์ คุณผู้หญิงทั้งหลายต้องดีอกดีใจแน่ๆ เมื่อได้ทราบว่าแพทย์ชาวอเมริกันนั้นได้ค้นพบวิธีการใหม่ในการตรวจว่าเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ แทนวิธีการเดิมที่ต้องตัดเอาชิ้นเนื้อหรือใช้เข็มดูดเอาเซลล์จากก้อนเนื้อมาตรวจซึ่งอาจจะทำให้เกิด ความเจ็บปวดและความกังวลใจ

              วิธีการตรวจวินิจฉัยมะเร็งเต้านมแบบใหม่ที่ใช้เวลาไม่กี่นาทีแต่สะดวกยิ่งขึ้นนี้ คือ การใช้คลื่นแสงแม่เหล็กไฟฟ้าหรือเอ็มอาร์เอส (magnetic resonance spectroscopy) ในการตรวจหาก้อนเนื้อร้าย ซึ่งมีหลักการคล้ายคลึงกับการตรวจวินิจฉัยโรคด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าหรือเอ็มอาร์ไอ

              ศาสตราจารย์ ไมเคิล การวู้ด แห่งมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีออฟมินิโซตา สหรัฐอเมริกา ผู้ศึกษาวิธีการนี้ ระบุว่าวิธีการตรวจหาดังกล่าวมีหลักการคล้ายกับการวิธีการสแกนภาพด้วยเทคโนโลยี การตรวจโรคโดยใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือเอ็มอาร์ไอ วิธีเอ็มอาร์เอส คือ การเอกซเรย์ด้วยการใช้คลื่นวิทยุแสดงภาพ ซึ่งจะทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างเซลล์ที่ดีหรือที่เป็นโรค

              นอกจากนี้เอ็มอาร์เอสยังสามารถวัดระดับสารเคมีในร่างกายได้ ซึ่งเท่ากับว่าสามารถวัดระดับของสารโคลิน(choline)ที่เป็นสารที่ส่งสัญญาณบอกการเป็นมะเร็งด้วย ทั้งนี้พบว่า ในก้อนเนื้อร้ายระดับของสารโคลีนจะสูง

              ศาตราจารย์ การ์วู้ดแจ้งว่า เทคโนโลยีการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและเทคนิคใหม่นี้จะเป็นทางวิธีการตรวจที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการวินิจโรคมะเร็งเต้านม รวมทั้งจะช่วยในการคิดค้นหาวิธีรักษาใหม่อีกด้วย อย่างไรก็ตามต้องมีการศึกษาต่อไปอีกว่า วิธีการนี้จะช่วยตรวจหาเนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็งได้ดีเท่ากับวิธีการเดิมหรือไม่

               วิธีการนี้เป็นทางใหม่ในการตรวจวินิจฉัยมะเร็งเต้านม และเราอาจไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการตัดตัดเอาเนื่อเยื่อมาตรวจอีกต่อไปการวู้ดระบุ หลังจากที่ได้ลองทดสอบตรวจหามะเร็งด้วนวิธีเอ็มอาร์ไอดังกล่าวกับคนไข้ 105 ราย

              นอกจากนี้ ดร.มิเชล บาร์เคลย์ จากสถาบันวิจัยโรคมะเร็งระบุเช่นเดียวกันว่า ความก้าวหน้าการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร้งเต้านมที่ถูกต้องและไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดย่อมเป็นข่าวดีสำหรับผู้หญิง เพราะดีกว่าวิธีการตัดเอาเนื้อตัวอย่างมากตรวจ หรือหรือใช้เข็มเจาะดูดเซลล์จากก้อนเนื้อไปตรวจ ด้วยกล้องจุลทรรศน์ เพื่อให้ทราบว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ ผลวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์อยู่ในวารสารทางการแพทย์ “medical resonance in medicine”

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

 

update 29-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อภิชัย วรสิทธิ์ขจร

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม