แนะกินเจ ยึด 4 ล. ล้าง ลด เลี่ยง เลือก สร้างสุขภาพดี

| |
อ่าน : 1,220

ที่มา : กรมอนามัย

แนะกินเจ ยึด 4ล. ล้าง ลด เลี่ยง เลือก สร้างสุขภาพดี thaihealth

เเฟ้มภาพ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชนในช่วงเทศกาลกินเจ 10 วัน ยึดหลัก 4 ล. "ล้าง ลด เลี่ยง เลือก” เพื่อสุขอนามัยที่ดี ได้โปรตีนและคุณค่าทางโภชนาการ สร้างสุขภาพดีตามมา

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยหลังเป็นประธานเปิดงานรณรงค์ "กินเจ อิ่มบุญ มือสะอาด สุขภาพดี วิถีใหม่” ณ ลานกิจกรรม Outlet Square เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (ดร.สาธิต ปิตุเตชะ) ให้ความสำคัญต่อมาตรการคุมเข้มด้านสุขลักษณะและข้อกำหนดพื้นฐานของแผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี (Street Food Good Health) มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงช่วงเทศกาลกินเจนี้ พ่อค้าแม่ค้ามักมีการปรุงประกอบอาหารเจจำหน่ายเป็น จำนวนมาก การปรุงประกอบอาหารที่ไม่สะอาด ไม่ถูกหลักโภชนาการ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพผู้บริโภคได้

กรมอนามัยจึงแนะหลัก 4 ล. เพื่อสุขภาพที่ดี ดังนี้ 1) ล.ล้าง ต้องล้างวัตถุดิบที่นำมาปรุงประกอบอาหารเจ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ ให้สะอาด โดยแช่ในน้ำนาน 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลถูไปมาประมาณ 2 นาที ลดสารพิษตกค้างได้ 25 – 63 เปอร์เซ็นต์ หรือใช้น้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์ 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ลดสารพิษตกค้างได้ 60 - 84 เปอร์เซ็นต์ หรือใช้เบคกิ้งโซดา(ผงฟู) ½ ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ลดสารเคมีตกค้างได้ 90 – 95 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผักกาด กะหล่ำปลี ควรคลี่ใบออกก่อนล้าง และเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคควรเลือกใช้ผักปลอดสารพิษที่มีการรับรองโดยหน่วยงานภาครัฐจากแหล่งผลิตในการปรุงประกอบ อาหารเจ แทนการใช้ผักที่มีความเสี่ยงปนเปื้อนสารพิษจะปลอดภัยกว่า

2) ล.ลด อาหารเจที่ปรุงเองหรือปรุงจำหน่าย ต้องคำนึงถึงการเติมสารปรุงแต่งอาหารที่ให้รสเค็มหรือหวานมากจนเกินไป เพราะความเค็มจะมีโซเดียมสูง ส่งผลต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงและทำให้ไตทำงานหนัก ส่วนความหวานจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ ผู้ปรุงจึงควรลดการเติมซอส ซีอิ๊ว น้ำตาล และผู้บริโภคต้องเลือกอาหารเจที่มีรสชาติไม่เค็มหรือหวานจนเกินไป

3) ล.เลี่ยง ควรเลี่ยงอาหารเจที่มีแป้งมาก และเลี่ยงอาหารประเภทผัด ทอด กะทิ เพราะมีไขมันสูง หากได้รับมากเกินความจำเป็นของร่างกายจะทำให้น้ำหนักเกินและอ้วนได้ ควรเน้นอาหารเจประเภทแกงไม่ใส่กะทิ ต้มที่มีผักเป็นส่วนประกอบ เช่น ต้มจืดเจ ต้มยำเจ พะโล้เจ ต้มจับฉ่าย แกงเลียง แกงป่า เป็นต้น และ 4) ล.เลือก เนื่องจากอาหารเจเป็นอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ ดังนั้น ผู้บริโภคจึงควรเลือกกินอาหารทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ จากอาหารประเภทถั่วเมล็ดแห้งหรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้แผ่น เต้าหู้หลอด โปรตีนเกษตร น้ำเต้าหู้ ฟองเต้าหู้ โดยกินอาหารที่ปรุงจาก ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเขียวหรือถั่วแดงต้มน้ำตาล ข้าวเหนียวถั่วดำ เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ และเลือกผลไม้ที่ไม่หวานจัดเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและเส้นใยอาหาร ช่วยให้ร่างกายทำงานเป็นปกติและเสริมสร้าง ภูมิต้านทานโรค

รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับการเลือกซื้ออาหารเจสำเร็จรูปนั้น ควรเลือกร้านที่ผู้สัมผัสอาหารมีสุขนิสัยที่ดี เช่น สวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม ใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารหรือใส่ถุงมือ ทั้งนี้ ผู้สัมผัสอาหารต้องผ่านการอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหารตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จําหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 มีการใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และควรเลือกซื้ออาหารเจจากร้านอาหารหรือแผงลอยมีป้ายสัญลักษณ์อาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) หรือร้านอาหารที่ผ่านการรับรองจากภาครัฐ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
  • ไทยรู้สู้โควิด -
  • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
  • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
  • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
  • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม