สสส.เปิดตำนาน “จุลกฐิน” ชูวัฒนธรรมแทนน้ำเมา

โดย
| |
อ่าน : 2,183

ลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุ

 

 

             เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม -1 พฤศจิกายน ที่วัดประชุมพลแสน อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันตก สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดราชบุรี โรงพยาบาลสวนผึ้ง และสำนักงานจังหวัดราชบุรี จัดงาน ปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน ถิ่นไท ยวนโดยมีนายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน

 

             นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า พิธีทอดกฐิน ถือเป็นงานบุญที่มีปีละครั้ง โดยจัดขึ้นหลังจากออกพรรษาเป็นระยะเวลา 1 เดือน สิ้นสุดในวันลอยกระทง  ซึ่งในปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2552 ซึ่งการทอดกฐินปลอดเหล้าจะทำให้ได้อานิสงส์สูงสุดและเป็นการสืบต่อพระศาสนาอย่างแท้จริง ด้วยการละเว้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่เริ่มเดินทางจนถึงพิธิทอดกฐิน ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจทั้งเจ้าภาพกฐิน เจ้าอาวาส คนร่วมบุญกฐิน เพราะการลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานบุญประเพณีของไทย ถือเป็นการสร้างวัฒนธรรมอันดีงามที่มีคุณค่าในสังคม

 

             นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม คณะกรรมการกองทุนสสส. กล่าวว่า จากผลสำรวจการประเมินผลการรณรงค์ ปี 2551 : กรณีศึกษาประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปในเขตกทม.และใน 23 จังหวัดทั่วประเทศ โดยศูนย์เครือข่ายวิชาการเพื่อสังเกตการณ์และวิจัยความสุขชุมชน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จำนวนทั้งสิ้น 5,978 ตัวอย่าง พบว่า ผู้ที่เคยดื่มแอลกอฮอล์ในงานกฐิน มีจำนวนถึง  22% โดยเห็นว่าเป็นเรื่องปกติที่เลี้ยงเหล้าในงานบุญ 41% ขณะที่ 69% เห็นร่วมกันว่า ควรจัดงานบุญประเพณีให้เป็นงานบุญที่ปลอดเหล้า เนื่องจากคนไทยนิยมดื่มเหล้าในช่วงเวลาของประเพณีทอดกฐินส่งผลให้เกิดโศกนาฏกรรมจากอุบัติเหตุตามมาอยู่เสมอดังที่ปรากฏขึ้นเป็นประจำทุกปี จึงเป็นที่มาของการจัดทำแผนรณรงค์ทอดกฐินปลอดเหล้า เพื่อฟื้นคุณค่าทางวัฒนธรรมอันดีงามของไทย และลดความสูญเสียจากอุบัติที่เกิดขึ้น

 

              การจัดงานกฐินปลอดเหล้าเพื่อเป็นต้นแบบการทำบุญสืบสานประเพณีที่ดีงาม โดยในวันที่ 31 ตุลาคม จะมีพิธีจุลกฐิน โดยมีการร่วมกันปั่นฝ้าย ทอผ้ากฐิน ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดมตั้งแต่สมัยพุทธกาลและหาดูได้ยากในปัจจุบัน ตามด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลายในจ.ราชบุรี ได้แก่ การแสดงหนังใหญ่วัดขนอน รำไทย-ยวน การแสดงชนเผ่าลาวโซ่ง และรำกะเหรี่ยง เป็นต้น และในวันที่ 1 พฤศจิกายน จะมีขบวนการรออกกำลังกายรณรงค์กฐินปลอดเหล้าด้วยการเดิน วิ่ง และปั่นจักรยานเพื่อเชิญชวนชาวจังหวัดราชบุรีเข้าร่วมงานนพ.อุดมศิลป์ กล่าว 

 

             นายสุเทพ โกมลภมร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ที่ผ่านมาการจัดเทศกาลงานบุญประเพณีต่างๆมักมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวชูโรงหลักในการจัดงาน ซึ่งหลายภาคส่วนเห็นร่วมกันว่าหากยังไม่เร่งรีบแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อความสูญเสียของประชากรในจังหวัดเพิ่มขึ้น จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่การประกาศเจตนารมณ์ทอดกฐินปลอดเหล้าในจังหวัดราชบุรี มีวัดที่แสดงเจตจำนงเข้าร่วมถึง 398 วัด และคาดว่าจะมีจำนวนวัดเข้าร่วมเพิ่มมากขึ้น

 

 

 ภาพกิจกรรมภายในงาน

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 31-10-52

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม