จ.น่าน แข่งเรือยาวประเพณี ปลอดเหล้าเบียร์

โดย
| |
อ่าน : 850

ที่มา : thainews.prd.go.th

จ.น่าน แข่งเรือยาวประเพณี ปลอดเหล้าเบียร์ thaihealth

แฟ้มภาพ

จ.น่าน เปิดงานประเพณีแข่งเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทาน ปลอดเหล้า-เบียร์ ประจำปี  2563 อนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่น หนุนเสริมสุขภาพดี ลดปัจจัยเสี่ยงจากเหล้าเบียร์

ที่บริเวณเชิงสะพานพัฒนาภาคเหนือ ริมแม่น้ำน่าน อำเภอเมืองน่าน นายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานพิธีเปิดงานประเพณีแข่งเรือยาว ประเพณี จังหวัดน่าน “ปลอดเหล้า-เบียร์” ประจำปี 2563 นัดเปิดสนามโดยมีพลตรีรุศมนตรี จิณเสน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน และหัวหน้าส่วนราชการ พนักงานเจ้าหน้าที่ ประชาชนชาวจังหวัดน่าน และลูกเรือฝีพาย จากทุกชุมชนในพื้นที่ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

งานประเพณีแข่งเรือยาว จังหวัดน่าน ปลอดเหล้าเบียร์ นัดปิดสนามกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10–11 ตุลาคม 2563 ณ สนามแข่งขันริมน้ำน่าน เชิงสะพานพัฒนาภาคเหนือ เป็นงานประเพณีแข่งเรือที่เก่าแก่สืบต่อมาแต่โบราณ โดยมีเอกลักษณ์เรือแข่งที่โดดเด่นสวยงาม เป็นเรือขุดแบบเรือชะล่า หัวเรือแกะสลักเป็นรูปพญานาค อ้าปากชูคอ อวดเขี้ยวโง้งงอสง่างาม ลำตัวเรือทาสีสวยสด และมีสวดลาย ที่เป็นความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดน่าน

ทั้งนี้ จังหวัดน่าน ร่วมกับเทศบาลเมืองน่าน และสมาคมเรือแข่ง จังหวัดน่าน ร่วมจัดงานประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่านขึ้น เพื่ออนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักกว้างขวาง สร้างความสามัคคีในหมู่ประชาชนให้เข้ามีส่วนร่วม ในการส่งเสริมประเพณีท้องถิ่น และเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดน่าน รวมถึงกระจายรายได้สู่ประชาชนในท้องถิ่น โดยได้รับความร่วมมือจากชุมชนหมู่บ้าน ส่งเรือเข้าร่วมการแข่งขันรวมทั้งสิ้น 32 ลำ แยกเป็น 5 ประเภท คือประเภทเรือใหญ่ 4 ลำ ประเภทเรือกลาง 5 ลำ ประเภทเรือเล็ก 8 ลำ ประเภทเรือแบบโบราณ 6 ลำ และประเภทเรือเอกลักษณ์น่าน 9 ลำ

โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักสงฆ์วัดป่าธรรมชัย จังหวัดน่าน สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บริษัทไฟฟ้าหงสา จำกัด บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ และอีกหลายภาคส่วนให้การสนับสนุน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานการแข่งเรือยาวประเพณีของจังหวัดน่าน และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดน่าน ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม