เตือน เอาจริงบาร์เบียร์ลักไก่ขายในช่วงปีใหม่

โดย
| |
อ่าน : 1,735

ห้ามนำเหล้าจัดกระเช้าปีใหม่

 

          สสส.ร่วมเครือข่ายทอดกฐินปลอดเหล้า  "มานิต"  เตรียมเรียกตัวแทนผู้ผลิต-จำหน่ายมาขอความร่วมมือให้เคารพกฎหมาย  เล็งปราบบาร์เบียร์เถื่อนช่วงเทศกาลปีใหม่  หลังพบผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดทั่วประเทศ

 

          เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา   สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  (สสส.)  ร่วมกับ  สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันตก  สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดราชบุรี  รพ.สวนผึ้ง  และสำนักงานจังหวัดราชบุรี  จัดงาน  "ปั่นฝ้าย  สายบุญ  จุลกฐิน  ถิ่นไทยยวน"  มีนายมานิต   นพอมรบดี  รมช.สาธารณสุข  เป็นประธาน  และในวันอาทิตย์ที่  1  พฤศจิกายน   มีขบวนการออกกำลังกายรณรงค์กฐินปลอดเหล้า  ด้วยการเดิน  วิ่ง  และปั่นจักรยาน  เชิญชวนชาวจังหวัดราชบุรีเข้าร่วมงาน

 

          นายมานิต  นพอมรบดี  รมช.สาธารณสุข  กล่าวถึงมาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลไปจนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า  ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด  (สสจ.)   ทุกแห่ง  ได้ตรวจสอบร้านค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในจังหวัด  โดยเฉพาะบาร์เบียร์ที่ส่วนใหญ่จะไม่มีใบอนุญาตในการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์   เพื่อให้ดำเนินการเป็นไปตามกฎหมายภายใต้   พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  พ.ศ.2551  ซึ่งในช่วงดังกล่าวที่กำลังเข้าสู่ฤดูหนาวมักมีการจัดเทศกาลบาร์เบียร์   นอกจากไม่มีการขออนุญาตแล้ว  ยังมีการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผิดกฎหมาย  จึงกำชับให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

 

          "จะประสานไปยังบริษัทผู้ผลิต  เพราะที่ผ่านมาเป็นกลุ่มที่ทำผิดกฎหมาย  ส่วนพ่อค้าหรือผู้จำหน่ายรายย่อยเป็นเพียงผู้จำหน่ายปลายทางเท่านั้น  หากจะควบคุมให้ได้ผลจำเป็นต้องเข้มงวดกับบริษัทผู้ผลิต  ซึ่งอาจจะมีการเชิญบริษัทผู้ผลิตทั้งหมดเข้ามาหารือ  และพูดคุยถึงการปฏิบัติตามกฎหมายให้ชัดเจน   โดยในปีนี้รณรงค์การบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เร็วกว่าทุกปี เพื่อไม่ให้มีการอ้างได้ว่าเตรียมตัวไม่ทัน  หรือกฎหมายไม่ชัดเจน  คาดว่าจะเริ่มหารือได้หลังช่วงเทศกาลลอยกระทง"  นายมานิตกล่าว

 

          นายมานิตกล่าวว่า  สธ.ได้เชิญภาคีต่างๆ  เช่น  สสส.  มูลนิธิเมาไม่ขับ  ฯลฯ  เข้ามาหารือการทำงานเพื่อรณรณงค์ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน  เพราะที่ผ่านมาการทำงานอาจไม่ชัดเจนนัก   ซึ่ง สธ.จะเน้นเรื่องความพร้อมด้านร่างกายของผู้ขับขี่รถ  รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมาย  และให้เครือข่ายต่างๆ  ทำหน้าที่ให้ความรู้แก่ประชาชน  โดยได้มอบหมายให้  นพ.สมาน ฟูตระกูล  ผู้อำนวยการสำนักควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ทำแผนที่จะรณรงค์และควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลปีใหม่  ได้กำหนดให้แผนทั้งหมดเสร็จภายในกลางเดือน  พ.ย.นี้

 

          รมช.สาธารณสุขกล่าวว่า  นอกจากจะประสานความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ  แล้ว  ยังกำชับให้ทำความเข้าใจกับห้างร้านต่างๆ  ว่าไม่สามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใส่ในกระเช้าปีใหม่ได้  เพื่อให้เกิดการปฏิบัติที่ตรงกัน ไม่เกิดปัญหาเหมือนปีที่ผ่านมา

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

 

update: 02-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม