กินแบบไหน โรคร้ายถามหา

| |
อ่าน : 1,687

ที่มา : SOOK

กินแบบไหน โรคร้ายถามหา thaihealth

แฟ้มภาพ

กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังยอดฮิตต่างๆ อย่างโรคเบาหวาน, โรคหลอดเลือดและหัวใจ, โรคความดัน, โรคมะเร็ง ส่วนใหญ่เกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมการกินของเรา แล้วการกินแบบไหน เสี่ยงให้เกิดโรคร้าย มาดูไปพร้อมกันเลย!!

1.โรคเบาหวาน เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้

ติดรสหวาน : น้ำตาลตกค้างในกระแสเลือดมากเกินไปเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน

ชอบกินอาหารไขมันสูง : หากร่างกายสะสมไขมันส่วนเกินเอาไว้มาก เผาผลาญไม่หมด จะทำให้เซลล์ดื้อต่ออินซูลิน

ดื่มเหล้า/เบียร์ : เซลล์ตับอ่อนอาจระคายเคืองจนอักเสบ สร้างอินซูลินได้ลดลง

2.โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้

กินอาหารไขมันสูง : ก่อให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด หลอดเลือดจะตีบ ทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้น้อย เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และกล้ามเนื้อหัวใจอาจตายเฉียบพลันได้

ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ : สารในแอลกอฮอล์ทุกชนิดมีผลโดยตรงทำให้ผนังหลอดเลือดบาง ยิ่งกินเพราะความเครียด จะยิ่งส่งผลให้หลอดเลือดสมองแตกเฉียบพลันได้

3.โรคความดันโลหิตสูง เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้ 

ชอบกินรสเค็ม : รสเค็มเต็มไปด้วยโซเดียม  หากมีความเข้มข้นของโซเดียมมาก จะทำให้มีการดูดน้ำกลับเข้าหลอดเลือด เกิดแรงดันเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความดันเลือดสูง

กินฟาสต์ฟู้ดเป็นประจำ : ทำให้ไขมันเกาะอยู่ตามผนังเส้นเลือดจนหนา หัวใจต้องทำงานหนักในการสูบฉีดเลือด นำไปสู่โรคความดันสูงในที่สุด

4.โรคมะเร็ง เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้

ปิ้งย่างทุกสัปดาห์ : ในเขม่าควันไฟที่ติดกับไขมัน เนื้อสัตว์ หรือในน้ำมัน มีสาร โพลี-ไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน รวมถึงเครื่องปรุงรส ที่อยู่ในเนื้อสัตว์ เมื่อถูกความร้อนจะเป็นสารก่อมะเร็งได้ในระยะยาว 

กินอาหารแปรรูป หรือกึ่งสําเร็จรูป ของหมักดองเป็นประจํา :  ล้วนแต่เป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว เนื่องจากมักมีส่วนประกอบที่ไม่ใช่อาหารตามธรรมชาติ เช่น การเติมสารให้ความหวาน การแต่งกลิ่น หรือรสสังเคราะห์ หรือสารถนอมอาหาร

ชอบกินของทอดน้ำมันซ้ำ : เพราะในน้ำมันที่ทอดซ้ำเกิน 2 ครั้งก่อให้เกิดกลุ่มสารโพลาร์ ส่งผลให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้ 

5.โรคอ้วนลงพุง เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้

ไม่กินมื้อเช้า : ถ้าไม่กินอาหารเช้า น้ำตาลในเลือดจะต่ำลง สมองจึงสั่งให้กินมื้อถัดไปมากขึ้นเป็นการชดเชย ทำให้อยากกินของหวาน จึงเกิดเป็นไขมันสะสมรอบเอว 

กินเบเกอรี่เป็นประจำ : ไขมัน น้ำตาลและครีมเทียมในเบเกอรี่ เป็นไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นต้นเหตุหลักของไขมันที่พุง ทำให้รอบเอวเกินได้ 

ดื่มเครื่องดื่มรสหวาน :  เครื่องดื่มรสหวาน ให้สารอาหารน้อย แถมให้พลังงานสูง ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของน้ำตาลฟรุกโทสที่เป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

นาปรัง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว วิถีสุข ประจำเดือน กรกฎาคม-สิงหาคม 2555 งดเหล้าเข้าพรรษา ละบาป รับบุญ ประสบการณ์จากภาคีเครือข่าย  มูลนิธิโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียแห่งประเทศไทย  ศรีนวล กรกชกร  ระบบกล้ามเนื้อ  เลขานุการเครือข่าย สสส. โลก  เชียงคาน งานแข่งขัน เรือยาว ต้นแบบ ปลอดเหล้า เบียร์ บุหรี่  เด็กเฮ้ว  เชื้อกลุ่มริกเก็ตเซีย  ผู้ จัดการแผนนโยบายสมวัย  น้ำทะเลหนุนสูง  วิธีการเลี้ยงลูก  วัดขนอน  ผู้บริโภคภาค  วิกฤติการอาหาร  ซ้อมแผน  คลังอาหาร  ธรรมเนียมประเพณี  ข้อเท็จจริง  ลุยน้ำ  สาเหตุการเสียชีวิตคนไทยในปี 2545  มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล  คุณนัฐวรรณ กิติเวช  สองล้อ ปั่นปันปัญญา ปัน หนังสือ เรียนรู้ วัฒนธรรม  ข้อมูลสุขภาพ