กินอย่างไร ลดอ้วน ลดโรค

| |
อ่าน : 2,074

ที่มา : หนังสือชุด ก ข ค ง (ก กินน้อย อ่อนหวาน มันน้อย ถอยเค็ม) ฉบับประชาชน 

กินอย่างไร  ลดอ้วน ลดโรค thaihealth

แฟ้มภาพ

อย่ารอให้ป่วย จงกินอาหารเป็นยา ก่อนที่ท่านจะต้องกินยาเป็นกำมือ แล้วต้องกินยาเป็นอาหาร เลือกกินอาหารที่ดีในปริมาณที่เหมาะสมกับตัวเอง และกินอย่างวิธี ลองมาดูกันว่า กินอย่างไร อาหารถึงจะเป็น"ยา" ให้กับตนเองได้

1. กินอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และถูกสัดส่วน     ใน 1 วัน ร่างกายต้องการอาหารทั้ง 5 หมู่ ในสัดส่วนดังนี้

- นมวันละ 1-2 แก้ว

- ผลไม้สด 1 จานรองเเก้วกาเเฟ (ควรเลือกให้หลากหลายและหวานน้อย)

- ข้าว 1/4 ของจาน ควรเสริมหรือเลือกข้าว/เเป้งที่ไม่ขัดสี

- เนื้อสัตว์ 1/4 ของจาน ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ไขมันต่ำหรือไม่ติดมัน หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์เเปรรูป

- ผัก ครึ่งหนึ่งของจาน ควรเลือกผักให้หลากสี หลากชนิด

2. เลือกอาหารเเต่ละหมู่ให้เหมาะสม และใช้อาหารทดเเทนที่ถูกสัดส่วน

3. กินในปริมาณที่เหมาะสม

4. เลี่ยงอาหารที่สุ่มเสี่ยง  

- เลี่ยงอาหารหวานจัด มันมาก เค็มจัด

5. กินอาหารอย่างถูกวิธี กินตามศาสตร์เเพทย์แผนตะวันออก คือ 

  กินช้า - เคี้ยวให้ละเอียด กินอย่างมีสติ

  ถูกเวลา - หนักมื้อเช้า เบามื้อเที่ยง เลี่ยงมื้อเย็น งดมื้อดึก

  อย่ารับพิษ - กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน เลือกอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ และล้างมือก่อนกินอาหาร

  ขับพิษออกจากร่างกายควรขับถ่ายเป้นประจำทุกวัน

  กินอาหารครบ 5 หมู่

6. อ่านฉลากก่อนกิน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม