แค่ขยับกาย เท่ากับป้องกันโรค

โดย
| |
อ่าน : 1,958
ที่มา : เอกสารความรู้เครือข่ายคนไทยไร้พุง

แค่ขยับกาย เท่ากับป้องกันโรค thaihealth

แฟ้มภาพ

 

พฤติกรรมเนือยนิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการนั่งดูทีวี เล่นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแม้กระทั่งการนั่งทำงาน และนั่งเรียนหนังสือ จะทำให้ระบบการทำงานของลำไส้ ระบบการดูดซึม และย่อยอาหารมีประสิทธิภาพน้อยลง นำไปสู่การเกิดโรคได้ในที่สุด ซึ่งสามารถป้องกันได้โดยมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ

 

1. การทำงาน (Work Related PA)

: การออกแรงในการทำงานในรูปแบบต่างๆ

คำแนะนำ : หากงานในอาชีพของคุณส่วนใหญ่ มีลักษณะการทำงานแบบนั่งอยู่กับที่ หรือเคลื่อนไหวร่างกายน้อย ลองหาช่วงเวลาพัก ลุกขึ้นมาขยับเคลื่อนไหว ยืดเหยียดร่างกาย เป็นระยะๆ ทุกๆ ชั่วโมง ครั้งละประมาณ 10 นาที

 

2. การเดินทาง (Transportation)

: การเดินทางที่ใช้การเดินเท้า หรือการขี่รถจักรยาน เป็นเวลาตั้งแต่ 10 นาทีขึ้นไป

คำแนะนำ : หากการเดินทางของคุณในแต่ละวัน เป็นการนั่งรถเป็นหลัก ลองปรับมาเพิ่มการเดินขึ้นบันได แทนการขึ้นลิฟต์ เลือกการเดินเท้า หรือขี่จักรยานให้มากขึ้น แทนการนั่งรถ

 

3. การออกกำลังกาย กีฬา และนันทนาการ (Recreation & Sport) 

: กิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายต่างๆ

คำแนะนำ : ในวันหยุด และช่วงเวลานอกเหนือจากงาน สามารถหากิจกรรมที่คุณสนใจทำ เพื่อให้ได้เคลื่อนไหวมากขึ้น เช่น เต้น ไปเดินช็อปปิ้ง พาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่น เล่นกีฬา ออกกำลังกายต่างๆ แทนกิจกรรมที่อยู่หน้าจอ อย่านั่งดูทีวี ดูมือถือ หรือเล่นเกม

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ปริมาณขยะมูลฝอยชุมชนที่เกิดขึ้นในประเทศไทย  กระเทย  เปลี่ยนแปลงนิสัย  อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.  พิธีกรรม จวลมะม๊วด การรักษา ความเจ็บป่วย เสียงดนตรี  สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา  สร้างสุขด้วยปัญญา  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ผู้จัดการ จิตปัญญา สูตรคูณสุข โครงการการสร้างสังคมผู้บริโภคสีเขียว กรีนแฟร์  การคุ้มครอง  ศูนย์การเรียนรู้บ้านแม่นก  กำหนดเป้าหมาย  ไข้คอตีบ  นักท่องเที่ยว กระทรวงสาธารณสุข  สื่อดิจิทัล  ภัยลูกชิ้นเสียบไม้  ่ยาเสพติด  วิทยาศาสตร์สาธารณสุข  สมุดความดี  อุบัติเหตุในเด็กเล็ก  ตายก่อนวัย  ปรับตัว ปรับใจ  การใช้พลังงาน  ช็อปปิ้ง  เรื่องสั้น  แมลงกัด