ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข

| |
อ่าน : 3,723

เรื่องโดย เทียนทิพย์  เดียวกี่ Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพโดย ชยวี ลิ้มถาวรรักษ์ Team Content  www.thaihealth.or.th และ สสส.

ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth

ใครจะไปรู้ว่า พื้นที่เศรษฐกิจที่รายล้อมไปด้วยตึกสูงใหญ่ และผู้คนจำนวนมาก ยังมีพื้นที่เล็กๆ ที่เต็มไปด้วยองค์ความรู้ด้านสุขภาพภายในซอยงามดูพลี หรือที่หลายคนเรียกว่า ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

เมื่อไม่นานมานี้ มีการเปิดตัวนิทรรศการ สืบสร้างสุข ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้น 1  และชั้น B1 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. พื้นที่ที่จะชวนเยาวชนมาสวมบทบาท “สายลับฝึกหัด” ไขคดีคนหายจากพฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพ

ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth

นพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ รองประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) คนที่ 2 กล่าวว่า นิทรรศการสืบสร้างสุข จะเป็นโอกาสในเส้นทางการสื่อสาร สร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาวะในประชากรไทยตั้งแต่วัยเด็กให้เข้าถึงองค์ความรู้ที่ถ่ายทอดในรูปแบบนิทรรศการที่มีมาตรฐานเทียบเท่าระดับนานาชาติ ให้สามารถเข้าถึงและเข้าใจง่าย โดยให้ความสำคัญของปัญหาและสถานการณ์ความรอบรู้ด้านสุขภาพ ซึ่งเป็นการทำงานที่สอดรับการแผนยุทธศาสตร์ชาติในการป้องกันและลดอัตราการเสียชีวิตจากกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่ปัจจุบันเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของประชากรไทย

นิทรรศการสืบสร้างสุขแห่งนี้ ผู้เข้าชมจะได้สวมบทบาทเป็นสายลับฝึกหัด  ร่วมกับองค์กรลับของ สสส. ในการพิชิตภารกิจ โดย

สืบ สังเกต ค้นหาสาเหตุของตัวละครที่หายไปใน 7 คดี

สร้าง เป้าหมาย แรงบันดาลใจ เครื่องมือในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม

สุข  สุขภาวะที่ดี เริ่มได้ที่ตัวเรา

ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth

นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุน สสส. และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. กล่าวว่า ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. มีเป้าหมายที่จะขยายฐานผู้รับประโยชน์องค์ความรู้ด้านสุขภาวะ ด้วยการพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้และการสื่อสารสาธารณะโดยเพิ่มโอกาสการเรียนรู้ การสร้างประสบการณ์ และทักษะชีวิตในการตระหนักถึงเรื่องสุขภาพ ในปี 2563 นี้ สสส.ได้พัฒนานิทรรศการสืบสร้างสุข เป็นนิทรรศการที่เน้นกลุ่มเด็ก เยาวชนอายุ 7-15 ปี หรือน้อยกว่านั้นจะมีทีมนำชม โดยปลูกฝังให้เด็กมีศักยภาพที่จะสร้างภูมิคุ้มกันและสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพ ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงด้านสังคม

“นิทรรศการมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานการเรียนรู้ที่ผู้เข้าชมจะสวมบทบาทเป็นนักสืบฝึกหัดในการค้นหาสาเหตุการหายตัวไปในประเด็นปัจจัยเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ทางศูนย์เรียนรู้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยมีมติสอดคล้องกับคนในสังคม ตลอดจนยกระดับความรอบรู้เรื่องสุขภาพให้กับคนไทยในทุกช่วงวัย”  นางเบญจมาภรณ์ กล่าว

ภายในนิทรรศการ ประกอบด้วยโซนต่าง ๆ ดังนี้

ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth

โซนที่ 1 นิทรรศการสุขภาวะ เริ่มต้นภารกิจองค์กรลับ สืบสร้างสุข เพื่อค้นหาร่องรอยการหายตัวไปของบุคคลทั้ง 8 ผ่าน 7 คดีปริศนา โดยคุณรับหน้าที่เป็นนักสืบฝึกหัด

โซนที่ 2 องค์กรลับสืบสร้างสุข ลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวตนพร้อมรับอุปกรณ์ในการสืบหาร่องรอยของคดีต่าง ๆ

โซนที่ 3 ห้องเบาะแส เหล่านักสืบจะเข้ารับฟังข้อมูลและเบาะแสของคดีต่าง ๆ จาก The Boss หัวหน้าองค์กรลับ

โซนที่ 4 สถานที่เกิดเหตุ เริ่มภารกิจสืบสวนจากสถานที่เกิดเหตุทั้ง 7 คดี โดยแต่ละคดีจะมีเวลาให้นักสืบสังเกตพยานแวดล้อม ทั้งพยานวัตถุและพยานบุคคล คดีละ 3 นาที และนำข้อมูลบันทึกลงไปยังแฟ้มคดี โดยมีทั้งหมด 7 คดี ดังนี้     

ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth

คดีที่ 1 เก้าอี้ปริศนา น้ำนิ่งผู้จัดการสาวไฟแรง ที่ไม่ยอมลุกไปไหนจนกว่างานจะเสร็จ ได้หายตัวไปจากห้องทำงานในออฟฟิศย่านสาทร เลขาของเธอยืนยันอย่างแน่นอนว่าไม่มีใครเข้าออกห้องนี้

ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth

คดีที่ 2 โซเชียลลวงตา  อร นักศึกษาสาว อาศัยอยู่ในห้องพัก เธอหายตัวไปอย่างปริศนาในวันสอบกลางภาค ในที่เกิดเหตุพบเพียงคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือที่เธอออนไลน์ทิ้งไว้

ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth

คดีที่ 3 กระดาษซ่อนความจริง ซี หญิงสาวที่เพิ่งเรียนจบและทำงานได้ไม่นาน เธอหายตัวไปจากบ้านที่เธออาศัยอยู่กับแม่ พบเบาะแสเพียงซองจดหมายจำนวนมากและกระปุกยา ก่อนหน้าที่เธอจะหายตัวไป เธอเก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ไม่ยอมพูดจากับใคร

ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth

คดีที่ 4 ของขวัญอันตราย พบรถยนต์ของนายฉลองริมทางมอเตอร์เวย์สภาพพังยับเยิน แต่กลับไม่พบนายฉลอง ภรรยาให้การทั้งน้ำตาว่าวันนี้เป็นวันครบรอบแต่งงานของเธอและเขา แต่เพื่อนที่ทำงานจัดปาร์ตี้เลื่อนตำแหน่งให้เขาไว้แล้วและขอกลับบ้านดึก

ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth

คดีที่ 5 อาวุธล่องหน  น้องหมอก ลูกชายวัยสามขวบและภรรยาของนายซิกหายตัวไป เขาเล่าว่าเห็นน้องหมอกนั่งเล่นอยู่กลางบ้าน ส่วนภรรยาทำอาหารอยู่ในครัว จากนั้นภรรยาได้อุ้มลูกชายเข้าไปป้อนข้าวในครัว ไม่นานนักเขาก็รีบตามไปก็ไม่พบภรรยากับลูกเสียแล้ว พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่มีใครเข้ามาในบ้านแน่นอน

ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth

คดีที่ 6 คำสารภาพ ยายอุ่น หญิงชราที่ใช้ชีวิตปกติตามประสาผู้สูงอายุ ใส่บาตรพระ ทำบุญ ทำความสะอาด ทำอาหารเย็นรอลูกหลานกลับบ้าน จนวันเกิดเหตุ ลูกสาวกลับบ้านหลังจากเลิกงาน แต่กลับไม่พบยายอุ่น ตามหาก็ไม่มีใครเห็น

ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth

คดีที่ 7 อาวุธที่หายไป อั๋น ฟรีแลนซ์วัย 40 ปี มักจะฉลองหลังจบโปรเจกต์กับตัวเองด้วยบุฟเฟ่ต์อยู่เสมอ ในวันเกิดเหตุ เขาโทรชวน เก่ง  เพื่อนสนิทมากินบุฟเฟต์เป็นเพื่อน แต่พอเก่งเดินทางมาถึงกลับพบเพียงแต่กระเป๋าที่วางไว้ พนักงานในร้านเล่าว่า อั๋นมานั่งกินบุฟเฟต์ตั้งแต่ 5 โมงเย็น จากนั้นก็ไม่มีใครเห็นเขาอีกเลย

โซนที่ 5 ฐานบัญชาการ สรุปการสืบสวนสาเหตุที่แท้จริงของการหายตัวไปของบุคคลทั้ง 8 ใน 7 คดีปริศนา ที่มีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาวะ  ที่นำไปสู่โรคไม่ติดต่อเรื้อรังหรือ NCDs

โซนที่ 6 ศูนย์ปฏิบัติการสืบสร้างสุข เหล่านักสืบฝึกหัดยังมีภารกิจในการฝึกฝน และเรียนรู้วิธีเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผ่าน 7 ภารกิจ เพื่อการมีสุขภาวะที่ดี

 • ฐานที่ 1 ตรวจ จับ ปรับ         
 • ฐานที่ 2 ปฏิบัติการถอดรหัส (ไม่) ลับ
 • ฐานที่ 3 ปฏิบัติการปอด (ปลอด) โปร่ง
 • ฐานที่ 4 ปฏิบัติการรู้เท่าทันสื่อ
 • ฐานที่ 5 ปฏิบัติการต่างวัยใจเดียวกัน
 • ฐานที่ 6 ปฏิบัติการรู้ทันเครียด
 • ฐานที่ 7 ปฏิบัติการแค่ขยับเท่ากับออกกำลังกาย

โซนที่ 7 นักสืบรุ่นพี่ ค้นพบวิธีการของเหล่านักสืบรุ่นพี่ผ่านการเล่าเรื่องในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาวะและห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

โซนที่ 8 จบหลักสูตร เสร็จสิ้นภารกิจ จะได้รับรับเหรียญ และกล่าวสรุปประโยชน์ที่ได้รับจากเข้าชมนิทรรศการและปฏิบัติภารกิจ

ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า นิทรรศการสืบสร้างสุขมีเนื้อหาที่สอดคล้องกับพลวัตความเปลี่ยนแปลงของสังคมภายใต้แนวคิด ภารกิจพิชิตสุขภาวะ ร่วมคลี่คลายปัญหาที่ก่อให้เกิดโรคด้วยการเรียนรู้แบบใหม่ สร้างบทบาทสมมติขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าร่วมชมนิทรรศการร่วมคิด วิเคราะห์ หาสาเหตุของปัญหา ซึ่งมุ่งหวังจะให้มีการเรียนรู้ผ่านพื้นที่และเรื่องราวประสบการณ์ นำไปสู่การตระหนัก ความสนุกสนาน และความสนใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมต่อไป

นอกจากนี้ ทางนิทรรศการ สืบสร้างสุข ยังมีการให้บริการที่เป็นไปตามมาตรการความปลอดภัย ดังนี้

1.ผู้ใช้บริการต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิที่จุดคัดกรอง

2.สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเข้าชม

3.ลงทะเบียน ไทยชนะ ก่อนและหลังเข้าใช้บริการ

4.ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่จัดเตรียมไว้ก่อนและหลังใช้บริการ

5.จำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการต่อรอบไม่เกิน 10 คน

นิทรรศการสืบสร้างสุข เปิดให้บริการเข้าชมทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น. (ปิดบริการวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์) ตามมาตรการความปลอดภัยในการให้บริการ ผู้สนใจเข้าชมสามารถจองล่วงหน้าได้ที่ 093-1246914

 ชวนไขคดีปริศนา สืบสร้างสุข thaihealth             

สล็อต

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม