เปิด 2 คู่มือวิ่งยุค New Normal หลังคลายล็อกต้องทำอะไร

| |
อ่าน : 3,953

ที่มา : ไทยโพสต์

เปิด 2 คู่มือวิ่งยุค New Normal หลังคลายล็อกต้องทำอะไร thaihealth

แฟ้มภาพ

ความเคลื่อนไหวของงานวิ่งไทยที่ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าให้กลับมาจัดการแข่งขันได้อีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ได้รับผลกระทบระงับการแข่งขันมายาวนานจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ขณะนี้สถานการณ์ในประเทศมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ทั้งนี้มีงานวิ่ง 2 รายการที่ทดลองจัดเมื่อเดือนที่ผ่านมา แต่อยู่ภายใต้มาตรการป้องกันด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ทำให้เหล่านักวิ่งได้เฮ หยิบชุดคู่ใจ รองเท้าวิ่งคู่โปรดลงสู่สนาม

งานวิ่งในชีวิตวิถีใหม่แบบ New Normal  ผู้จัดทั่วประเทศและนักกีฬาวิ่งต้องรู้และทำความเข้าใจกับมาตรการที่ต้องทำ เหตุนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงานเสวนา "Back To Thailand Running Boom นับถอยหลังสู่งานวิ่งวิถีใหม่" ไฮไลต์มีการเปิดตัวคู่มือ "วิ่งที่บ้าน" เหมาะสำหรับนักวิ่งหน้าใหม่เพื่อเรียนรู้การเตรียมความพร้อมร่างกายก่อนกลับเข้าสู่รายการหลังหยุดไปนาน เล่มถัดไปสำคัญไม่แพ้กัน คู่มือมาตรฐานการจัดงานวิ่ง "The Next Normal Of Road Race Manual" สสส.ร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และภาคีกิจกรรมทางกายจัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้จัดการวิ่งได้นำสิ่งที่ต้องรู้และมาตรการที่ต้องทำไปใช้จัดกิจกรรมวิ่ง

เปิด 2 คู่มือวิ่งยุค New Normal หลังคลายล็อกต้องทำอะไร thaihealth

ดร.สุปรีดา  อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในเมืองไทยกระทบต่อกิจกรรมทางกายและส่งสัญญาณเตือนคนไทยต้องมีสุขภาพที่ดีพอ ซึ่งการสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรงเตรียมดร.สุปรีดา รับมือวิกฤติเป็นสิ่งที่ต้องอดุลยานนท์ทำ การมีพฤติกรรมทางกายที่เพียงพอจำเป็น กิจกรรมวิ่งช่วยเพิ่มระดับกิจกรรมทางกายของคนไทยให้เพิ่มขึ้นร้อยละ 74 แนวโน้มที่ดีขึ้น เรามีเป้าเพิ่มเป็นร้อยละ 80 แต่เมื่อเจอโควิด ตัวเลขลดลง 15% เพราะไม่ง่ายที่จะมีกิจกรรมทางกายเหมือนเก่า งานวิ่งและกิจกรรมกีฬาหายไปจากสังคม

เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาปลดล็อกจัดการแข่งขันได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด สสส.ร่วมกับภาคีเครือข่ายกิจกรรมทางกายออกแบบและวางแผนการจัดงานวิ่งในชีวิตวิถีใหม่ สร้างกลไกที่จะปลุกพลังคนไทยให้ลุกขึ้นมามีกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง โดยมีคู่มือ 2 เล่มเผยแพร่เป็นแนวทางทั้งในรูปแบบหนังสือเล่มและดาวน์โหลดผ่านช่องทางออนไลน์

"ต้นเดือนที่ผ่านมาถือโอกาสเริ่มต้นทดลองจัดงานวิ่งรันระยองและงานวิ่งที่จอมบึง ราชบุรี สองรายการนี้จัดวิ่งภายใต้มาตรฐานใหม่ มีการคัดกรองผู้ป่วย รักษาระยะห่าง ลดความแออัด ทำความสะอาด การกำหนดระยะเวลา นักกีฬาที่อยู่ภายในงานมั่นใจในความปลอดภัยได้เต็มที่ วันนี้สังคมไทยพร้อมรับการกลับมาของมหกรรมการวิ่งไทย ในวิกฤตินี้ยังมีโอกาส เพราะนำมาสู่การจัดตั้งสมาคมผู้จัดงานวิ่งที่จะร่วมฟื้นฟูกิจกรรมทางกายของคนไทยกลับมา และควบคุมกันเองในวงการ อนาคตไทยจะเป็นศูนย์กลางจัดการวิ่งระดับนานาชาติที่มีมาตรฐานสากลและปลอดภัยจากโรค" ดร.สุปรีดากล่าว

ผ่อนคลายเปิดเมือง ใครที่อยากกลับมาเสพบรรยากาศงานวิ่งที่คุ้นเคย หรืออยากเพิ่มความฟิตของร่างกายด้วยการวิ่ง จะวิ่งที่บ้าน สวนสาธารณะ หรือวัดกำลังลงแข่งรายการวิ่งที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ แนะนำดาวน์โหลดสองคู่มือนี้มาอ่านก่อนดีที่สุด

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุน สสส. และรักษาการผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าวว่า วิ่งเป็นรูปแบบการออกกำลังยอดนิยมก่อนโควิด คนวิ่ง 17 ล้านคน งานวิ่งมีทุกสัปดาห์ ปีละ 3,000 งานในไทย เมื่อโควิดมา คนร้างราการวิ่ง ขณะนี้ภาครัฐและผู้จัดงานกำหนดมาตรฐานใหม่ในการจัดงานวิ่งแล้ว ต้องดึงทุกคนกลับมาออกกำลังกายให้มากขึ้น

"ช่วงโควิดคนไทยออกกำลังกายลดลง แต่ทานอาหารมากขึ้น เป็นปัจจัยเสี่ยงเกิดกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs ทั้งมะเร็ง เบาหวาน หลอดเลือดหัวใจ ความดัน ซึ่งโรคนี้เกิดก่อน โควิดอันตรายไม่น้อยกว่ากัน ถ้ามีพฤติกรรมทางกาย ออกกำลังกายสม่ำเสมอป้องกันโรคได้ ตอนนี้ระบบเอื้อให้ออกกำลังกาย คนไทยต้องรักษาสุขภาพ" ดร.นพ.ไพโรจน์กล่าว

คู่มือมาตรฐานการจัดงานวิ่ง "The Next Normal Of Road Race Manual" ดร.นพ.ไพโรจน์แนะนำคู่มือเล่มนี้ว่า ผู้จัดงานใช้เป็นแนวทางจัดรายการวิ่งปลอดภัยตั้งแต่ผู้จัดลงทะเบียนจัดกิจกรรมงานวิ่ง ผู้สนใจสมัครและรับเสื้อวิ่งทางไปรษณีย์ ลดการเผชิญหน้ารวมกลุ่ม เมื่อมีรายการแข่งขันออกแบบพื้นที่จัดงานวิ่ง โดยรักษาระยะห่าง 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร ซึ่งข้อกำหนดนี้จะทำให้คนร่วมงานวิ่งลดจำนวนลง ปกติงานวิ่งจะมีไม่ต่ำกว่า 3,000 คนต่อรายการ สวมหน้ากากก่อนและหลังวิ่ง การปล่อยตัวจุดสตาร์ทปล่อยเป็นกลุ่ม อาจใช้เวลามากขึ้น แต่เพื่อความปลอดภัย จัดพื้นที่บริการน้ำดื่มให้นักวิ่ง หลังนักวิ่งเข้าเส้นชัยมีวิธีลดแออัด รวมถึงกิจกรรมบันเทิงและนันทนาการในงานวิ่งน้อยลง เพื่อให้ใช้เวลาอยู่ในงานน้อยที่สุด แนวทางทำขึ้นเป็นสิ่งที่ผู้จัดงานวิ่งต้องรู้ และนำมาตรการไปใช้จัดกิจกรรมวิ่งแบบ New Normal

อีกคู่มือ "การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง" ดร.นพ.ไพโรจน์บอกว่า ใครที่หยุดวิ่งมานานหรือออกกำลังกายน้อย อยากให้ทุกคนได้อ่านก่อน จะช่วยเตรียมร่างกายก่อนกลับสู่สนาม ทั้งเรื่องการปรับตัว หลักการปฏิบัติเสริมสร้างความพร้อมของร่างกาย โภชนาการอาหารสำหรับนักวิ่ง จะเพิ่มผัก โปรตีน คาร์โบไฮเดรตปริมาณเท่าใด เพื่อให้เพียงพอกับการใช้พลังงาน รวมถึงตารางการซ้อมอย่างเหมาะสมเพื่อคงสมรรถภาพและความแข็งแรงของร่างกาย เพราะก่อนลงสนามต้องฝึกซ้อมไม่น้อยกว่า 12 สัปดาห์ แนวทางซ้อมมีวิ่งช้าๆ วิ่งหนัก วิ่งยาว เพิ่มระยะวิ่ง และมีวันพัก ไม่ใช่ซ้อมวิ่งทุกวัน หากนักวิ่งทำตามตารางในคู่มือจะวิ่งอย่างปลอดภัย ร่างกายฟิต จะเป็นรายการวิ่ง 5 กม. หรือ 10 กม. ก็เข้าเส้นชัยแน่นอน การซ้อมนอกจากสร้างสุขภาพกายแล้ว ยังดีต่อสุขภาพใจ ช่วยปลูกฝังความมีระเบียบวินัย และสร้างเป้าหมายเติมเต็มสุขภาวะครบทุกมิติ

ด้าน ทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย กกท. กล่าวว่า กกท.ขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมการกีฬาของประเทศ การกลับมาของกิจกรรมวิ่งเป็นส่วนสำคัญของการฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศในเมืองต่างๆ ทั้งในการสร้างงาน สร้างมูลค่าทางการท่องเที่ยว กีฬางานวิ่งถือเป็นกีฬามวลชนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เมื่อได้รับการปลดล็อก 31 ชนิดกีฬาให้สามารถจัดการแข่งขันได้ จะเป็นการสร้างเสริมสุขภาพแนวใหม่ที่คนรักสุขภาพต่างเฝ้ารอ

ทั้งนี้ ผู้จัดงานวิ่งและนักวิ่งมือสมัครเล่น นักกีฬาวิ่งสามารถดาวน์โหลดคู่มือการออกกำลังกายด้วยการวิ่งได้ทาง http://ssss.network/gsidp และดาวน์โหลดคู่มือจัดการแข่งขันวิ่งบนถนน และมาตรการจัดการแข่งขันภายใต้การแพร่ระบาด COVID-19 ได้ทาง http://ssss.network/8085i.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • Prime Minister’s Award for Health Promotion Innovation 2022 -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ 2566 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ 2566
 • วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย -
 • ข้อมูลประกอบการประเมินพระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุน                                                                     การสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2544 -
 • การรับฟังความคิดเห็นประกอบการประเมินผลสัมฤทธิ์ของ พระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. ๒๕๔๔ -
 • คู่มือและชุดความรู้เพื่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กและเยาวชนไทย -
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม