น่าห่วง! โจ๋ไทยนิยมถ่ายคลิป!!!

โดย
| |
อ่าน : 4,863

เผยกลุ่มเสี่ยงอายุ13-24ปี

 

          ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (it watch) มูลนิธิกระจกเงา เตือนภัยเด็กและเยาวชนกลุ่มเสี่ยงจากการใช้เทคโนโลยีในโทรศัพท์มือถือและกล้องดิจิตอลที่มักจะนำไปถ่ายภาพเปลือยและบันทึกภาพขณะร่วมรักกัน จนหลุดมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยมีการตั้งชื่อหัวข้อระบุชื่อสถานศึกษาหรือชื่อจังหวัดไว้อย่างชัดเจนจนเป็นที่เคยชินในกลุ่มผู้ที่นิยมโหลดทั่วไป ซึ่งการกระทำนี้อาจจะนำไปสู่การก่ออาชญากรรมทางเพศและเข้าสู่วงจรเพศพาณิชย์

 

          จากการเฝ้าระวังเรื่องการเผยแพร่คลิปวิดีโอลามกในอินเตอร์เน็ต(เฉพาะคลิปหลุด แอบถ่าย ข่มขืน/รุมโทรม) ของศุนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยีเป็นระยะเวลากว่า 5 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2551 จนถึงปัจจุบัน พบว่า กลุ่มเสี่ยงมีช่วงอายุระหว่าง 13 - 24 ปี ซึ่งเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ระดับอาชีวศึกษาและระดับอุดมศึกษา ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร และอีก 22 จังหวัด คือ ราชบุรี , สุพรรณบุรี , พิจิตร , สุโขทัย , พระนครศรีอยุธยา , ลพบุรี , เพชรบุรี , ปราจีนบุรี , เชียงราย , เชียงใหม่ , น่าน , พิษณุโลก , อุตรดิตถ์ , ชลบุรี , ระยอง , อุดรธานี , อุบลราชธานี , สุรินทร์ , นครราชสีมา , ขอนแก่น , บุรีรัมย์ , สงขลา

 

          ส่วนใหญ่มักจะถ่ายคลิปวิดีโอในขณะร่วมรักกันภายในห้องพักหรือแม้แต่ในสถานศึกษา ซึ่งมีทั้งในกรณีแอบถ่ายและคลิปหลุด บางคลิปพบว่ายังสวมใส่ชุดเครื่องแบบนักเรียน นักศึกษาอยู่ด้วย ส่วนกรณีข่มขืน/รุมโทรม ผู้เสียหายบางรายมีอาการมึนเมาหรือมีอาการคล้ายคนที่ไม่รู้สึกตัว ถูกกระทำทางเพศและถ่ายคลิปวิดีโอไว้ บางคลิปก็สวมใส่ชุดเครื่องแบบนักเรียน นักศึกษา อยู่เช่นกัน นอกจากนั้นยังพบว่าในกรณีข่มขืน/รุมโทรม ซึ่งมีผู้บันทึกและผู้ที่อยู่ร่วมในเหตุการณ์กำลังถ่ายคลิปวิดีโอกันอย่างสนุกสนานโดยไม่ได้คำนึงถึงสิ่งที่ตนกำลังกระทำหรือผลที่จะตามมา ทำให้รู้สึกน่าสะเทือนใจอย่างยิ่ง และกรณีแอบถ่ายส่วนใหญ่จะพบการแอบถ่ายในห้องน้ำตามที่สาธารณะ ห้องพักส่วนตัว เช่น อพาร์ทเมนต์ หอพัก ฯลฯ เป็นการแอบถ่ายในมุมสูงจากเพดานหรือฉากกั้นห้องในขณะที่ผู้เสียหายทำธุระส่วนตัวหรือร่วมรักอยู่

 

          การกระทำดังกล่าวอาจจะนำไปสู่การก่ออาชญากรรมทางเพศ เช่น การล่อลวงเพื่อทางเพศและถ่ายคลิปวิดีโอไว้ข่มขู่หรือส่งคลิปวิดีโอขายตามแหล่งต่าง ๆ ตลอดจนให้ดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ ซึ่งหัวข้อที่ได้รับความนิยมดาวน์โหลดมากที่สุด คือ คลิปวิดีโอลามก ซึ่งปัจจุบันมีเว็บที่ให้บริการฝากไฟล์บางเว็บได้ให้ผลตอบแทนด้วยการคำนวณจากจำนวนการคลิกดาวน์โหลดอีกด้วย วงจรนี้ถือได้ว่าเป็นเพศพาณิชย์อีกด้วย

 

          ทั้งนี้ โครงการเฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (it watch) เสนอแนะให้ภาครัฐและสถานศึกษาเร่งสร้างมาตรการในการดูแลเด็กและเยาวชนของไทยเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวและเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่เด็กและเยาวชนกลุ่มเสี่ยงให้ตระหนักถึงภัยที่อยู่ใกล้ตัว ก่อนที่มันจะทวีความรุนแรงจนยากเกินเยียวยา โดยมีข้อเสนอดังต่อไปนี้

 

          1. สถานศึกษาต่างๆ ควรมีการออกกฎระเบียบให้มีการใช้คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถืออย่างเหมาะสม เช่น การใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตอย่างสร้างสรรค์ มีประโยชน์ต่อการศึกษา , การควบคุมการใช้โทรศัพท์มือถือในสถานศึกษา

 

          2. เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องภัยเทคโนโลยี การตระหนักถึงเรื่องเพศและความรุนแรง เพื่อป้องกันภัยที่จะเข้าถึงตัวหรือตกเป็นเหยื่อ

 

          3. ปรับทัศนคติในกลุ่มเสี่ยงและบุคคลทั่วไปเรื่องคลิปวิดีโอ ในเรื่องการบันทึกภาพ การส่งต่อข้อมูล การเผยแพร่และดาวน์โหลดทางอินเตอร์เน็ต การแอบถ่ายซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่นด้วย

 

          4. เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเครือข่ายครอบครัวและผู้ปกครอง เพื่อให้รู้เท่าทันและเฝ้าระวังบุตรหลานของตน

 

          5. ผู้ประกอบการ เว็บมาสเตอร์ ควรให้ความร่วมมือในการปิดพื้นที่การเผยแพร่คลิปวิดีโอลามก

 

          6. หน่วยงานภาครัฐควรมีการปราบปรามเว็บลามกอย่างจริงจัง และใช้มาตรการทางกฏหมายในการควบคุมลงโทษอย่างเด็ดขาด

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ astvผู้จัดการ

 

 

 

update: 18-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม