เคล็ดลับสุขภาพดีแบบ "อ้น-ณศรันย์"

| |
อ่าน : 4,517

เรื่องโดย ฐิติพร โยทาพันธ์ Team Content www.thaihealth.or.th

เคล็ดลับสุขภาพดีแบบ

เคล็ดลับสุขภาพดีแบบ “อ้น ณศรันย์ จุมพลวิวัฒน์” กาย-ใจดี เริ่มต้นที่ตัวเรา

ขึ้นชื่อว่าเป็น ศิลปินนักแสดง นอกจากฝีมือ ความสามารถในการ แสดงแล้ว สิ่งสำคัญที่เป็นต้นทุนที่ดีที่สุดคือ การมีสุขภาพกายและใจ ที่แข็งแรง เตรียมพร้อมรับมือได้กับทุกบทบาทการแสดงที่ได้รับ เพื่อสร้าง ผลงานที่มีคุณภาพสู่สายตาผู้ชม เช่นเดียวกับนักแสดงหนุ่มหน้าใหม่ไฟแรงแห่งวิกหมอชิต อย่าง หนุ่มอ้น ณศรันย์ จุมพลวิวัฒน์ ที่โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมาได้สักพักใหญ่ อ้นได้กลายเป็นขวัญใจวัยจิ๋วจากละครเรื่อง กาเหว่า และเศรษฐีตีนเปล่าทางช่อง 7HD บทบาทของ “กาเหว่า” นี้ทำให้หนุ่มอ้น เป็นที่รู้จักมากขึ้นและได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากแฟนละคร

อ้นได้เผยเคล็ดลับการดูแลสุขภาพว่า สิ่งสำคัญอย่างแรกในการดูแลสุขภาพคือ การรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และการพักผ่อนให้เพียงพอ “ถ้าหากต้องนอนดึกแล้วตื่นเช้า ผมก็จะหาอะไรมาทานก่อน ถ้าหากรีบจริง ๆ ก็จะทานนมกับขนมปังในมื้อเช้า ส่วนตอนเที่ยงจะมีผลไม้เสริมเพื่อช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย นอกจากนี้ “การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นอีกสิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง” อ้นกล่าว

เคล็ดลับสุขภาพดีแบบ

เมื่อถามถึงเคล็ดลับการออกกําลังกาย อ้น เล่าว่า ตอนเด็ก ๆ ชอบเล่นกีฬาและเป็นตัวแทนประจำจังหวัด กีฬาที่เล่นส่วนใหญ่ คือ ฟุตบอล ตะกร้อ จะเล่นเยอะมาก หลังจากเข้ามาอยู่ในวงการ บันเทิงช่วงแรก ๆ ไม่ได้ออกกําลังกายเลย เมื่อก่อนจะรู้สึกว่ากินอะไรก็ไม่อ้วน แต่พออายุมากขึ้นการเผาผลาญก็ลดลงตามไปด้วย ช่วงหลังมานี้จึงปรับตัวเองใหม่ โดยการตื่นแต่เช้าแล้วมาวิ่ง และเดินออกกําลังกายประมาณ 20-30 นาที ถ้าเป็นช่วงเย็นหลังจากกลับจากทำงานแล้ว หากมีเวลาก็จะไปเดินออกกําลังกายต่อ

เป็นศิลปินนักแสดงแน่นอนว่าต้องเจอกับความเครียดและปัญหากันอยู่แล้วในการทำงาน แต่อ้นก็มีวิธีการรับมือกับความเครียดเหล่านี้ได้ด้วยการ “ฟังเพลง” อ้นเล่าว่า ในแต่ละวันต้องเจอกับความเครียดอยู่แล้ว ทั้งด้านการทำงาน ธุรกิจ วิธีจัดการความเครียดคือ การฟังเพลง พอได้ยินเสียงเพลงเราก็จะหายและรู้สึกดีขึ้น หรือบางครั้งก็ออกมาเดินเล่น สูดอากาศข้างนอก ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง จะใช้เวลาจัดการกับความเครียดไม่นานก็จะทำให้รู้สึกดีขึ้นและหายเครียด

ในช่วงโควิด-19 ทุกคนต้องเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตจากเดิมไปสู่ชีวิตวิถีใหม่หรือ New Normal ซึ่งอ้นก็ได้เล่าถึง New Normal ในแบบของเขา “New Normal ของผมคือ การป้องกันตัวเองเบื้องต้นเป็นสิ่งที่มนุษย์ควรทำ เช่น การล้างมือ ใช้เจลแอลกอฮอล์หรือใช้สบู่ล้างมือก็ได้ ซึ่งการล้างมือผมไม่ได้ทำแค่ในช่วงโควิด-19 เท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่ทำมานานแล้ว ถือเป็น New Normal ที่ทุกคนต้องหมั่นทำให้กลายเป็นเรื่องปกติ และช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้านก็ทำให้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตกับครอบครัว มีเวลาทำกิจกรรมกับครอบครัวมากขึ้น” อ้นกล่าว

นอกจากแบ่งปันวิธีการดูแลสุขภาพแล้ว อ้น ยังฝากถึงทุกคนในการร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ด้วยว่า อยากฝากถึงพี่น้องทุก ๆคน ช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวไว้ ล้างมือบ่อย ๆ ที่สำคัญอย่าลืมรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกัน โควิด-19 อยากให้ทุกคนรับผิดชอบส่วนตัวเพื่อประโยชน์ส่วนรวม เชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอ โรคนี้จะหายไปจากประเทศไทยของเราแน่นอน และจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตอย่างปกติได้อีกครั้ง

เคล็ดลับสุขภาพดีแบบ

สิ่งที่อ้นได้เล่าถึงวิธีการดูแลสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง ทั้งการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกําลังกายอยู่สม่ำเสมอ รวมถึงการใช้ชีวิตวิถีใหม่ สวมหน้ากากทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน ล้างมือบ่อย ๆ และรักษาระยะห่างทางสังคม เป็นสิ่งที่ สสส. สนับสนุนให้คนไทยหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การใช้ชีวิต เพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ ตามแบบฉบับ ชีวิตวิถีใหม่ ชีวิตดีเริ่มที่เรา

แม้ว่าประเทศไทยสถานการณ์จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อีกหลายประเทศยังมีการระบาดในวงกว้างและวันหนึ่งเราต้องกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง การป้องกันตนเองให้มีร่างกายแข็งแรง มีสุขนิสัยรักษาความสะอาด สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ สิ่งเหล่านี้จะเป็นเครื่องมือป้องกันตัวเองได้อย่างดี เพื่อจะทำให้เราทุกคนฝ่าวิกฤตที่อาจต้องเจอในวันข้างหน้าได้

เคล็ดลับสุขภาพดีแบบ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม