พิษณุโลกคุมเข้มไข้เลือดออกระบาด

| |
อ่าน : 710

ที่มา : แนวหน้า

พิษณุโลกคุมเข้มไข้เลือดออกระบาด thaihealth

แฟ้มภาพ

พิษณุโลกคุมเข้มไข้เลือดออกระบาด เน้นปฏิบัติมาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค

เจ้าหน้าที่ป้องกันและควบคุมโรค เทศบาลนคร (ทน.) พิษณุโลก ได้ออกฉีดพ่นยากันยุง กำจัดลูกน้ำยุงลาย ตาม อาคารบ้านเรือน และหอพักในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก โดยการฉีดพ่นยากันยุงแบบละออง ในห้องพัก ห้องน้ำบ้านเรือนประชาชน ในเขตย่านวัดเจดีย์ยอดทอง ถนนราชมนู และพญาเสือ เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ป้องกันการแพร่ระบาดของไข้เลือดออก หลังจากพบว่า มีรายงานของผู้ป่วยไข้เลือดออกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จนน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก มีผู้ป่วยติดต่อกันในพื้นที่ในเดือน ก.ค. จำนวน 11 ราย และในห้วงเดือน ส.ค. นี้มีผู้ป่วยแล้ว 3 ราย

นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) พิษณุโลก เปิดเผยว่า สถานการณ์ไข้เลือดออกในปีนี้พบว่าเป็นปีที่ครบรอบของการระบาด 2 ปี เว้น 2 ปี ซึ่งปีนี้ถือว่ามีการระบาดของไข้เลือดออกจนน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะ จ.พิษณุโลก พบว่ามีผู้ป่วยสะสม 450 ราย อัตราป่วย 51.09 ต่อประชากรแสนคน  ซึ่งขณะนี้มีการระบาดของโรคในพื้นที่ พบผู้ป่วยเกินค่ามาตรฐาน และพบ ต่อเนื่องเกิน 4 สัปดาห์ โดยเฉพาะที่ อ.เมืองพิษณุโลก, พรหมพิราม, วังทอง และ อ.เนินมะปราง

อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือ ประชาชนได้ช่วยกันรักษาความสะอาดบ้านเรือนประชาชน ตามมาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค อย่างต่อเนื่อง และขอ เชิญชวนประชาชนชาวพิษณุโลกร่วมดำเนินการ ตามมาตรการ คือ 1.เก็บบ้าน ให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายเกาะพัก, 2.เก็บขยะ เศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของ ยุงลาย 3.เก็บน้ำ โดยการปิดภาชนะกักเก็บน้ำให้มิดชิดหรือเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกสัปดาห์ ไม่ให้ยุงลายวางไข่ ป้องกัน 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก, โรคไข้ติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม