แนะใช้บทเรียนต่างประเทศวางมาตรการ ป้องกันโควิด-19 ระบาดซ้ำ

| |
อ่าน : 962

ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์

แนะใช้บทเรียนต่างประเทศวางมาตรการ ป้องกันโควิด-19 ระบาดซ้ำ thaihealth

แฟ้มภาพ

สธ.แนะใช้บทเรียนต่างประเทศวางมาตรการป้องกันโควิด-19 ในประเทศไทย ป้องกันเกิดการระบาดซ้ำรอบสอง

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์โรคโควิด-19  ในช่วงที่ผ่านมากว่า 2 เดือนจะไม่พบผู้ป่วยในประเทศแล้วก็ตาม แต่ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดระลอกสองในประเทศได้จาก 3 สาเหตุ คือ

มีผู้ป่วยติดเชื้อที่หลุดรอดระบบคัดกรองหลงเหลืออยู่ในประเทศ ซึ่งเห็นได้จากกรณีที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนามซึ่งไม่พบผู้ป่วยนานนับ 100 วัน แต่กลับพบผู้ป่วยต่อเนื่องอีกครั้งจนต้องมีการปิดเมืองห้ามเข้าออก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไปยังพื้นที่อื่นๆ ของประเทศ

พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อซึ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเข้มงวดกวดขันดูแลไม่ให้ผู้กักกันออกนอกพื้นที่ควบคุม ซึ่งเคยเกิดปัญหานี้ในประเทศออสเตรเลีย

มีผู้เข้าเมืองผิดกฎหมาย

“ขณะนี้มีผู้ป่วยเฉลี่ยวันละ 5-6 คน ซึ่งเป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และบอกได้เลยว่ามีความกดดันที่จะมีผู้ป่วยรายใหม่ได้จาก 2-3 สาเหตุ” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เราสามารถนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศมาเป็นบทเรียนในการวางมาตรการป้องกันดูแลไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด ดังนั้นจึงจำเป็นที่ทุกคนต้องร่วมมือกันรักษาสุขอนามัยที่เหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงให้อยู่ในระดับต่ำที่สุด

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อน องค์การอนามัยโลกและองค์กรที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาประเมินการดำเนินงานควบคุมปัญหาโควิด-19 ของประเทศไทย โดยมีข้อสังเกตุว่าการลงทุนระยะยาวในระบบสาธารณสุข เช่น การจัดตั้งอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) ทำให้สามารถรับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ, ระบบการจัดการทรัพยากรบุคคลในระบบการจัดการภาวะฉุกเฉิน ระบบบัญชาการเหตุการณ์ และระบบการเงินที่ยืดหยุ่นและพร้อมที่จะปรับตัวช่วยให้การรับมือเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ, มีภาวะการนำร่วมที่ดี และนำหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่เหมาะสมมาใช้ในการจัดการปัญหา, การสื่อสารที่ชัดเจนและสอดคล้องกันทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ, ความร่วมมือจากทุกภาคส่วน พร้อมกันนี้ได้มีแนะนำให้มีการปรับปรุงระบบข้อมูลซึ่งมีความสำคัญต่อการตัดสินใจแก้ปัญหา

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม