เผยโจ๋ชายซดเบียร์ 367 ขวดต่อปี ถึง90%

โดย
| |
อ่าน : 441

เห็นโฆษณาทุกวัน

 

       ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายกว่า 10 องค์กร จัดการประชุมวิชาการสุราระดับชาติ ครั้งที่ 5 ภายใต้หัวข้อ "แผนยุทธศาสตร์เพื่อควบคุมปัญหาสุราระดับชาติ"

 

          ภญ.อรทัย วลีวงษ์ นักวิจัยศูนย์วิจัยปัญหาสุรา สำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ กล่าวว่า จากข้อมูลพบว่าการดื่มสุราของกลุ่มวันรุ่นถือว่าเข้าขั้นวิกฤต วัยรุ่นชายอายุ 12-19 ปี ดื่มเบียร์ครั้งละ 3.8 ขวดใหญ่ คิดเป็นปีละ 367 ขวด ขณะที่วัยรุ่นหญิงดื่มครั้งละ 2 ขวด ปีละ 92 ขวดใหญ่ นอกจากนี้ เด็กไทย 90% พบเห็นโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกวัน มีร้านเหล้ารอบโรงเรียน รอบมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะเหล้าปั่นเพิ่มมากขึ้นโดยขาดการบังคับใช้กฎหมายห้ามขายสุราแก่เด็ก ทำให้เด็กเข้าถึงสุราได้ง่ายขึ้น จากข้อมูลระบุเด็กวัย 12 ปี เพียงร้อยละ 9 ที่บอกว่าเหล้าหาซื้อยาก

 

          นพ.ทักษพล ธรรมรังสี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) กล่าวว่า คาดการณ์ว่าปัญหาสุราจะรุนแรงขึ้นอีก หากไม่มีมาตรการที่ได้ผลมารองรับ ประมาณ 10 ปีข้างหน้า คนไทยจะดื่มเพิ่มขึ้น 13.9% นักดื่มหน้าใหม่จะเพิ่มขึ้นถึง 30-31% ส่วนนักดื่มประจำจะเพิ่มขึ้น 20.1% หรือประมาณ 15%

 

          วันเดียวกัน นายมงคล ไตรรัตนจรัสพร นายกสมาคมโอท็อปไทย ร่วมกับ นายสมศักดิ์ อ่อนศรี นายกสมาคมผู้ประกอบการสถานบริการ นายดำรง พุฒตาล ประธานมูลนิธิเมาไม่ขับและนายสมเกียรติ เกิดทวี กรรมการพัฒนาองค์กรมูลนิธิประชาธิปไตย ภาคพลเมือง ร่วมกันเสวนาในหัวข้อ "หยุดค้าเสรีเหล้า เอาเปรียบชาติ ทางออกประเทศไทย" เพื่อหาทางออกให้ผู้ประกอบการสุราภายใน ประเทศไทยโดยเฉพาะสุราพื้นบ้าน ซึ่งอาจถูกเอาเปรียบจากข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียนหรือ อาฟต้า ที่ลดภาษีสินค้าหลายรายการรวมถึงสุราเหลือร้อยละ 0 ในวันที่ 1 มกราคม 2553

 

          นายดำรงกล่าวว่า เหล้าที่นำเข้าจะมีราคาถูก แต่ไม่มั่นใจว่าคุณภาพจะเป็นอย่างไร ซึ่งถ้าคุณภาพต่ำก็จะส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน ทางมูลนิธิจึงต้องรณรงค์เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนมากขึ้น

 

          นายมงคลกล่าวว่า สุราพื้นบ้านของไทย อาจถูกแทนที่ด้วยสินค้าที่ได้รับสิทธิพิเศษด้านภาษี ทำให้เกิดการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรม ถือเป็นการทำลายผลิตภัณฑ์ของไทยโดยตรง ผู้ประกอบการคงต้องช่วยเหลือตัวเองไปก่อน

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

update: 27-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม