จังหวัดสุรินทร์รณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

| |
อ่าน : 853

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

จังหวัดสุรินทร์รณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า thaihealth

แฟ้มภาพ

จังหวัดสุรินทร์รณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เน้นย้ำ “โรคพิษสุนัขบ้าเป็นแล้วรักษาไม่หาย 100%” แต่สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรค

นายภูวเดช สุระโคตร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า ปี 2560 ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า 11 ราย โดยจังหวัดสุรินทร์มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ปี 2561 เสียชีวิต 18 ราย จังหวัดสุรินทร์มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ปี 2562 มีผู้เสียชีวิต 3 ราย จังหวัดสุรินทร์มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ปี 2563 ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

สำหรับสถานการณ์ในสัตว์จังหวัดสุรินทร์ปี 2561 พบการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ร้อยละ 39.47 จาก 17 อำเภอ ปี 2562 พบจากติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ร้อยละ 25.17 จาก 10 อำเภอ ปี 2563 พบสัตว์ติดเชื้อโรคร้อยละ 10.95 จาก 6 อำเภอ

สำหรับการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคพิษสุนัขบ้านั้น จังหวัดสุรินทร์ได้ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชน เน้น “โรคพิษสุนัขบ้าเป็นแล้วรักษาไม่หาย 100%” แต่สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคเมื่อถูกสุนัข แมว กัดข่วน รีบล้างแผลด้วยสบู่และน้ำเปล่าที่สะอาดหลายๆ ครั้ง และใส่ยารักษาแผลสด รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็วที่สุด 

หากแพทย์สั่งฉีดวัคซีนต้องมารับวัคซีนตามกำหนดทุกครั้ง กักสุนัข แมว ไว้สังเกตอาการ หากตายให้แจ้งปศุสัตว์หรือส่งตรวจหาเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ไม่ชำแหละหรือนำเนื้อสัตว์ที่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุมาบริโภค หากพบสัตว์มีอาการดุร้ายผิดปกติ ตายไม่ทราบสาเหตุ แจ้งปศุสัตว์เก็บตัวอย่างสำรวจ ส่วนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องออกข้อบัญญัติในการเลี้ยงสัตว์ พร้อมทั้งรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ครอบคลุมประชากรสัตว์ในช่วงเดือนมีนาคม - กรกฎาคม 2563 ส่วนสถานศึกษาให้ความรู้และค้นหานักเรียนที่ถูกสุนัขหรือแมวกัด ข่วน เลียแผลแล้วยังไม่ได้รักษาและฉีดวัคซีนให้ไปพบแพทย์โดยเร็ว 

หากตรวจพบโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ ให้บูรณการลงพื้นที่ร่วมกันระหว่างหน่วยงานสาธารณสุข ปศุสัตว์ ท้องถิ่น และประชาสัมพันธ์เพื่อควบคุมโรคและค้นหาผู้สัมผัสมารับวัคซีน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม