ตัดวงจรชีวิตยุงลาย ป้องกันไข้เลือดออก

| |
อ่าน : 987

ที่มา : เว็บไซต์สยามรัฐ

ตัดวงจรชีวิตยุงลาย ป้องกันไข้เลือดออก thaihealth

เเฟ้มภาพ

นครตรัง เดินหน้าตัดวงจรชีวิตยุงลายป้องกันโรคไข้เลือดออก โดยใช้มาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค อย่างต่อเนื่อง

นายวัลลภ ช่วยบำรุง ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครตรัง เปิดเผยว่า ในช่วงหน้าฝนมีโรคที่ต้องเฝ้าระวังอีกหนึ่งโรค ก็คือโรคไข้เลือดออก ซึ่งเกิดขึ้นทุกปี ดังนั้น จึงต้องช่วยกันป้องกันยุงลายแพร่เชื้อด้วยการตัดวงจรชีวิตยุงลายโดยใช้มาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค คือ 1.เก็บบ้านให้สะอาด เช่น พับเก็บเสื้อผ้าใส่ในตู้หรือแขวนให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่เกาะพักของยุง 2.เก็บขยะที่อยู่บริเวณรอบบ้าน เก็บภาชนะใส่อาหารหรือน้ำดื่มที่ทิ้งไว้ใส่ถุงดำ และนำไปทิ้งลงถังขยะ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง 3.เก็บน้ำ ภาชนะที่ใส่น้ำเพื่ออุปโภค บริโภค ต้องปิดฝาให้มิดชิด ล้างคว่ำภาชนะใส่น้ำ และเปลี่ยนน้ำในกระถางหรือแจกันทุกสัปดาห์ ป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่ ซึ่งจะสามารถป้องกันได้ 3 โรค คือ 1.โรคไข้เลือดออก  2.โรคติดเชื้อไวรัสซิกา 3. โรคไข้ปวดข้อยุงลาย

“เทศบาลนครตรังได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงตามชุมชนต่างๆ ในพื้นที่เทศบาลนครตรังอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการตัดวงจรลูกน้ำยุงลาย พร้อมกำชับให้ อสม.ให้ความรู้กับประชาชนร่วมกันค้นหาและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงภายในที่พักอาศัยและบริเวณใกล้เคียงภายในชุมชน ทุกๆ 7 วันอย่างต่อเนื่องด้วย” นายวัลลภ กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth น้ำตาล ผลไม้ไทย โครงการวิจัย เด็กไทยไม่กินหวาน ความหวาน  ภาคีเครือข่ายแผนงานสร้างเสริม คุณภาพชีวิตกำลังพลกองทัพไทย  บ่อระเบิด  เศรษฐกิจพอ เพียง  รู้ทันบริษัทบุหรี่  เสลดพังพอน  วีลแชร์บาสเก็ตบอล  ชมเชย  โรคของหลอดลม  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นชมหิ่งห้อยย่านบ้านบางกระสอบ จักรยานเพื่อน้อง โครงการปั่น ปันปัญญา ดิสเบรคทำงานได้อย่างไร ปั่นไปไว้พระทองคำเที่ยวเขาดิน  ข้อดี  หัวใจสีเขียว  ประกิต วาทีสาธกกิจ  มวลกระดูก  เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ชุมชนต้นแบบการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่  การจัดจ้าง  แถลงข่าว  หลอก  เจ็บเท้า  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม