โรคตาแห้ง รู้ไว้ก่อนสาย

| |
อ่าน : 1,354

ที่มา : เดลินิวส์

โรคตาแห้ง รู้ไว้ก่อนสาย thaihealth

แฟ้มภาพ

อาการตาแห้ง เกิดได้กับทุกคน ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่กระตุ้น นอกจากสภาวะแวดล้อม และการทำงานแล้ว อายุที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้เป็นกลุ่มเสี่ยงอีกด้วย

พญ.งามจิตต์ เกษตรสุวรรณ หัวหน้าศูนย์เลเซอร์สายตา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า คนที่จ้องคอมพิวเตอร์นานๆ หรือคนที่สวมคอนแทคเลนส์ มักจะ มีภาวะที่กระตุ้นให้มีอาการตาแห้ง ขณะที่ ผู้สูงอายุก็มีอาการของโรคนี้มากขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนบางชนิดได้หมดลงตามสภาวะทางร่างกาย เช่นเดียวกับคนที่ทานยาแก้ภูมิแพ้ และคนที่ป่วยเป็นไทรอยด์ จะมีผลข้างเคียงตามมา

โดยผู้สูงอายุหลายคนมีอาการ เนื่องจากฮอร์โมนบางชนิดในร่างกายลดลง ฮอร์โมนเหล่านั้นมีส่วนที่จะผลิตน้ำมันที่จะทำให้เกิดการ หล่อลื่นในดวงตา แต่ถ้าฮอร์โมนนั้นมีลดลงจะทำให้สารหล่อลื่นในดวงตามีลดลงไปด้วย หลายคนจึงมีปัญหาตาแห้งในชั้นน้ำ และชั้นน้ำมันภายในดวงตา จนทำให้มีอาการเปลือกตาอักเสบ

อาการของผู้ป่วยตาแห้ง จะมาด้วยหลายลักษณะ เช่น บางคนมาด้วยอาการตาแห้งทันที หรือมีอาการเคืองตา ไม่สบายตา ซึ่งในคนที่ ใส่คอนแทคเลนส์จะมีลักษณะตาแดง และ ใส่คอนแทคเลนส์ได้ไม่นาน เพราะเกิดอาการ ตาแห้ง แต่บางรายก็มีอาการเจ็บตา ที่มีความ ร้ายแรงแตกต่างกันไป ซึ่งบางคนไม่มีอาการแสดงออก จนผลสุดท้ายมีอาการร้ายแรงถึงขนาดกระจกตาทะลุได้

คนไข้หลายคนเมื่อมีอาการอาจจะไปซื้อน้ำตาเทียมมาหยอดตา ที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไป ซึ่งถ้าหยอดแล้วไม่ดีขึ้น อาจมีภาวะตาแห้งที่เป็นมากกว่าปกติ หรือบางรายก็ไม่ได้ลดปัจจัยเสี่ยงที่เป็นต้นเหตุของตาแห้ง เลยทำให้อาการเหล่านั้นไม่ดีขึ้น ดังนั้นการรักษาที่ถูกต้องควรจะต้องหาต้นเหตุของปัญหา เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงด้วยหรือในบางคนมีภาวะตาโตเกินปกติ ก็ มีผลทำให้ตาแห้งได้ ซึ่งหมออาจจะต้องเย็บเปลือกตาให้เล็กลง เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะมีปัญหากระจกตาทะลุได้ตามมา

สำหรับการใช้น้ำตาเทียม เราสามารถไปซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยจะหยดวันละ 4- 6 ครั้ง ซึ่งน้ำตาเทียมที่เป็นแบบขวดจะมีส่วนผสมของสารกันเสีย ดังนั้นจึงมีการกำหนดว่า เมื่อเปิดขวดแล้วจะสามารถใช้ได้เพียง 1 เดือน ส่วนน้ำตาเทียมอีกแบบจะไม่มีสารกันเสียเจือ ปน มีลักษณ์เป็นหลอดเล็ก ๆ สามารถหยอดตาได้ถี่ทุก 1-2 ชั่วโมง แต่จะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าแบบแรก

แต่ถ้าในรายที่เป็นมาก จะต้องมาพบหมอ ซึ่งจะมีระบบวิเคราะห์ว่า ปัญหาเรื่องตาแห้ง เป็นปัญหาที่มีมาจากชั้นตาส่วนไหน เมื่อรู้ถึงส่วนที่เป็นปัญหา แพทย์จะเข้าไปทำการแก้ไขในส่วนนั้น เพื่อให้คนไข้มีดวงตาที่กลับมาเป็นปกติมากขึ้น

ในการแก้ไข บางรายที่ยังไม่เป็นมาก แพทย์จะทำการนวดเปลือกตา เพื่อให้ท่อที่ส่งน้ำหรือน้ำมันในเปลือกตาไม่อุดตัน และระบายได้ดีขึ้น หรือบางรายที่เป็นเยอะมาก แพทย์จะทำการใช้เครื่องมือ ไอพีแอล ที่จะเข้าไปทำการแก้ไขในส่วนที่เป็นปัญหา

ทั้งนี้ คนที่มีอาการตาแห้ง อาจจะต้องแก้ไขสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะในคนที่ต้องอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน ๆ เพราะมีส่วนทำให้ตาแห้ง ดังนั้นควรมีน้ำที่เติมไว้ในแก้วตั้งไว้ในห้อง เพื่อให้อากาศมีความชุ่มชื้นมากขึ้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม