ปิดจ๊อบ ฟาร์มตัวอย่าง เฟส1

| |
อ่าน : 811

ที่มา : มติชน

ปิดจ๊อบ ฟาร์มตัวอย่าง เฟส1 thaihealth

แฟ้มภาพ

กระทรวงแรงงานปิดโครงการ "ฟาร์มตัวอย่างต้านภัยโควิด-19" จากทั่วประเทศ 30 ฟาร์ม 17 จังหวัด สามารถช่วยเหลือคนตกงานจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 1,101 คน ให้มีความรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ไปต่อยอดการประกอบอาชีพอิสระให้เป็นแหล่งจ้างงานในท้องถิ่น มีรายได้เลี้ยงตนเอง และครอบครัวอย่างยั่งยืน

นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีปิดโครงการฟาร์มตัวอย่างต้านภัยโควิด-19 ณ โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง (บ้านแม่ต๋ำ) หมู่ 1 ต.เสริมซ้าย อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ซึ่งเป็น โครงการที่ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน (ศอญ.) ร่วมกับกระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินกิจกรรมแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนด้านอาชีพ ตาม "โครงการฟาร์มตัวอย่างต้านภัยโควิด-19"

นางเธียรรัตน์เปิดเผยว่า ภาพรวมของโครงการฟาร์มตัวอย่างต้านภัยโควิด-19 ทั่วประเทศ ในพื้นที่ 17 จังหวัด รวม 30 ฟาร์ม ทำงานในฟาร์มวันละ 8 ชั่วโมง ระยะการจ้าง 60 วัน หยุดงานวันอาทิตย์ มีค่าจ้างให้วันละ 300 บาทต่อคน โดยเริ่มทำงานมาตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม จนกระทั่งถึงวันสิ้นสุดการจ้างตามที่กระทรวงแรงงานรับผิดชอบในวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 มีประชาชนเข้าร่วม 1,101 คน ระหว่างดำเนินโครงการได้มีผู้ขอลาออก จำนวน 49 คน คงเหลือ 1,052 คน โดยผู้ที่ขอลาออกเนื่องจากนายจ้างรับกลับเข้าทำงานที่เดิม ได้งานใหม่ และไปประกอบอาชีพด้านการเกษตร

นางเธียรรัตน์กล่าวว่า โดยภายหลังจากนี้จะเปิดโครงการจ้างงานในฟาร์มตัวอย่าง ระยะที่ 2 ซึ่งจะมีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทั้งนี้ ในส่วนของ จ.ลำปาง ภายหลังจบโครงการจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมคงเหลือ 37 คน เพื่อร่วมโครงการฟาร์มตัวอย่างต้านภัยโควิด-19 ในระยะที่ 2 และ 3 ต่อไป

"กระทรวงแรงงานสำนึกในพระมหา กรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานพื้นที่ในฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ นอกจากจะได้งานทำ มีอาชีพ ลดรายจ่าย มีรายได้แล้ว ผู้เข้าร่วมโครงการยังสามารถนำความรู้ด้านเกษตรทฤษฎีใหม่ไปต่อยอดในการประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัวต่อไป" นางเธียรรัตน์กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ประสิทธิภาพในการใช้ภาษาไทย  ลอยกระทงปลอดเหล้า  พื้นที่นี้ดีจัง  โอกาสการเรียนรู้ของเด็ก  ห้องเรียนพ่อแม่  เคล็ดลับเลิกดื่ม  เผากระดาษ  สมาคมปลอดภัยไว้ก่อน จับมือ สคบ. MOU หน่วยงานด้านความปลอดภัยเร่งสร้างความปลอดภัยในอาคารสาธารณะ  ดีเด่น  มนุษย์ล่องหน  ยาปรับธาตุ  พัฒนาชีวิต  โรคสะเก็ดเงิน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth สื่อรายการโทรทัศน์ media for change ร่วมสร้างประเทศไทย ผู้ผลิตสื่อ  ดูแลความสะอาด  นางอัญมณี บูรณากานนท์  สมุนไพรจีน  ความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ยา  อมตะมินิมาราธอน  นายกิจเกษม แมคแฟดเดน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม