อาหารเเบบไหน? ทำลายสุขภาพเด็ก

| |
อ่าน : 2,163

ที่มา : หนังสืออยากสุขภาพดี ต้องมี 3อ. สำหรับเด็กเล็ก

อาหารเเบบไหน? ทำลายสุขภาพเด็ก thaihealth

เเฟ้มภาพ

อาหารที่ไม่มีประโยชน์ เเละให้โทษต่อร่างกาย เป็นอาหารที่เด็กๆ ควรหลีกเลี่ยง เพราะหากกินเป็นประจำจะเสี่ยงต่อการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจเเละหลอดเลือด เเละอาจถึงขั้นตาบอด เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตในวัยผู้ใหญ่เเละวัยสูงอายุ

ประเภทอาหารที่ทำลายสุขภาพเด็ก ได้เเก่ 

1.ขนมขบเคี้ยว

ขนมขบเคี้ยวที่ขายในท้องตลาดส่วนใหญ่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ เเต่อุดมไปด้วยเเป้ง น้ำตาล ไขมัน เกลือ เเละบางชนิดยังมีสารตะกั่ว ซึ่งมีอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญจากอาหารมื้อหลักน้อยลง เเละก่อให้เกิดการขาดสารอาหารเเละเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ตามมามากมาย เช่น เบาหวาน โรคไต ควาามดันโลหิตสูง เป็นต้น

2.อาหารรสหวานจัด

การกินอาหารรสหวานจัด เช่น ขนมเค้ก ลูกอม เยลลี่ น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำปั่น กาเเฟเย็น เป็นต้น หรือการเติมน้ำตาลในอาหารที่ปรุงสุกเเล้ว ทำให้ได้รับพลังงานเพิ่มขึ้น เป็นผลให้เกิดภาวะอ้วนได้ง่าย นอกจากนี้ยังทำให้ฟันผุเเละมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานด้วย

3.อาหารรสเค็มจัด

อาหารรสเค็มจัด เช่น การเติมเครื่องปรุงรสเค็มในอาหารที่ปรุงสุกเเล้ว อาหารหมักดอง ขนามที่มีรสเค็ม เช่น ปลาเส้น ขนมขบเคี้ยว เป็นต้น ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยกินผักผลไม้ เเละยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต เเละมะเร็งกระเพาะอาหารด้วย

4.อาหารที่มีไขมันสูง 

ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง เเละเกิดหลอดเลือดอุดตันได้ง่าย เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต ชนิดอาหารที่มีไขมันสูง ได้เเก่ เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทอดน้ำมันท่วม ขนมเบเกอร์รี่ อาหารฟาสต์ฟูด เป็นต้น

5.อาหารไม่สะอาดมีการปนเปื้อน

อาหารปนเปื้อนเกิดจากกระบวนการผลิต ปรุง ประกอบ เเละจำหน่ายอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หรือมีสิ่งเเวดล้อมไม่เหมาะสม หรือการใช้สารปรุงเเต่งอาหารที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้มีเชื้อโรค พยาธิต่างๆ สารเคมีที่เป็นพิษ อาหารที่ปนเปื้อนเหล่านี้เป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษเเละเกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินอาหาร

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม