เตือนวัยโจ๋ อย่าหลงเชื่อ ฟันแฟชั่น

โดย
| |
อ่าน : 2,937

ชี้ ลวดดัดฟัน ราคาถูก มีสารอันตราย อาจถึงตายได้

 

          วันที่ 3 ธ.ค. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สำนักนายกรัฐมนตรี ทันตแพทย์สภา กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย และกองการประกอบโรคศิลปะ จัดงานแถลงข่าว ความร่วมมือในการจัดการปัญหาสินค้าที่ไม่ปลอดภัย: กรณีจัดฟันแฟชั่น ณ. อาคารจามจุรี 4 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างความร่วมมือในการจัดการปัญหาสินค้าที่ไม่ปลอดภัยโดยเฉพาะลวดดัดฟันแฟชั่น

 

          ศ.นพ.ภิรมย์  กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า แม้ว่าหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งขจัดการลักลอบจัดฟันแฟชั่นและจำหน่ายอุปกรณ์จัดฟันที่ผิดกฎหมาย แต่ก็ยังพบว่า ยังมีการแอบเปิดร้านจัดฟันแฟชั่นเถื่อนอยู่หลายที่ และการดำเนินการจับกุมก็ทำได้ยาก เพราะร้านจัดฟันแฟชั่นมักจะย้ายไปเรื่อย ๆ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือการสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่วัยรุ่น และสร้างค่านิยมที่ถูกต้องในเรื่องของการจัดฟัน รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด และอย่างไรก็ตามผู้ปกครองก็เป็นบุคคลที่สำคัญ ที่จะต้องมั่นสังเกตและให้คำแนะนำกับบุตรหลาน เพื่อหลีกเลี่ยงการจัดฟันแฟชั่นโดยเฉพาะการใช้บริการจากร้านในห้างสรรพสินค้าหรือแผงลอย หากมีความจำเป็นต้องจัดฟัน ควรปรึกษากับทันตแพทย์โดยตรง

 

          นายจิรชัย  มูลทองโร่ย รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวว่า คำสั่งคณะกรรมการ คุ้มครองผู้บริโภค ที่ 1/2549 เรื่อง ห้ามขายสินค้าลวดดัดฟันแฟชั่นเป็นการชั่วคราว หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท ซึ่งตอนนี้พบว่ามีธุรกิจจัดฟันแฟชั่นได้ขยายวงกว้างไปทั่วประเทศ และที่ผ่านมา สคบ.ได้มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัด คอยทำหน้าที่สอดส่องดูแลด้านคุ้มครองผู้บริโภค รวมถึงธุรกิจการจัดฟันแฟชั่นด้วย หากพบว่าผิดกฎหมายก็สามารถจับและดำเนินคดีได้ทันที

 

          ด้านทันตแพทย์อดิเรก  ศรีวัฒนาวงษา กรรมการทันตแพทย์สภา กล่าวว่า หลังจากที่ทันตแพทย์สภาได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตาม พรบ. เครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 เพื่อออกประกาศสำหรับการควบคุมเครื่องมือแพทย์ที่ต้องจำหน่ายให้โดยแพทย์เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา และขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมออกประกาศ โดยมีเนื้อหาให้ผู้ที่นำเข้าและจำหน่ายต้องทำรายงานส่งมายัง อย.ว่าจำหน่ายให้กับผู้ใดบ้าง วัสดุต่าง ๆ ต้องมีการควบคุมเหมือนกับยาควบคุมพิเศษที่แพทย์เป็นผู้สั่งนำมาใช้เท่านั้น และยังได้ประสานกองการประกอบโรคศิลปะให้เข้มงวดการจับกุมร้านทำฟันเถื่อน ซึ่งส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นร้านแผงลอยเพราะสามารถย้ายสถานที่ไปเปิดแห่งอื่นที่ยากต่อการติดต่อจับกุม ธุรกิจรับจัดฟันนั้นมีการพัฒนาปรับรูปแบบโดยนำวัสดุที่ใช้สำหรับจัดฟันที่มีคุณภาพเหมือนกับที่ทันตแพทย์ใช้ และขอความร่วมมือให้ทันตแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ได้เข้าไปชี้แจงผลเสียของการจัดฟันในโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศ เพื่อช่วยป้องปรามในส่วนของผู้บริโภคอีกด้วย

 

          ด้าน นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การจัดฟันแฟชั่นเป็นที่นิยมมากของวัยรุ่นและส่วนมากจะเป็นช่วงมัธยมเพราะมีราคาที่วัยรุ่นนั้นพอที่จะสามารถจ่ายได้ จึงเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่ขาดความรับผิดชอบ โดยไม่คำนึงถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น และส่งผลร้ายแรงถึงขั้นมีผู้เสียชีวิตเพราะการใช้อุปกรณ์ที่ใช้ เช่น ลวด ยางสี และลูกปัดราคาถูก จึงมีสารอันตรายหลายชนิด เช่น สารตะกั่ว สารหนู สารแคดเมียม ซึ่งเป็นสารที่ดูดซึมเข้าร่างกายได้ การจัดฟันแฟชั่นจึงเป็นความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

 

           นับเป็นตัวอย่างหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นความจำเป็นที่จะต้องเร่งพัฒนาระบบการคุ้มครอง ผู้บริโภค ด้านสุขภาพของประเทศ ซึ่งทาง สสส. ได้เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงสร้างความร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในการเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจของผู้บริโภคให้เท่าทันกับกลยุทธการตลาดของธุรกิจที่ขาดความรับผิดชอบพร้อม ๆ กับสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนากลไกภาครัฐและภาคประชาคม  เพื่อประสานความร่วมมือในการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และขอฝากถึงประชาชนที่ได้หลงเชื่อและได้จัดฟันแฟชั่นให้ไปถอดออกได้ที่สาธารณสุขในจังหวัดหรือคลินิกทั่วไป หากมีการพบเห็นร้านจัดฟันแฟชั่นก็สามารถแจ้งได้ที่สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ นพ.สุภกร บัวสาย กล่าวเสริม

 

 

           

 

ประมวลภาพ

 

 

 

 

 

ที่มา: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

 

update: 03-12-52

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย: ศุภร  จรเทศ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม