มิว-กลัฟ เปิดเคล็ดลับดูเเลกายใจ

| |
อ่าน : 21,149

เรื่องโดย ปัญจวรา บุญสร้างสม  Team Content www.thaihealth.or.th

มิว-กลัฟ เปิดเคล็ดลับดูเเลกายใจ thaihealth

เเฟ้มภาพ

สสส.จะชวนทุกท่านมาล้วงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพของ มิว ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์ และ กลัฟ คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ สองหนุ่มนักแสดงมากความสามารถที่แฟน ๆ จับให้เป็นคู่จิ้น ด้วยเสน่ห์ความน่ารัก รอยยิ้มสดใสอยู่เสมอ แม้ว่าตารางงานของทั้งคู่จะแน่น แต่การแบ่งเวลา เพื่อดูแลจิตใจ และร่างกายเป็นสิ่งที่ทั้งคู่ไม่เคยขาด และพร้อมจะเปิดเผยวิธีการดูแลสุขภาพให้ทุกคน ได้นําไปปรับใช้ด้วย 

มิว-กลัฟ เปิดเคล็ดลับดูเเลกายใจ thaihealth

ทําอย่างไรถึงได้ดูสดใสอยู่ตลอด ทั้งที่ตารางงานแน่นเอี๊ยด “หนุ่มมิว” เล่าให้ฟังว่า ปกติแล้วจะพยายามจัดตารางเวลา ในการดูแลร่างกายอย่างชัดเจนว่าจะตื่นนอนกี่โมง ทานข้าวกี่โมง แล้วก็จะพยายามทําซํ้า ๆ จนร่างกายคุ้นชิน พักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 6-8 ชั่วโมง ส่วนสิ่งที่ชอบก็คือ การออกกําลังกาย โดยจะใช้เวลาไปออกกําลังกายที่ฟิตเนส แต่ช่วงที่ต้องอยู่บ้านในสถานการณ์โควิด-19 ก็ไม่ขาดการออกกําลังกาย แต่เปลี่ยนรูปแบบมาเป็น การทําบอดี้เวทง่าย ๆ ที่บ้านแทน

ในด้านของสุขภาพจิตใจนั้น หนุ่มมิวเล่าว่า เวลารู้สึกเครียด หรือวิตกกังวล อันดับแรกจะพยายามตั้งสติให้ได้ ก่อนที่จะหาสาเหตุ ของปัญหาว่าเกิดจากอะไร จากนั้นจะไปสู่การหาวิธีแก้ไขปัญหา ในช่วงเวลาหาทางออก ถ้าไตร่ตรองดูแล้วเห็นว่าเป็นปัญหาที่เกิดจาก ปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมหรือแก้ไขได้ ก็จะตั้งสติ ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น จะช่วยให้หายเครียดลงได้ แต่ก็จะมีกิจกรรมผ่อนคลาย ตัวเองอย่างการฟังเพลง เล่นดนตรี รับประทานอาหารที่ชอบ หรือออกกําลังกายให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมา ซึ่งจะช่วยให้ รู้สึกสดชื่นขึ้น

ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หนุ่มมิว ยอมรับว่ามีความวิตกกังวลเหมือนคนอื่น ๆ แต่พยายามดูแลตัวเองมากขึ้น เน้นไปที่การดูแลรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ ด้วยวิธีที่ได้รับการแนะนํา คือ ล้างมือบ่อย ๆ ทุกครั้งก่อนจะสัมผัสใบหน้า หรือถ้าหากมีความจําเป็นต้องเดินทางออกไปข้างนอก ก็จะสวมหน้ากาก และพกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวไปด้วยเสมอ

มิว-กลัฟ เปิดเคล็ดลับดูเเลกายใจ thaihealth

ด้าน “หนุ่มกลัฟ” เล่าให้ฟังว่า เป็นคนที่ชอบออกกําลังกายอยู่เสมอ โดยเฉพาะการเข้าฟิตเนส และเล่นฟุตบอล ที่ถือเป็นกิจกรรมโปรดเลยก็ว่าได้ แม้ว่าจะเสียดายนิด ๆ ที่ช่วงโควิด-19 ทําให้ไม่สามารถออกไปทํากิจกรรมที่ชอบได้ตามปกติ แต่ก็พยายามไม่เก็บมาคิด และหากิจกรรมอื่นทดแทน

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เชื่อว่าทุกคนก็คงมี ความวิตกกังวลใจไม่ต่างกันนัก แต่หนุ่มกลัฟฝากว่า ไม่อยากให้ทุกคนวิตกกังวลมากจนเกินไป เพราะจะทําให้รู้สึกหงุดหงิด ไม่สบายใจ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตใจ พร้อมแนะนําให้ลองหากิจกรรมทํา เพื่อผ่อนคลายตัวเองแทน พักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลตัวเอง และที่สําคัญ คือ หมั่นออกกําลังกาย แม้ว่าช่วงนี้อาจจะยังไป ออกกําลังกายที่ฟิตเนสไม่ได้ แต่เราก็สามารถออกกําลังกายที่บ้าน แทนได้ เช่น การเดินบนลู่ หรือการวิดพื้น เพราะนอกจากจะทําให้เรามี สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันที่ดีแล้ว ยังถือเป็นการใช้เวลาว่างในช่วงอยู่ที่บ้านให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

สิ่งสําคัญที่สุดในการดูแลสุขภาพในมุมมองของ หนุ่มกลัฟ คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจาก จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายแล้ว ยังทําให้เกิดความเครียด อารมณ์แปรปรวน และส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตใจอีกด้วย

มิว-กลัฟ เปิดเคล็ดลับดูเเลกายใจ thaihealth

สถานการณ์ที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจนประเทศไทยสามารถเปิดกิจการ อนุญาตให้ทํากิจกรรมต่าง ๆ ได้ใกล้จะเป็นปกติ พิสูจน์ให้เห็นว่า คนไทยให้ความร่วมมือในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นอย่างมาก    สสส. เชื่อมั่นว่าคนไทยจะเรียนรู้ และปรับตัวตามหลักชีวิตวิถีใหม่ หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น ถึงแม้ว่าวันหนึ่งข้างหน้า วิกฤตนี้จะผ่านพ้นไปแล้ว ความร่วมมือร่วมใจของคนไทยก็จะไม่สูญเปล่า แต่จะกลายเป็นรากฐานสําคัญในการสร้างสังคมแห่งสุขภาวะอย่างยั่งยืน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ผักสด ปลอดภัย ส่งเสริมคนไทยสุขภาพดีภายใต้ทฤษฏีตำรวจผู้รับใช้ชุมชน  หยาบกร้าน  ชุมชนและสิ่งแวดล้อมดี  อำเภอสุขภาพดี  ร่วมกัน  ประมวลภาพ  พุทธศาสนา 5 สาย  เครือข่ายพระสงฆ์  สุขภาพดีด้วยจักรยาน  รศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์  โจ๊ก  ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน  วัยที่ค้นคว้า  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สวนผักคนเมือง ผักปลอดสารพิษ ปลูกผักสวนครัว มูลนิธิศูนย์สื่อเพื่อการพัฒนา ชมรมเกษตรในเมือง คณะทำงานกินเปลี่ยนโลก  โฆษณา  ความปลอดภัยในรถโรงเรียน  การจัดจ้าง  ไวรัสระบาด  สสม.  อารมณ์  ท้องถิ่นให้น่าอยู่สู่วิถีการจัดการตนเอง  ศาสนา  แม่บ้านทำกล้วยฉาบ  กาแฟลดน้ำหนัก  ผิวขาวอมชมพู