แนะผู้ปรุง-สัมผัสอาหารยึดหลัก 5 วิธีใช้ถุงมือให้ถูกต้อง

| |
อ่าน : 1,802

ที่มา : กรมอนามัย

แนะผู้ปรุง-สัมผัสอาหารยึดหลัก 5 วิธีใช้ถุงมือให้ถูกต้อง thaihealth

เเฟ้มภาพ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะหลัก 5 วิธี สำหรับผู้ปรุงอาหาร ผู้สัมผัสอาหาร ในการใช้ถุงมือให้ถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงสะสมเชื้อโรค พร้อมเน้นย้ำให้หลีกเลี่ยงการสวมถุงมือแล้วหยิบจับทั่วไปหรือทำกิจกรรม อื่น ๆ เพราะอาจเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย

แพทย์หญิงพรรณพิมล  วิปุลากร  อธิบดีกรมอนามัย  เปิดเผยว่า ในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด 19 สุขลักษณะของผู้สัมผัสอาหาร การล้างมือและดูแลมือให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในกระบวนการปรุงประกอบอาหารที่ผ่านการสัมผัสมือโดยตรง ควรมีการสวมถุงมือทุกครั้งหรือใช้อุปกรณ์หยิบจับที่สะอาดเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มากับมือ ที่พบบ่อยคือโรคติดเชื้อทางเดินอาหาร การใช้ถุงมือจึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับประเภทอาหาร เช่น อาหารพร้อมปรุง อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูป และถุงมือต้องมีคุณภาพดี มีความปลอดภัยในการใช้งานโดยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้กำหนดเป็นมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ถุงมือที่ใช้ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับอาหารต้องสวมใส่ง่าย และที่สำคัญถุงมือที่ใช้ต้องมีสภาพดี ไม่สกปรก ไม่ฉีกขาด ห้ามใช้ถุงมือที่ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล หรือใส่ถุงมือไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ไม่สะอาด  เพราะอาจจะปนเปื้อนและเป็นแหล่งนำเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่าง ๆ มาสู่อาหารได้ และระมัดระวังการใช้ หากใช้ไม่ถูกวิธีสามารถนำเชื้อโรคได้เช่นกัน  

แพทย์หญิงพรรณพิมล กล่าวต่อไปว่า การเลือกใช้ถุงมืออย่างถูกต้องเพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคในอาหาร ผู้ปรุงและผู้สัมผัสอาหารควรปฏิบัติตามข้อแนะนำ 5 ข้อหลัก ดังนี้ 1. ใช้ถุงมือสำหรับอาหารโดยเฉพาะ (Food Grade)  2. เลือกใช้ถุงมือ 1 คู่กับอาหารประเภทเดียวกันเท่านั้น ไม่ใช้ปะปนกัน เช่น อาหารดิบ อาหารปรุงสุกด้วยความร้อนแล้ว อาหารพร้อมปรุง อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูป เป็นต้น 3. ห้ามใช้ถุงมือที่ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล เพราะอาจจะปนเปื้อน เป็นแหล่งนำเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่าง ๆ มาสู่อาหารได้ 4. หากต้องไปสัมผัสกับอาหารประเภทอื่น หรือต้องหยิบจับสิ่งของอื่น ๆ เช่น เงิน ควรถอดถุงมือออกก่อนทุกครั้ง และ 5. ควรเปลี่ยนถุงมือทุกวัน ไม่ควรใช้ซ้ำเพราะอาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคได้ หากถุงมือเปื้อนมากควรรีบเปลี่ยนทันทีเช่นกัน

“ทั้งนี้ กรณีที่ร้านอาหารบางร้านอาจมีคนทำอาหาร คนเสิร์ฟ และคนคิดเงินเป็นคนเดียวกัน รวมถึงร้านขายผลไม้รถเข็น การสวมถุงมือเพื่อหยิบอาหารสดหรือเนื้อสัตว์ดิบ แล้วมาหยิบอาหารที่สุกแล้ว รวมถึงรับ-ทอนเงิน  จากลูกค้าโดยไม่มีเปลี่ยนหรือถอดถุงมือออกก่อน การสวมถุงมือก็ไม่ได้ช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อโรคแต่อย่างใด เพราะเชื้อโรคอาจมาจากเนื้อสัตว์ดิบ ไข่ดิบ รวมถึงเงินสดทั้งธนบัตรและเหรียญ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย จึงต้องดูแลล้างมือให้สะอาด ไม่ควรใช้มือหยิบจับอาหารโดยเฉพาะอาหารที่ปรุงเสร็จแล้ว หรืออาหารที่พร้อมรับประทาน ควรใช้อุปกรณ์หยิบจับ แต่หากใช้ถุงมือ ควรใช้ถุงมือสำหรับอาหาร (FOOD GRADE) และที่สำคัญไม่สวมถุงมือแล้วหยิบจับทั่วไป หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ เพราะอาจทำให้เสี่ยงปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม