ลูกอมก้านเรืองแสงระบาด เตือนระวังสารพิษ

โดย
| |
อ่าน : 1,747

วอนผู้ปกครองช่วยดูแลบุตรหลาน

         

 

     สสจ.เชียงใหม่ เตือนภัย"ลูกอมก้านเรืองแสง"ระบุนำเข้าผิดกฎหมาย ด้านสธ.พะเยา ระบุสารฟูออเรสเซนซ์ฉาบหลอดไฟฟ้า หลอดทีวี เติมผงซักฟอก ไม่ย่อยสลาย

         

     น.พ.วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงลูกอมก้านเรืองแสงกำลังแพร่ระบาดอย่างมากในหมู่นักเรียน โดยเฉพาะโรงเรียนระดับอนุบาลและระดับประถมศึกษา เป็นสินค้าแฟชั่นใหม่ ซึ่งร้านค้าหาบเร่ แผงลอยบริเวณด้านหน้าโรงเรียนหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่นำมาจำหน่าย ราคาชิ้นละ 5 บาท

         

     ลูกอมดังกล่าวแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของลูกอมมีหลายรสชาติ ทั้งกลิ่นน้ำส้ม และส่วนก้านที่เรืองแสงได้ ถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก โดยสารเรืองแสงจะเกิดปฏิกิริยาประจุไฟฟ้าเมื่อเกิดกระทบกระเทือน เมื่อรับประทานเข้าไปจะเกิดอันตรายต่อเด็กหรืออาจถึงแก่ชีวิตได้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบลูกอมดังกล่าวไม่มีเครื่องหมาย อย. รับรอง ฉลากสินค้าไม่มีข้อความอนุญาตภาษาไทย ไม่มีข้อมูลการผลิตนำเข้าอีกด้วย

         

     สสจ.เชียงใหม่ ได้แจ้งเตือนไปยังผู้จำหน่ายลูกอมดังกล่าวห้ามจำหน่าย หากตรวจพบยังฝ่าฝืนลงโทษถึงขั้นรุนแรง โดยผู้นำเข้าโดยผิดกฎหมาย จะมีโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 30,000 บาท และถ้ามีสารพิษเจือปนก็จะมีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท ตามกฎหมาย พ.ร.บ.อาหาร

         

     ด้านนายฉลอง อัครชิโนเรศ นักวิชาการสาธารณสุขระดับเชี่ยวชาญ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ขณะนี้ลูกอมก้านเรือนแสงเริ่มแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดพะเยาเช่นกัน โดยเฉพาะโรงเรียนในตัวอำเภอ และสถานบันเทิงต่างๆ แต่สถานการณ์ยังไม่ถือว่ารุนแรงมากนักเมื่อเปรียบเทียบกับจังหวัดอื่นในภาคเหนือ

         

     สำหรับลูกอมก้านเรืองแสงนี้จะมีลักษณะเรืองแสงเมื่อมีการหัก โดยสารที่ใช้ในการทำก้านเรืองแสงจะเป็นสารฟูออเรสเซนซ์ ใช้ในอุตสาหกรรม เช่น ใช้ฉาบหลอดไฟฟ้า วาวแสงหลอดภาพโทรทัศน์ ใช้ในงานพิมพ์กระดาษ หรือเติมในผงซักฟอก เพื่อให้ผ้าดูขาวสว่างมีสีสดใส สารดังกล่าวมีโมเลกุลขนาดเล็กไม่สามารถย่อยสลายได้ หากปนเปื้อนในอาหาร และนำไปรับประทานอาจทำให้ตกค้างในร่างกายเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

      

 

 

 

 

ที่มา:เว็บไซต์สำนักข่าวเนชั่น

 

 

update: 17-12-52

อัพเดตเนื้อหาโดย: วชิราภรณ์ ฤทธิ์สมบูรณ์

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม