สื่อชิ้นใหม่ สสส. สนับสนุนทุกบ้านให้มีสุขภาพดีด้วยชีวิตวิถีใหม่

| |
อ่าน : 5,362

ที่มาและภาพประกอบจาก สสส.

สื่อชิ้นใหม่ สสส. สนับสนุนทุกบ้านให้มีสุขภาพดีด้วยชีวิตวิถีใหม่ thaihealth

“บ้านคือวิมานของเรา” คำพูดเก่าแก่แต่ไม่เคยล้าสมัย แม้ในวันที่ทั้งโลกเผชิญวิกฤตโควิด-19 บ้านก็ยังเป็นสถานที่ปลอดภัยที่คุณหมอทุกคนแนะนำให้เรากลับไประวังตัว เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จนเมื่อยอดผู้ป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง เกิดการคลายล็อกทีละส่วน ร้านค้าเริ่มกลับมาเปิดให้บริการ พนักงานได้กลับไปทำงานที่บริษัท เด็ก ๆ ก็ใกล้จะได้ไปโรงเรียนอีกครั้ง สถานการณ์ค่อย ๆ เริ่มผ่อนคลาย แต่ก็มาพร้อมกับคำเตือนว่า อย่าประมาท อย่าการ์ดตก ถ้าไม่อยากให้เกิดระลอกสอง

การกลับมาใช้ชีวิตอย่างเคยในคราวนี้ จึงต้องเป็นไปในแบบ “ชีวิตวิถีใหม่” ซึ่งเกิดจากการปรับตัวร่วมกัน ทั้งการหมั่นล้างมือ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ที่เริ่มเห็นชินตา รวมไปถึงการใช้ชีวิตในบ้านที่จะไม่เหมือนเดิม ซึ่งสำคัญที่สุด เพราะถ้าเผลอปล่อยให้เชื้อโรครุกล้ำเข้าไปในบ้าน นอกจากเราเอง คนอื่นที่เรารักก็อาจเจ็บป่วยเช่นกัน  ด้วยเหตุนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงผลิตสื่อความรู้ชุด “ชีวิตวิถีใหม่ ชีวิตดีเริ่มที่เรา” ซึ่งให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวันที่อ้างอิงจากหลักสาธารณสุข และถูกถ่ายทอดในรูปแบบดิจิตอลโปสเตอร์ที่สามารถพิมพ์ออกมาได้ มีความสวยงาม เข้าใจง่ายสำหรับคนทุกเพศทุกวัย โดยก่อนหน้านี้ได้ผลิตออกมาแล้ว 2 ชิ้น คือ ชีวิตวิถีใหม่...ในตลาด และ ชีวิตวิถีใหม่...ไปวัด ส่วนในครั้งนี้คือ “ชีวิตวิถีใหม่...ในบ้าน” โดยสามารถเข้าไปดู และดาวน์โหลดฟรีได้ที่ http://llln.me/G42SSFg  ที่ให้คำแนะนำในการดูแลภายในบ้าน รวมไปถึงวิธีป้องกันเชื้อโรคจากภายนอกไม่ให้เข้ามาในบ้าน ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับช่วงเวลานี้ที่ทุกคนเริ่มกลับไปมีชีวิตนอกบ้านอีกครั้ง

ในช่วงแรกของการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม ย่อมต้องมีความอึดอัด และความไม่เข้าใจอยู่บ้างเป็นธรรมดา แต่อยากให้ทุกคนเชื่อมั่นว่า สุดท้ายทุกสิ่งทุกอย่างจะผ่านไป และชีวิตใหม่ที่รออยู่จะต้องดีกว่าเดิม ดังเช่นการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะนำคนไทยไปสู่การมีสุขภาพดีในระยะยาวได้อย่างแน่นอน

หากสนใจโปสเตอร์ชิ้นอื่น หรือสื่อรณรงค์ด้านสื่อสุขภาพที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง และองค์กรของคุณสามารถเข้าไปดู และดาวน์โหลดฟรีได้ที่ www.thaihealth.or.th/ไทยรู้สู้โควิด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม