อย่าฉลองปีใหม่เพลินจนลืมป้องกันหวัด2009

โดย
| |
อ่าน : 1,087

ชี้ยังระบาดถึงกลางปีหน้า

 

            สธ.เผยในรอบสัปดาห์คนติดหวัดใหม่ 2009 ตายเพิ่มอีก 1 ราย เตือนประชาชนฉลองปีใหม่ อย่าละเลยการป้องกันตนเอง ชี้ยังระบาดถึงกลางปีหน้า

 

นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ว่า ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา 1319 ธันวาคม 2552 มีผู้ป่วยยืนยันไข้หวัดใหญ่ 2009 จำนวน 54 รายใน 13 จังหวัด เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นหญิงอายุ 21 ปี มีโรคประจำตัวคือโรคเอสแอลอี หรือโรคแพ้ภูมิตนเอง มานานกว่า 5 ปี และมีปัญหาปอดอักเสบอย่างรุนแรง ยอดสะสมตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 255219 ธันวาคม 2552 มีผู้ป่วยยืนยันไข้หวัดใหญ่ 2009 รวม 29,886 ราย เสียชีวิต 191 ราย

 

จากการคาดการณ์ของนักวิชาการพบว่า โรคนี้จะยังระบาดต่อเนื่องไปจนถึงกลางปีหน้า ที่น่าเป็นห่วงคือ ขณะนี้เริ่มใกล้ช่วงเทศกาลวันหยุดยาว ฉลองวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ประชาชนจะเดินทางท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจเกิดการแพร่เชื้อระหว่างการเดินทาง หรือระหว่างสังสรรค์ตามงานเลี้ยงหรือสถานบันเทิงได้ง่าย

 

นายแพทย์ไพจิตร์กล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้เน้นย้ำให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ แนะนำประชาชนที่จะเดินทางให้ป้องกันตนเอง ส่วนผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ควรหยุดพัก หลีกเลี่ยงการเดินทาง และงดการไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ป้องกันอาการรุนแรง และฟื้นตัวได้เร็วขึ้น แต่หากจำเป็นต้องเดินทางขอให้ผู้ที่มีอาการไข้หวัด ไม่ว่าจะแค่มีไข้เล็กน้อย เจ็บคอ ไอ จาม หรือมีน้ำมูก ใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่คนอื่น

 

ส่วนผู้ที่ไม่ป่วย โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอาการรุนแรงหากป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้แก่ หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ คนอ้วน ผู้พิการ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด โรคหัวใจทุกประเภท โรคหลอดเลือดสมอง ไตวาย มะเร็งทุกชนิด ธาลัสซีเมีย ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เบาหวาน ขอให้เพิ่มความระมัดระวัง หมั่นล้างมือบ่อย ๆ และทุกครั้งหลังสัมผัสจุดสาธารณะ เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ พนัก/ราว/ที่จับบนรถโดยสาร และหลีกเลี่ยงไม่ใช้มือสัมผัสใบหน้า แคะจมูก หรือหยิบอาหารรับประทาน

 

นอกจากนี้ ในสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันอย่างหนาแน่น ซึ่งมีความเสี่ยงเกิดการแพร่กระจายเชื้อได้อย่างรวดเร็ว เช่น สถานีรถโดยสาร สนามบิน สถานีบริการเชื้อเพลิง สถานบันเทิง ห้างสรรพสินค้า ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการติดตั้งจุดบริการเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรค หรือเตรียมสถานที่สำหรับล้างมือ มีสบู่และน้ำให้ผู้เดินทาง และผู้ใช้บริการใช้อย่างเพียงพอ ซึ่งจะช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้อย่างมาก

 

ความคืบหน้าการเฝ้าระวังเจ้าหน้าที่และนักศึกษาฝึกงาน ที่ฟาร์มสุกร จังหวัดสระบุรี ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่พบสุกรป่วยไข้หวัดใหญ่ 2009 ครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2552 โดยได้ติดตามอาการทั้งหมด 95 คน ตั้งแต่วันที่ 1224 ธันวาคม 2552 รวม 12 วัน ขณะนี้ทุกรายปกติ จะเฝ้าระวังจนครบ 15 วันในวันที่ 26 ธันวาคม 2552 นายแพทย์ไพจิตร์ กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update 24-12-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม