แนะลดการสูบบุหรี่ ปกป้องสุขภาพวัยรุ่นไทย

| |
อ่าน : 1,714

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพประกอบ สสส.

แนะลดการสูบบุหรี่ ปกป้องสุขภาพวัยรุ่นไทย thaihealth

“หมอประกิต” วอน “อนุทิน” ยันคุมบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อป้องกันสุขภาพวัยรุ่นไทย เผยสหพันธ์ต่อต้านวัณโรคและโรคปอดนานาชาติ ออกคำแนะนำมาตรการที่ดีที่สุดให้ประเทศรายได้ต่ำและปานกลางคือ “การห้ามขาย” ยก 10 เหตุผล ปกป้องสุขภาพประชากร กันถูกแทรกแซงนโยบายควบคุมจากธุรกิจยาสูบ

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2563 ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่าเนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคมของทุกปี ซึ่งขณะนี้ทั่วโลกได้ประสบปัญหาบริษัทบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าพยายามเต็มที่ในการส่งเสริมการขายยาสูบชนิดใหม่โดยเฉพาะในประเทศรายได้ต่ำและปานกลาง ส่งผลให้สหพันธ์ต่อต้านวัณโรคและโรคปอดนานาชาติ (International Union Against Tuberculosis and Lung Diseases : IUATLD) หน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรด้านวิชาการโรคปอดที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในโลก ได้ออกคำแนะนำนโยบายที่ดีที่สุดในการควบคุมสถานการณ์บุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ไฮบริดที่ไม่มีการเผาไหม้ (Heat not Burn) ของประเทศรายได้ต่ำและปานกลางคือ การห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าด้วยเหตุผล 10 ข้อ คือ

1.บริษัทบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้าพุ่งเป้าการตลาดไปที่เยาวชน

2.เยาวชนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงที่จะพัฒนาต่อไปสูบบุหรี่ธรรมดา

3.ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอว่าบุหรี่ไฟฟ้าลดอันตรายในผู้ใหญ่ที่สูบบุหรี่อยู่แล้ว

4.ผลกระทบโดยรวมของบุหรี่ไฟฟ้า/ยาสูบชนิดใหม่ทั้งต่อผู้สูบบุหรี่และผู้ไม่สูบบุหรี่โดยเฉพาะต่อเยาวชน มีผลเสียมากกว่าผลดี

5.จะเป็นเรื่องยากในการรับมือกับการตลาดบุหรี่ไฟฟ้า/ยาสูบชนิดใหม่ๆ สำหรับประเทศที่การควบคุมยาสูบไม่มีประสิทธิภาพอยู่แล้ว ศ.นพ.ประกิต กล่าวว่า

6.ยาสูบชนิดใหม่ๆ เบี่ยงเบนความสนใจจากการควบคุมยาสูบของประเทศตามที่กำหนดโดยอนุสัญญาควบคุมยาสูบ

7.การควบคุมยาสูบชนิดใหม่ จะเบียดบังทรัพยากรที่มีน้อยอยู่แล้วจากการควบคุมยาสูบธรรมดา

8.จะเป็นการ เปิดโอกาสให้บริษัทบุหรี่แทรกแซงนโยบายควบคุมยาสูบของรัฐบาล

9.สถานการณ์ในประเทศรายได้ต่ำและปานกลาง จะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับประเทศอังกฤษที่การระบาดของยาสูบเกือบอยู่ภายใต้การควบคุม มีความพร้อมในการควบคุมยาสูบชนิดใหม่ๆ ที่ประเทศรายได้ต่ำและปานกลางไม่สามารถจะทำได้

10.ควรยึดนโยบายปลอดภัยไว้ก่อน จนกว่าจะมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชัดเจนถึงผลกระทบที่แท้จริงของการใช้บุหรี่ไฟฟ้า/บุหรี่ชนิดใหม่ ๆ เพื่อเป็นข้อมูลในการกำหนดนโยบายที่เหมาะสม รัฐบาลมีพันธะที่จะต้องป้องกันการระบาดของการเสพติดยาสูบชนิดใหม่

“หากพิจารณาจากการวิเคราะห์ของสหพันธ์ต่อต้านวัณโรคและโรคปอดนานาชาติ กฎหมายห้ามนำเข้าและขายบุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ชนิดใหม่ ๆ ของประเทศไทยที่ออกมาตั้งแต่ ปี 2557 เป็นนโยบายที่ถูกต้องแล้ว เพราะลำพังบุหรี่ซิกาแรต และบุหรี่ยาเส้นที่ขายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย มาตรการควบคุมของไทยก็ยังมีปัญหามากอยู่แล้ว โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายที่บริษัทบุหรี่หาโอกาสและช่องโหว่ในการส่งเสริมการขาย เจาะตลาดวัยรุ่นตลอดเวลา จึงขอให้ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ที่เพิ่งได้รับรางวัลเหรียญบุหรี่และสุขภาพจากองค์การอนามัยโลก ด้วยผลงานที่ยืนยันไม่แก้กฎหมายแบนบุหรี่ไฟฟ้า ตามที่บริษัทบุหรี่และเครือข่ายองค์กรบังหน้าพยายามกดดัน โดยยืนยันการห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า และบุหรี่ชนิดใหม่ๆ ต่อไป ไม่อ่อนข้อให้แก่บริษัทบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ที่หวังแต่จะหากำไรโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อสังคมในภาพรวม” ศ.นพ.ประกิต กล่าว

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม