สสส.จับมือสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 ชวนคนเลิกสูบบหรี่ ลดเสี่ยงอันตรายช่วงโควิด-19 ระบาด

| |
อ่าน : 8,166

ที่มาและภาประกอบจาก สสส.

สสส.จับมือสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 ชวนคนเลิกสูบบหรี่ ลดเสี่ยงอันตรายช่วงโควิด-19 ระบาด thaihealth

แม้การเลิกบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่คนที่เลิกสำเร็จก็มีอยู่ไม่น้อย ส่วนใหญ่ต่างมีเป้าหมาย และมีวิธีการเลิกที่เหมาะสมกับตัวเอง เช่น เลิกเพราะอยากกอดลูกโดยไม่ต้องกังวลว่ากลิ่นบุหรี่ที่ติดตามจะไปทำร้ายลูกหรือไม่ หรือเลิกเพราะอยากกลับมาแข็งแรงเล่นกีฬาให้ได้เหมือนแต่ก่อน เป็นต้น แต่ใครจะเชื่อว่า ช่วงที่มีการระบาดโควิด-19 กลับมีคนจำนวนไม่น้อยตัดสินใจใช้วิกฤตครั้งนี้ ในการตัดสินใจเลิกบุหรี่

เนื่องจากผลการวิจัยพบว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีประวัติการสูบบุหรี่จะมีอาการป่วยมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 14 เท่า สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะปอดเป็นอวัยวะที่รับสารพิษจากบุหรี่ธรรมดาหรือบุหรี่ไฟฟ้าเป็นทุนเดิม เมื่อเจอกับโควิด-19 ที่มุ่งทำร้ายปอดเช่นกัน ทำให้พัฒนาการของโรคมีความรุนแรงยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งตระหนักดีถึงอันตรายที่กำลังเกิดขึ้นกับสุขภาพคนไทย จึงผลิตสื่อรณรงค์ คลิปเลิกบุหรี่ ลดเสี่ยง Covid-19 ออกมา เพื่อให้ความรู้ และแนะนำทางออกให้กับคนที่อยากเลิกสูบบุหรี่ โดยเนื้อหาได้เล่าถึง เรื่องจริงของชายผู้หนึ่งที่สูบบุหรี่มาเป็น 10 ปี แต่ตัดสินใจเลิกบุหรี่เพราะโควิด-19 และได้โทร.ไปปรึกษากับสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 จนเลิกได้สำเร็จ ซึ่งคลิปนี้จะทำให้เราเข้าใจถึงวิธีการให้คำแนะนำของสายด่วน 1600 ที่มุ่งแก้พฤติกรรมการสูบ ใช้วิธีที่เหมาะสมกับแต่ละคน โดยไม่ต้องพึ่งยารักษา ที่สำคัญยังมีการติดตามผลอย่างใส่ใจ

จากประสิทธิภาพในการให้คำแนะนำจนมีคนเลิกสูบบุหรี่สำเร็จเป็นจำนวนมาก สสส.จึงเห็นว่า เป็นโอกาสอันเหมาะสมยิ่งที่จะแนะนำสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 ให้สังคมรู้จักกันอีกครั้ง เพื่อหวังให้เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการสร้างเสริมสุขภาพดีให้กับคนไทย เพื่อให้ทุกคนผ่านวิกฤตคราวนี้ไปด้วยกัน 

หากท่านใดสนใจสื่อรณรงค์ด้านสุขภาพที่มีประโยชน์สามารถเข้าไปดูและดาวน์โหลดฟรีได้ที่ www.thaihealth.or.th/ชีวิตดีเริ่มที่เรา

สำหรับท่านที่ตัดสินใจอยากเลิกบุหรี่ สามารถโทร.ไปปรึกษาศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ 1600 โดยในช่วงจำกัดเวลาออกเคหสถาน สามารถโทร.ไปได้ตั้งแต่เวลา 9.00-20.00 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

นิทรรศการสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ  การเดินขึ้น-ลงบันได  บริการบำบัดสุรา  ป้องกันมะเร็ง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นไปตลาดน้ำดอนหวาย ปั่นไปตลาดน้ำคลองลัดมะยม รีไซลเคิลจักรยานที่พะเยา ปั่นรอบขาที่เก้าสิบห้า  Pudtan Phanthunane  สั่งห้าม  ส่วนร่วมต้านคอร์รัปชั่น  ขยะอันตราย  ความดันดลหิตสูง  ศ.คลินิก(พิเศษ)พญ.มุกดา หวังวีรวงศ์  เริ่มต้นดี ชีวิตดี  จังค์ฟู๊ด  ศาสตราจารย์ นายแพทย์อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม  อัตราการตั้งครรภ์  เทศกาลถือศีลกินผัก  ความเชื่อเรื่องลดความอ้วน  ปลอดมลพิษ  แพร่เชื้อ  การวิจัย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม